- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn giảm cân nhanh, nhiều chị em chăm chỉ ăn khoai lang hàng ngày nhưng sự thật có thể khiến bạn chưng hửng
Không chỉ ăn khoai lang thay cơm trong các bữa ăn chính, nhiều người bị đói bụng trong lúc giữa giờ cũng lôi khoai lang ra vì coi đây là món ăn vặt lành mạnh...
- 5 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn cùng khoai lang vì có thể gây viêm loét dạ dày, ngộ độc mãn tính
- Loại rau này bổ gấp nhiều lần củ khoai lang, được cả Liên Hiệp Quốc đề cao nhưng khi ăn có 3 điều cần đặc biệt lưu ý
- Học cách tiết kiệm tiền tỉ bằng việc ăn trưa chỉ với dứa và khoai lang: Chuyên gia nói bạn sẽ "gánh đủ"!
Khoai lang là một trong những nguồn tinh bột tốt được dân tập luyện vô cùng coi trọng. Trong những thực đơn Eat Clean, chế độ ăn ít mỡ, tinh bột giàu chất xơ... khoai lang luôn có vị trí nhất định. Điều này khiến hội chị em bỉm sữa đang ấp ủ kế hoạch tập luyện giảm cân càng thêm thích thú.
Nhiều người hi vọng nguồn tinh bột từ khoai lang không chỉ giúp não bộ làm việc hiệu quả mà còn giúp cân nặng cứ thế giảm vèo vèo.
Suy nghĩ như vậy nên hiện nay có một bộ phận chị em văn phòng ăn khoai thay cơm, thậm chí bị đói bụng trong lúc giữa giờ cũng lôi khoai lang ra vì coi đây là món ăn vặt lành mạnh.
Vậy có phải cứ ăn khoai lang thay cơm là sẽ giúp giảm cân? Suy nghĩ này nên hiểu sao mới đúng?
Cứ ăn khoai lang thay cơm là sẽ giúp giảm cân?
Thực phẩm nào cũng có tính 2 mặt, khoai lang cũng không ngoại lệ
Theo HLV Ngô Thu Thủy (làm việc tại Hà Nội), khoai lang cũng giống như bất cứ loại thực phẩm nào - tất cả đều có hai mặt: ăn nhiều sẽ tăng cân và ngược lại, ăn ít sẽ giảm cân. Không chỉ khoai lang mới có 2 mặt mà ngay cả cơm, yến mạch, bánh mỳ... cũng đều có cơ chế như vậy.
"Khoai lang cung cấp carb, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất cho con người giống như bao dạng đồ ăn tinh bột khác, có chăng khác nhau về chỉ số đường huyết trong máu, chỉ số này trong một số trường hợp cụ thể sẽ có tác dụng. Tuy nhiên, xét về chức năng và tác dụng thì không khác quá nhiều so với các loại thực phẩm khác có nguồn gốc từ tinh bột", HLV Ngô Thu Thủy nói.
Theo HLV Ngô Thu Thủy, đúng là GI (Glycemic Index) trong khoai có thấp hơn cơm và một số loại thực phẩm khác là có thật. Do đó, khoai lang giúp ổn định lượng đường huyết theo dạng cung cấp dần, không tăng vọt. "Các loại thực phẩm khác cũng có thể cao hơn nhưng khi kết hợp ăn cùng với chất xơ, protein và fat thì chỉ số GI nói trên cũng được hạ xuống", nữ huấn luyện viên chia sẻ.
HLV Ngô Thu Thủy cho biết thêm, với một số người có bệnh lý như tiểu đường cũng nên lưu ý khi sử dụng carb có chỉ số GI khác nhau. Khoai lang cũng tốt với một số trường hợp cụ thể, tuy nhiên, thực phẩm nào cũng vậy, đều có giá trị calo và dinh dưỡng. "Ăn nhiều, vượt mức calo thì ăn khoai lang vẫn béo, ăn cơm hay bánh mỳ ở mức cho phép lượng carb và calo nạp trong ngày vẫn giúp giảm cân - giảm mỡ hiệu quả".
Khoai lang cung cấp carb, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất cho con người giống như bao dạng đồ ăn tinh bột khác, có chăng khác nhau về chỉ số đường huyết trong máu.
HLV Ngô Thu Thủy khẳng định, gần đây xuất hiện một số thông tin đại chúng có tính chất thổi phồng tác dụng của khoai lang lên với nhiều mục đích nên chị em cần lưu ý. Cô khuyên, chị em nên ăn đa dạng tinh bột vì mỗi loại sẽ có vitamin và khoáng chất đem lại với hàm lượng khác nhau. Miễn là bạn thấy ăn ngon và đảm bảo được đủ lượng carb cần theo mục tiêu của mình.
Bí đỏ và khoai lang: Loại thực phẩm nào giàu dinh dưỡng hơn?
"Mình ăn cơm, thỉnh thoảng mới ăn khoai vẫn giảm cân bình thường vì calo in < calo="" out.="" đừng="" quá="" tập="" trung="" vào="" một="" đồ="" ăn="" nào="" đó="" khiến="" cho="" thực="" đơn="" không="" đa="" dạng="" và="" gây="" stress="" cho="" bản="" thân.="" bài="" học="" sau="" cùng="" ở="" đây="" là="" ăn="" đa="" dạng="" thực="" phẩm="" để="" cung="" cấp="" dinh="" dưỡng="" đa="" dạng="" cho="" cơ="" thể,="" không="" nên="" đề="" cao="" nguồn="" thực="" phẩm="" nào="" nếu="" là="" người="" bình="" thường,="" không="" cần="" phải="" hạn="" chế="" thực="" phẩm="" cụ="" thể="" nào",="" nữ="" huấn="" luyện="" viên="" "bật="">
Ăn khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể thay thế cơm gạo
Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể dùng thay cơm được. Trong khoai lang vẫn chứa một lượng đường khá cao, nhất là các loại khoai mật. Ăn loại khoai này ngày quay ngày thay cơm có thể dẫn đến việc tích đường trong cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh cũng như làm bệnh tình thêm trầm trọng hơn. Đặc biệt, với khoai lang bình thường như bạn rơi vào các trường hợp cụ thể sau thì cần đặc biệt lưu ý khi ăn loại thực phẩm này:
Khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể dùng thay cơm được.
Người bệnh thận ăn khoai lang dễ mắc thêm chứng bệnh tim mạch
Chuyên gia nhận định, khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin A, đặc biệt là kali. Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa cùng bị hạn chế, gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, gây yếu tim...
Do đó, người bị bệnh thận thậm chí còn được khuyến cáo không nên ăn khoai lang. Nếu ai bị bệnh thận mà đang có ý định giảm cân bằng cách ăn khoai lang thay cơm như này cần chấm dứt ngay nhé!
Người có hệ tiêu hóa kém ăn khoai lang dễ bị trầm trọng thêm tình trạng
Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng. Khuyến cáo khi ăn vừa phải, ăn ít một cũng chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần, không nên ngày qua ngày kéo dài, gây tổn thương hệ thống tiêu hóa.
Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang.
Chưa kể, người có sức khỏe đường tiêu hóa khá tốt cũng không nên ăn quá nhiều một lúc loại thực phẩm này. Nguyên nhân bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi.
Nếu bạn có bụng dạ yếu, thường xuyên đau bụng, đầy bụng... khi ăn uống thì cần cẩn trọng cao độ. Ngay cả khi bạn có cái bụng khá lành thì cũng không được ăn nhiều, không được ăn quá 3 lạng mỗi ngày vì nếu vượt cũng không tốt cho sức khỏe chút nào.
Ăn khi đói
Chuyên gia nhận định, ăn khi đói, khoai lang sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này thì cần đảm bảo khoai được nấu, luộc, nướng thật chín kỹ và đặc biệt không nên ăn khi bụng đang đói meo.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.