- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn nhiều sữa, mẹ đừng cố ăn móng giò: Thay thế bằng 9 món này giúp sữa vừa đặc vừa thơm, bé lên cân nhanh lại phát triển trí não tốt
Những loại thực phẩm lợi sữa này không gây tăng cân cho người mẹ, khiến sữa mẹ bổ dưỡng hơn, em bé hấp thu trọn vẹn các dưỡng chất tốt cho não bộ.
- Những đồ ăn, thức uống làm hỏng gan, nhiều người Việt chẳng hề biết còn thích ăn hằng ngày
- 4 việc "đại kỵ" sau bữa ăn có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn, đáng tiếc nhiều người lại chẳng hay
- Đây là thứ luôn có sẵn trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn ít thì rất ngon nhưng ăn nhiều lại có hại, thậm chí WHO cảnh báo có thể gây loãng xương, ung thư
Theo quan niệm ngày xưa, ông bà cho rằng ăn móng giò heo hoặc canh cá diếc sẽ rất tốt cho việc tiết sữa của người mẹ. Thế nhưng, có nhiều người mẹ không ăn những thứ này nhưng họ vẫn có sữa dồi dào cho con bú, thậm chí em bé còn lên cân nhanh, thông minh, lanh lợi, tất cả nhờ vào những loại thực phẩm dưới đây.
Những loại thực phẩm tốt cho sữa mẹ
Có một số loại thực phẩm không chỉ giúp tiết sữa mẹ mà nó còn cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, hỗ trợ tốt trong việc phát triển trí não của trẻ.
1. Cá hồi
Cá hồi rất giàu protein, DHA, omega-3… không chỉ có lợi cho việc tiết sữa mẹ mà còn giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt hơn. Mỗi ngày người mẹ nên ăn 200gr cá hồi, nó sẽ rất có lợi cho sự phát triển của em bé.
2. Cải bó xôi
Những thực phẩm có màu xanh đậm đóng vai trò lợi sữa, điển hình nhất là cải bó xôi. Đặc điểm lớn nhất của những thực phẩm này là rất giàu vitamin và canxi, thích hợp cho những người mẹ hay ăn chay mà vẫn đảm bảo đủ chất cho em bé cần.
3. Gạo lứt
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Điều quan trọng nhất là gạo lứt giàu carbohydrate, có thể duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường. Người mẹ ăn cho con bú gạo lứt thay gạo trắng cũng không lo vấn đề tăng cân, tích mỡ ở bụng.
4. Yến mạch
Yến mạch là một loại thực phẩm giàu chất xơ, người mẹ nên ăn món này vào buổi sáng, nó không chỉ đảm bảo lợi sữa mà còn hạn chế việc tăng cân, táo bón.
Bột yến mạch rất giàu chất sắt, có lợi cho những bà mẹ thiếu máu. Tuy nhiên, người mẹ nên chọn lại yến mạch thô, chưa qua chế biến, vì loại đóng gói sẵn thường chứa nhiều đường và muối.
5. Vừng (mè)
Hạt vừng rất giàu canxi, chất xơ, rất có lợi cho sữa mẹ. Khi làm bánh mì, salad hãy rắc thêm một ít hạt vừng, sự kết hợp này đơn giản nhưng lại đóng vai trò cao trong việc tiết sữa mẹ. Nó còn giúp sữa mẹ trở nên đậm đặc và có mùi thơm hơn.
6. Đậu nành
Đậu nành giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Đồng thời, nó rất giàu chất sắt và protein, rất hữu ích cho các bà mẹ đang cho con bú.
Ăn nhiều đậu phụ có thể đóng vai trò trong việc sản xuất sữa và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Vì vậy, mẹ có thể uống thêm sữa đậu nành và ăn nhiều chế phẩm từ đậu nành để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh, hạn chế các vấn đề về sức khỏe sau sinh.
7. Sữa chua
Sữa chua rất giàu protein và canxi, có hương vị dễ chịu, phù hợp với những người mẹ có khẩu vị khó tính. Nhưng có một điều cần chú ý là một số trẻ có thể không dung nạp được đạm từ sữa bò, vì thế khi thấy trẻ có triệu chứng tiêu chảy, nôn trớ, người mẹ cần đến bệnh viện và ngừng tiêu thụ sữa chua.
8. Quả chà là
Quả chà là rất giàu chất xơ và canxi, có thể thúc đẩy quá trình tiết sữa và kích sữa. Người mẹ có thể thêm chà là khô vào cháo yến mạch hoặc ăn trực tiếp.
9. Hạnh nhân
Hạnh nhân không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều canxi, phụ nữ cần tiêu thụ nhiều canxi trong thời kỳ cho con bú. Người mẹ nên tiêu thụ ít nhất 1000mg canxi mỗi ngày. Nếu lượng canxi không đủ, răng và xương của người mẹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, em bé bú sữa mẹ cũng sẽ bị thiếu hụt canxi.
Tóm lại, người mẹ không nên ăn những món canh lợi sữa quá giàu chất béo như móng giò, mặc dù nó có thể khiến sữa trở nên đậm đặc hơn nhưng dễ gây tắc tia sữa do lượng chất béo cao, còn khiến người mẹ tăng cân nhanh chóng. Trong khi đó, những loại thực phẩm trên rất lành mạnh, tốt cho sữa mẹ và sự phát triển của em bé.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe6 giờ trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
-
Sức khỏe11 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhững dấu hiệu bất thường ở bàn chân có thể cảnh báo bệnh thận.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHầu hết mọi người chỉ cho rằng uống cà phê khi bụng đói không tốt cho dạ dày mà không hay nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.