- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua cá về ăn nên thận trọng loại bỏ 4 bộ phận "cực độc" này, nhiều người thích nhưng nó còn nguy hiểm hơn cả bệnh ung thư
Cá chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không phải bộ phận nào của cá cũng có lợi.
Cá là một loại thực phẩm lành mạnh, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, protein, axit béo omega-3. Đặc biệt hàm lượng axit béo omega-3 tuyệt vời trong cá rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, giúp thúc đẩy hoạt động của não và mắt. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần cung cấp đủ axit béo omega-3 để duy trì sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
Cá chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không phải bộ phận nào của cá cũng có lợi. Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ: Cá sống dưới nước, lại là sinh vật ăn tạp nên dễ bị nhiễm độc tố và các vi sinh vật. Nếu cơ thể tiêu thụ những chất độc tích tụ lâu ngày sẽ dễ hình thành bệnh tim mạch, dị ứng, suy gan, thận và bệnh về đường tiêu hóa. Cá càng sống lâu thì lượng độc tố tích tụ càng cao.
4 bộ phận của cá không nên ăn nhiều
1. Ruột cá
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN), ruột cá là bộ phận có thể gây hại cho sức khỏe người ăn. Vì vậy các bà nội trợ sau khi mua cá về nên sơ chế, loại bỏ nó trong quá trình làm cá.
Theo vị PGS, ruột cá là cơ quan chứa nhiều chất bẩn nhất. Môi trường sống của cá là dưới nước, do đó dễ bị nhiễm các loại độc tố, vi sinh vật hoặc ký sinh trùng có hại như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Ăn ruột cá sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng gây hại cho gan và nhiều cơ quan khác. Ngoài ra, cá là loài ăn cả động vật và thực vật. Những thức ăn độc hại đi qua miệng cá chẳng hạn như túi nilon, chất thải độc hại, xác chết… đều được lưu trữ hết trong ruột cá.
Tuy nhiên, ruột cá cũng có cái ngon, bởi ruột cá béo, ngậy. Vị PGS khuyên rằng nếu chị em vẫn muốn chế biến ruột cá thì cần cẩn trọng. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối. Và đặc biệt phải đảm bảo quy tắc ăn chín uống sôi.
2. Não cá kiếm, cá ngừ...
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh cho biết não cá nói chung là bộ phận có chứa hàm lượng lớn axit béo không bão hòa và chất phospholipid. Những chất này có lợi cho sức khỏe não bộ, giúp điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già và tăng cường phát triển trí não ở trẻ em.
Tuy nhiên, nên nhớ rằng não và mắt của các loại cá tầng đáy như cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình… có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng, trong đó có thủy ngân. Hàm lượng thủy ngân này có thể phá hủy hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ, khiến trẻ càng ăn càng giảm sút trí tuệ.
3. Mật cá
PGS Thịnh cho biết, mật động vật nói chung và cá nói riêng đều không nên ăn. Đặc biệt mật cá cực kỳ độc, chúng có thể chứa tetrodotoxi – đây là tác nhân nguy hại đến sức khỏe thần kinh với biểu hiện mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Nhất là độc cá trắm, có những người nuốt mật cá có thể nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, tử vong ngay.
Bên cạnh đó, có những trường hợp sử dụng mật cá để ngâm rượu cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong nếu không được đưa vào bệnh viện kịp thời.
4. Lớp màng đen trong bụng cá
Lớp màng đen trong bụng cá chính là lớp phúc mạc của cá, đảm nhiệm vai trò bảo vệ cơ quan nội tạng và bôi trơn. Sở dĩ chúng có màu đen bởi đây là nơi chứa tế bào sắc tố của cá và có thể ăn được. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo trong lớp màng đen này rất cao, không có nhiều dinh dưỡng, lại chứa nhiều chất ô nhiễm hòa tan trong chất béo nên không có lợi cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.
Ăn cá như thế nào mới tốt?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thịt cá, gan cá và trứng cá là 3 bộ phận có thể ăn được, rất tốt cho sức khỏe.
Khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy chúng ta nên ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần.
Khi đi mua, nên chọn cá tươi với đặc điểm là mang đỏ tươi, sờ mình cứng. Khi chặt cá thấy thớ thịt bên trong cứng, sờ vào thấy dinh dính. Cá tươi thường có mùi như nước sạch hoặc cảm giác hơi mặn. Mắt cá có màu sáng và trong, da hoặc vảy sáng bóng, lấp lánh như kim loại, trông rất sạch sẽ.
Ngược lại, cá ươn thường có màu gạch cũ, tỏa ra mùi khó chịu hoặc quá tanh. Sờ vào phần thịt bên trong thấy mềm nhũn, chảy nước. Mắt cá thường chuyển sang màu xám, vảy hoặc da cá có màu đục, thậm chí có những mảng bị biến đổi màu... như vậy thì không nên mua.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe2 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia về lão hóa cho biết, việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn đều giúp tăng tuổi thọ ở động vật. Vậy liệu điều này có đúng với con người?