- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nâng tầm bữa ăn với một loại rau thơm quen thuộc: Đẩy lùi bệnh tật, ngừa ngộ độc và kéo dài tuổi trẻ
Trong loại rau thơm quen thuộc với người Việt này chứa lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ mà nhiều người chưa biết.
Tác dụng của lá tía tô
Lá tía tô là loại rau thơm thường xuất hiện trong nhiều món ăn Việt với hương vị độc đáo. Dù quen thuộc nhưng chắc hẳn nhiều người chưa biết nó còn có nhiều công dụng bất ngờ.
1. Ngừa ngộ độc thực phẩm
Bác sĩ Đông y người Hàn Quốc Jung Yi An giải thích, mùi thơm đặc biệt của lá tía tô đến từ ketone tía tô có thể khử mùi hôi thực phẩm cũng như khử độc các chất bảo quản. Đó là lý do tại sao người Nhật thường ăn sashimi với tía tô.
Lá tía tô cũng chứa một lượng lớn kali, canxi, sắt và các khoáng chất khác, trong đó kali có thể giúp ích cơ thể đào thải natri nên khi ăn các bữa ăn nhiều gia vị nồng và mặn, có thể kết hợp với lá tía tô.
2. Bổ sung sắt, bổ máu
Tía tô là loại rau có lượng sắt cao nhất. Trong 100 gram lá tía tô có hàm lượng sắt là 2,5 mg, gấp đôi rau bina. Chỉ cần ăn 30 gram lá tía tô là có thể bổ sung đầy đủ lượng sắt được khuyến nghị sử dụng mỗi ngày. Ngoài ra, Vitamin K trong lá có thể bổ máu, chống đông máu.
Cộng thêm caroten, vitamin C, 8 axit amin thiết yếu cho người lớn và 10 axit amin thiết yếu cho trẻ em, tất cả đều giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
3. Giảm căng thẳng, nâng cao khả năng miễn dịch
Lá tía tô rất giàu vitamin C, thích hợp cho những người thường xuyên ở làm việc trong môi trường căng thẳng, có thói quen hút thuốc.
Trước đây, lá tía tô còn được đắp lên vết thương để giúp mau lành. Các chất như phytol và luteolin có tác dụng chống viêm, nâng cao khả năng miễn dịch, thậm chí chống lại bệnh tật. bệnh ung thư.
4. Hạ lipid máu, bảo vệ sức khoẻ tim mạch.
Các thành phần chính của dầu tía tô là axit alpha-linolenic, axit palmitic, axit linoleic, axit oleic, axit stearic, vitamin E, mười tám loại axit amin và các nguyên tố vi lượng khác nhau.
Trong số đó, lượng axit béo thiết yếu đặc biệt phong phú, đặc biệt là axit α-linolenic với lượng từ 56 ~ 65%. Axit α-linolenic là một axit béo thiết yếu cho cơ thể. Nó có thể được chuyển hoá thành DHA và EPA (phytobrain gold), các yếu tố cần thiết cho quá trình trao đổi chất và hạ lipid trung tính trong máu, loại bỏ cholesterol, ngăn ngừa huyết khối.
Chính vì vậy, Axit alpha-linolenic có thể làm giảm 70% nguy cơ đau tim và đột quỵ, đồng thời có thể ngăn ngừa ung thư vú và ung thư đường ruột.
5. Tăng cường trí não và cải thiện khả năng học tập, ghi nhớ
Axit α-linolenic khi được chuyển hoá thành DHA trong cơ thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khớp thần kinh trong tế bào thần kinh não và cải thiện trí nhớ. Việc thiếu axit béo thiết yếu có thể dẫn đến rối loạn hệ thần kinh, trầm cảm, tê liệt, mất kiểm soát và lão hóa nhanh.
6. Trẻ hóa da và giảm cân
Tía tô có đặc tính chống oxy hóa và hàm lượng Vitamin K, A và C cao giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào cơ thể do các gốc tự do gây ra, giữ làn da tươi trẻ.
Cùng với đó, nước tía tô còn được sử dụng trong việc giảm cân. Axit rosmarinic chứa trong loại thảo mộc này ngăn chặn quá trình hấp thụ đường và chất béo. Tinh dầu tía tô có chứa chất alpha linolenate cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu. Từ đó hỗ trợ chị em giảm cân và bảo vệ hệ tim mạch.
Bên cạnh đó, thói quen uống nước lá tía tô còn giúp làm săn chắc các vùng có mỡ thừa, khống chế cơn thèm ăn.
Lưu ý khi chọn lá tía tô
Khi chọn lá tía tô, tốt nhất nên chọn những lá có tím càng đậm thì lá càng tươi và có mùi thơm nồng, trên lá có những sợi lông li ti nhìn rõ. Nếu có đốm đen thì không nên sử dụng
Tía tô tươi rất khó bảo quản, có thể phơi khô hoặc dùng khăn giấy ướt bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để tăng thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, cố gắng dùng càng sớm càng tốt.
Nguồn: edh.tw
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe31 phút trướcNhàu là loại quả phổ biến trong miền Nam, quả nhàu được biết đến là vị thuốc trong y học cổ truyền, vậy uống nước quả nhàu có tác dụng gì với sức khoẻ?
-
Sức khỏe6 giờ trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcAnh S. ở Bắc Giang bị suy kiệt nặng, phải cấp cứu sau 18 ngày được thầy lang cho uống 10 lít nước kiềm pha muối, nhịn ăn để thanh lọc cơ thể.
-
Sức khỏe20 giờ trướcĐi bộ mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người muốn giảm cân, người cao tuổi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười đàn ông bị viêm phế quản mãn tính, áp dụng liệu trình uống nước kiềm, không ăn và 18 ngày sau suy kiệt nghiêm trọng, sụt 10kg.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhuyến nghị đi bộ 10.000 bước mỗi ngày trở nên quen thuộc với mọi người, nhất là người muốn giảm cân, vậy việc làm này có thực sự giúp giảm cân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcHạt chia được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại hạt này, dưới đây là những người không nên dùng hạt chia.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị đột quỵ trong đêm thừa nhận thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán. Bác sĩ cho biết, 2 thói quen này chính là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVitamin D có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể bạn sẽ không thể chống lại các vi khuẩn một cách tối ưu nếu thiếu chúng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThêm thực phẩm lành mạnh và chế độ ăn uống được xem là thói quen tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thực phẩm luôn có hai mặt của nó, đặc biệt khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới một số hệ lụy sức khỏe không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCỏ lào, loài cây dại mọc ven đường, tưởng chừng như bình thường nhưng lại ẩn chứa một nguồn dược liệu quý giá. Từ lâu, cỏ lào đã được dân gian sử dụng để chữa trị nhiều bệnh khác nhau, trở thành một "bài thuốc dân gian" quen thuộc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBất cứ ai cũng có thể mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, những người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường
-
Sức khỏe1 ngày trướcMôi trường ẩm ướt, ô nhiễm trong mùa mưa lũ là điều kiện lý tưởng cho muỗi phát triển, khiến bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát và lây lan trên diện rộng.