- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn giảm cân nhanh, nhiều chị em chăm chỉ ăn khoai lang hàng ngày nhưng sự thật có thể khiến bạn chưng hửng
Không chỉ ăn khoai lang thay cơm trong các bữa ăn chính, nhiều người bị đói bụng trong lúc giữa giờ cũng lôi khoai lang ra vì coi đây là món ăn vặt lành mạnh...
- 5 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn cùng khoai lang vì có thể gây viêm loét dạ dày, ngộ độc mãn tính
- Loại rau này bổ gấp nhiều lần củ khoai lang, được cả Liên Hiệp Quốc đề cao nhưng khi ăn có 3 điều cần đặc biệt lưu ý
- Học cách tiết kiệm tiền tỉ bằng việc ăn trưa chỉ với dứa và khoai lang: Chuyên gia nói bạn sẽ "gánh đủ"!
Khoai lang là một trong những nguồn tinh bột tốt được dân tập luyện vô cùng coi trọng. Trong những thực đơn Eat Clean, chế độ ăn ít mỡ, tinh bột giàu chất xơ... khoai lang luôn có vị trí nhất định. Điều này khiến hội chị em bỉm sữa đang ấp ủ kế hoạch tập luyện giảm cân càng thêm thích thú.
Nhiều người hi vọng nguồn tinh bột từ khoai lang không chỉ giúp não bộ làm việc hiệu quả mà còn giúp cân nặng cứ thế giảm vèo vèo.
Suy nghĩ như vậy nên hiện nay có một bộ phận chị em văn phòng ăn khoai thay cơm, thậm chí bị đói bụng trong lúc giữa giờ cũng lôi khoai lang ra vì coi đây là món ăn vặt lành mạnh.
Vậy có phải cứ ăn khoai lang thay cơm là sẽ giúp giảm cân? Suy nghĩ này nên hiểu sao mới đúng?
Cứ ăn khoai lang thay cơm là sẽ giúp giảm cân?
Thực phẩm nào cũng có tính 2 mặt, khoai lang cũng không ngoại lệ
Theo HLV Ngô Thu Thủy (làm việc tại Hà Nội), khoai lang cũng giống như bất cứ loại thực phẩm nào - tất cả đều có hai mặt: ăn nhiều sẽ tăng cân và ngược lại, ăn ít sẽ giảm cân. Không chỉ khoai lang mới có 2 mặt mà ngay cả cơm, yến mạch, bánh mỳ... cũng đều có cơ chế như vậy.
"Khoai lang cung cấp carb, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất cho con người giống như bao dạng đồ ăn tinh bột khác, có chăng khác nhau về chỉ số đường huyết trong máu, chỉ số này trong một số trường hợp cụ thể sẽ có tác dụng. Tuy nhiên, xét về chức năng và tác dụng thì không khác quá nhiều so với các loại thực phẩm khác có nguồn gốc từ tinh bột", HLV Ngô Thu Thủy nói.
Theo HLV Ngô Thu Thủy, đúng là GI (Glycemic Index) trong khoai có thấp hơn cơm và một số loại thực phẩm khác là có thật. Do đó, khoai lang giúp ổn định lượng đường huyết theo dạng cung cấp dần, không tăng vọt. "Các loại thực phẩm khác cũng có thể cao hơn nhưng khi kết hợp ăn cùng với chất xơ, protein và fat thì chỉ số GI nói trên cũng được hạ xuống", nữ huấn luyện viên chia sẻ.
HLV Ngô Thu Thủy cho biết thêm, với một số người có bệnh lý như tiểu đường cũng nên lưu ý khi sử dụng carb có chỉ số GI khác nhau. Khoai lang cũng tốt với một số trường hợp cụ thể, tuy nhiên, thực phẩm nào cũng vậy, đều có giá trị calo và dinh dưỡng. "Ăn nhiều, vượt mức calo thì ăn khoai lang vẫn béo, ăn cơm hay bánh mỳ ở mức cho phép lượng carb và calo nạp trong ngày vẫn giúp giảm cân - giảm mỡ hiệu quả".
Khoai lang cung cấp carb, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất cho con người giống như bao dạng đồ ăn tinh bột khác, có chăng khác nhau về chỉ số đường huyết trong máu.
HLV Ngô Thu Thủy khẳng định, gần đây xuất hiện một số thông tin đại chúng có tính chất thổi phồng tác dụng của khoai lang lên với nhiều mục đích nên chị em cần lưu ý. Cô khuyên, chị em nên ăn đa dạng tinh bột vì mỗi loại sẽ có vitamin và khoáng chất đem lại với hàm lượng khác nhau. Miễn là bạn thấy ăn ngon và đảm bảo được đủ lượng carb cần theo mục tiêu của mình.
Bí đỏ và khoai lang: Loại thực phẩm nào giàu dinh dưỡng hơn?
"Mình ăn cơm, thỉnh thoảng mới ăn khoai vẫn giảm cân bình thường vì calo in < calo="" out.="" đừng="" quá="" tập="" trung="" vào="" một="" đồ="" ăn="" nào="" đó="" khiến="" cho="" thực="" đơn="" không="" đa="" dạng="" và="" gây="" stress="" cho="" bản="" thân.="" bài="" học="" sau="" cùng="" ở="" đây="" là="" ăn="" đa="" dạng="" thực="" phẩm="" để="" cung="" cấp="" dinh="" dưỡng="" đa="" dạng="" cho="" cơ="" thể,="" không="" nên="" đề="" cao="" nguồn="" thực="" phẩm="" nào="" nếu="" là="" người="" bình="" thường,="" không="" cần="" phải="" hạn="" chế="" thực="" phẩm="" cụ="" thể="" nào",="" nữ="" huấn="" luyện="" viên="" "bật="">
Ăn khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể thay thế cơm gạo
Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể dùng thay cơm được. Trong khoai lang vẫn chứa một lượng đường khá cao, nhất là các loại khoai mật. Ăn loại khoai này ngày quay ngày thay cơm có thể dẫn đến việc tích đường trong cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh cũng như làm bệnh tình thêm trầm trọng hơn. Đặc biệt, với khoai lang bình thường như bạn rơi vào các trường hợp cụ thể sau thì cần đặc biệt lưu ý khi ăn loại thực phẩm này:
Khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể dùng thay cơm được.
Người bệnh thận ăn khoai lang dễ mắc thêm chứng bệnh tim mạch
Chuyên gia nhận định, khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin A, đặc biệt là kali. Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa cùng bị hạn chế, gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, gây yếu tim...
Do đó, người bị bệnh thận thậm chí còn được khuyến cáo không nên ăn khoai lang. Nếu ai bị bệnh thận mà đang có ý định giảm cân bằng cách ăn khoai lang thay cơm như này cần chấm dứt ngay nhé!
Người có hệ tiêu hóa kém ăn khoai lang dễ bị trầm trọng thêm tình trạng
Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng. Khuyến cáo khi ăn vừa phải, ăn ít một cũng chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần, không nên ngày qua ngày kéo dài, gây tổn thương hệ thống tiêu hóa.
Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang.
Chưa kể, người có sức khỏe đường tiêu hóa khá tốt cũng không nên ăn quá nhiều một lúc loại thực phẩm này. Nguyên nhân bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi.
Nếu bạn có bụng dạ yếu, thường xuyên đau bụng, đầy bụng... khi ăn uống thì cần cẩn trọng cao độ. Ngay cả khi bạn có cái bụng khá lành thì cũng không được ăn nhiều, không được ăn quá 3 lạng mỗi ngày vì nếu vượt cũng không tốt cho sức khỏe chút nào.
Ăn khi đói
Chuyên gia nhận định, ăn khi đói, khoai lang sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này thì cần đảm bảo khoai được nấu, luộc, nướng thật chín kỹ và đặc biệt không nên ăn khi bụng đang đói meo.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe16 phút trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe21 phút trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.