- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn bảo vệ 2 quả thận quý hơn vàng nên tích cực ăn 9 thực phẩm này
Thận là cơ quan thiết yếu, có chức năng loại bỏ các chất thải ra khỏi máu và điều chỉnh mức chất lỏng trong cơ thể. Để giữ cho thận khỏe mạnh, bạn nên duy trì chế độ ăn uống khoa học, phù hợp.
1. Bắp cải
Bắp cải rất giàu phytochemical, chất này giúp phá vỡ các gốc tự do trước khi chúng có thể gây hại cho cơ thể. Loại rau này cũng cung cấp nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin B6, axit folic và chất xơ. Ngoài ra, do bắp cải có lượng kali thấp giúp chúng trở thành thực phẩm thân thiện với thận.
2. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là loại rau thân thiện với thận vì có hàm lượng kali thấp. Nồng độ kali trong máu cao có thể khiến thận gặp khó khăn trong việc đào thải, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Ngoài ra, ớt chuông đỏ chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vitamin C, A và B6, các chất dinh dưỡng khác như axit folic và chất xơ cần thiết cho sức khỏe thận.
3. Tỏi
Tỏi giúp cải thiện sức khỏe của thận do tính chất lợi tiểu tuyệt vời của nó: hỗ trợ loại bỏ natri và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Tỏi cũng có thể bảo vệ thận khỏi tác hại tiềm tàng của kim loại nặng như chì. Gia vị này cũng có khả năng giảm viêm, chống nhiễm trùng, làm sạch cơ thể và giảm cholesterol, hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên.
4. Súp lơ
Súp lơ và các loại rau họ cải khác rất giàu axit folic và chất xơ giúp làm sạch thận hiệu quả. Súp lơ có hàm lượng kali thấp, vì vậy những người mắc bệnh thận mãn tính vẫn có thể tiêu thụ loại rau này.
5. Cải xoăn
Cải xoăn chứa nhiều vitamin A, C, canxi và các khoáng chất quan trọng khác giúp thúc đẩy hoạt động của thận. Lưu ý: Cải xoăn có hàm lượng kali ở mức trung bình, vì vậy những người đang lọc máu và cần kiểm soát nồng độ kali nên hạn chế ăn loại rau này.
6. Rau bina
Rau bina là một nguồn vitamin A tuyệt vời, cần thiết cho việc sản xuất các mô biểu mô khỏe mạnh, cải thiện hoạt động của đường tiết niệu và chức năng lọc máu. Lưu ý: Rau bina có hàm lượng kali cao, vì vậy những người đang lọc máu và cần kiểm soát nồng độ kali nên hạn chế ăn loại rau này.
7. Hành
Hành rất giàu các hợp chất lưu huỳnh và flavanoids, có chứa quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Hành có hàm lượng kali thấp và rất giàu crom, một khoáng chất giúp chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein, rất tốt cho thận.
8. Khoai lang
Khoai lang giàu vitamin A, C, B6 và beta-carotene, chất xơ và kali. Hàm lượng kali trong khoai lang có thể giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể và làm giảm tác dụng của nó đối với thận. Lưu ý: Khoai lang được coi là lựa chọn thực phẩm có hàm lượng kali cao, vì vậy những người đang lọc máu và cần kiểm soát nồng độ kali nên hạn chế ăn loại rau này.
9. Củ cải
Củ cải rất bổ dưỡng và có dược tính phong phú. Loại thực phẩm này có lượng calo cực kỳ thấp, giúp làm sạch các độc tố tích tụ trong thận và ức chế nhiễm trùng ở thận.
Lưu ý: Các loại rau nói trên đều có lợi cho thận khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Trước khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Theo Báo Giao Thông
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.