- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mướp nấu ruột đen sì ai cũng nghĩ bị "tắm" hóa chất nhưng chuyên gia khẳng định điều ngược lại
Mướp là thực phẩm bổ dưỡng, mang lại giá trị dinh dưỡng cao, phòng được nhiều bệnh nhưng không ít người lo ngại loại quả này bị tồn dư thuốc trừ sâu khi sử dụng.
Mướp là loại quả đang vào mùa, được nhiều người sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Mướp có thể làm được nhiều món như luộc, xào, nấu canh đều rất bổ dưỡng, nhưng nhiều người lo ngại vấn đề tồn dư hóa chất.
Một tranh luận trên mạng xã hội mới đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, theo đó khi quả mướp được nấu chín thường có hiện tượng vỏ xanh, ruột thâm khiến một số người cho rằng, đây là biểu hiện bị nhiễm thuốc trừ sâu, chất kích thích. Ngoài ra, một số quả mướp khi gọt vỏ phát hiện những nốt sần cứng, nấu lên ăn bị đắng cũng có thể là do bị tiêm chất kích thích vào trong. Do vậy, họ cho rằng khi thấy mướp có biểu hiện này cần bỏ ngay lập tức.
Mướp luộc bị đen lõi không phải do bị nhiễm hóa chất như nhiều người đồn đoán. Ảnh minh họa.
Không ít người lại cho rằng, đây là hiện tượng bình thường, họ ăn thường xuyên nhưng khi ăn không hề có biểu hiện ngộ độc hay bất thường gì. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho biết, thông tin trên chỉ là phỏng đoán, không có cơ sở khoa học, để chứng minh được thì cách duy nhất là đưa mẫu đi xét nghiệm.
Ông Thịnh khuyên người dân không quá lo lắng, so với một số loại rau như cải, mùng tơi, rau muống thì mướp khá an toàn vì nó có lớp vỏ bảo vệ phía ngoài, đa số khi ăn đều gọt bỏ. Hơn nữa, mướp là quả phát triển nhanh nên không cần thuốc, thực tế một quả mướp đến tuổi thu hoạch nếu không cắt ngay, để qua một đêm sẽ lớn rất nhanh mà không cần kích thích.
Với hiện tượng thâm lõi, ông Thịnh cho rằng, nguyên nhân dễ lý giải nhất là mướp bị già, có nhiều xơ nên khi nấu lên thường có mầu thâm hơn những quả mướp non. Nguyên nhân thứ hai, do mướp có nhiều chất chống ôxy hóa, giàu vitamin nên khi gọt vỏ, thái (bổ) xong không cho vào nấu ngay chúng dễ bị ôxy hóa khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài và bị thâm. Không chỉ mướp một số loại quả khác cũng gặp trường hợp tương tự như lê, táo… Do vậy, khi thấy mướp có tình trạng này không nên quá lo lắng, hoàn toàn có thể sử dụng được.
Để mướp không bị thâm, mọi người nên nấu ngay sau khi thái. Ảnh minh họa.
Để giải quyết vấn đề này, sau khi thái cần rửa hoặc ngâm mướp với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, vì muối có tác dụng ngăn cản quá trình ôxy hóa. Tuy nhiên, nhược điểm là mướp rất mềm, khi ngâm có thể sẽ ngấm nhiều muối, hơn nữa việc thái nhỏ ngâm nước cũng sẽ làm hao hụt vitamin.
“Tốt nhất, mọi người đợi khi gần nấu mới gọt vỏ, sau đó rửa sạch quả mướp đã gọt, đợi nước sôi hoặc khi xào đồ mới cắt vào để chế biến sẽ hạn chế việc bị thâm đen. Còn việc mướp ăn bị đắng, đó có thể là do bị côn trùng châm. Khi đó, mướp sẽ tự tiết ra miễn dịch để bảo vệ và những điểm đó thường bị cứng và ăn có vị đắng. Nếu thấy hiện tượng này thì nên loại bỏ ngay từ khâu sơ chế”, ông Thịnh cho hay.
Dưới đây là một số công dụng của mướp:
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Mướp già đốt tồn tính, dùng làm thuốc có thể khử phong, hóa đờm, lương huyết, giải độc, sát khuẩn, thông kinh lạc, thông sữa. Ngoài ra, mướp còn giúp giải nhiệt trừ phiền, làm nhuận da, trị chứng khát bệnh nhiệt, trị thân nhiệt phiền táo.
Y dược học hiện đại phát hiện quả, lá, dây của cây mướp đều có thể chữa bệnh. Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…
Không nên ăn sống mướp, những người có cơ địa dị ứng, người có thể trạng yếu lạnh không nên ăn loại quả này. Những người bị tiêu chảy, kiết lỵ cũng tránh ăn mướp vì loại thực phẩm này có thể làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.