- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn cùng khoai lang vì có thể gây viêm loét dạ dày, ngộ độc mãn tính
Khoai lang có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon nên rất nhiều người yêu thích nó. Tuy nhiên, khi ăn khoai lang, bạn cần tránh ăn cùng 5 loại thực phẩm này kẻo rước bệnh vào người.
Trước kia, khi lúa gạo chưa nhiều, khoai lang đã trở thành loại lương thực không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Ngày nay, với nhiều cách chế biến khác nhau, nó lại càng được yêu thích hơn. Bên cạnh hương vị ngon ngọt đặc trưng, khoai lang cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.
Trong đó, tác dụng đầu tiên phải kể đến là khoai lang chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư ở mức độ nhất định. Chất xơ trong khoai lang mang lại hiệu quả tăng cường sức khỏe đường ruột hiệu quả; beta-carotene giúp bổ mắt; anthocyanins có thể cải thiện chức năng não, khả năng học tập và trí nhớ...
Khoai lang có thể được nấu và ăn cùng các nguyên liệu khác để hỗ trợ bồi bổ cơ thể hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nó cũng có những loại thực phẩm "kiêng kị" mà bạn không nên ăn cùng bởi chất hóa học trong chúng có thể gây ra nhiều phản ứng bất lợi cho cơ thể.
1. Quả hồng
Đường có trong khoai lang rất dễ bị lên men trong dạ dày của chúng ta, do đó, khi ăn khoai lang sẽ gây ra hiện tượng tăng tiết axit dạ dày.
Nếu bạn ăn quả hồng lúc này sẽ làm cô đặc và kết tủa axit trong dạ dày do phản ứng hóa học của phức hợp tannin - pectin của quả hồng dẫn đến vón cục, trường hợp nặng có thể gặp phải tình trạng xuất huyết tiêu hóa hoặc viêm loét dạ dày. Do đó, nếu muốn ăn 2 loại thực phẩm này, bạn nên ăn chúng cách nhau ít nhất là 5 giờ.
2. Cua ghẹ
Một số người rất dễ bị tiêu chảy sau khi ăn hải sản, còn khoai lang rất dễ khiến người ta có cảm giác no nên nếu ăn cả 2 cùng một lúc thì ở trường hợp nhẹ, bạn có thể bị đau bụng và tiêu chảy, nặng hơn có thể gây sỏi trong cơ thể.
3. Chuối
Chuối không nên ăn cùng khoai lang, vì cả 2 đều dễ tạo cảm giác no nên nếu ăn cùng một lúc sẽ dễ bị đầy bụng, thậm chí có thể gây trào ngược axit dạ dày. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm ức chế thức ăn trong ruột và dạ dày, dẫn đến khó tiêu hóa, hấp thụ, trường hợp nặng có thể gây ngộ độc mãn tính.
4. Cà chua
bạn ăn khoai lang, bạn phải ngừng ăn cà chua. Nếu ăn khoai lang với cà chua, bạn có thể mắc bệnh sỏi. Vì đường trong khoai lang lưu lại trong dạ dày sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị.
Cà chua dễ bị kết tủa trong môi trường axit mạnh, khiến thức ăn tích tụ trong ruột và dạ dày, gây khó tiêu hóa, khó hấp thụ. Điều này cũng có thể gây đau bụng và tiêu chảy.
5. Gà
Khoai lang không nên ăn cùng thịt gà vì cả 2 đều khó tiêu nên nếu ăn chung sẽ dễ gây trướng bụng, đau bụng. Trường hợp nặng, chúng còn có thể gây khó chịu đường tiêu hóa.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe10 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.