- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Nạp" thiếu chất này, nguy cơ Covid-19 nặng tăng 14 lần
Nghiên cứu từ Israel chứng minh mối quan hệ mật thiết giữa một loại vitamin với nguy cơ chuyển nặng và tử vong do Covid-19, không phải vitamin C như nhiều người nghĩ.
Nghiên cứu từ Đại học Joint Bar-Ilan và Trung tâm Y tế Galilee (Israel) cho thấy bổ sung đủ vitamin D có thể ảnh hưởng tích cực đến diễn tiến của bệnh Covid-19. Bởi lẽ, loại vitamin này có vai trò trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch tự nhiên chống lại Covid-19.
Theo các kết quả vừa công bố trên tạp chí khoa học PLOS ONE, bệnh nhân thiếu hụt vitamin D có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng hoặc nguy kịch cao hơn 14 lần so với người nạp đủ. Tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân đủ vitamin D là 2,3%, trong khi ở những người thiếu vitamin D lên tới 25,6%.
Virus SARS-CoV-2 có thể gây bệnh nghiêm trọng hơn ở những người thiếu hụt vitamin D (Ảnh minh họa từ Internet)
Dữ liệu dựa trên bệnh nhân Covid-19 thuộc 2 đợt bùng phát đầu tiên ở Israel, khi họ chưa được tiêm ngừa vắc-xin. Tỉ lệ chuyển nặng và tử vong chắc chắn giảm mạnh sau này, khi hầu hết mọi người đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng tỉ lệ khác biệt giữa người đủ và thiếu vitamin D vẫn tồn tại, do đó không có lý do gì không thử bổ sung vitamin D như một "mũi tiêm" tăng cường.
Giáo sư Michael Edelstein từ Đại học Bar-Ilan, thành viên nhóm nghiên cứu, phát biểu trên SciTech Daily: "Nghiên cứu này đóng góp vào cơ sở bằng chứng cho thấy tiền sử thiếu hụt vitamin D là một yếu tố nguy cơ dự báo liên quan đến diễn tiến lâm sàng bệnh Covid-19".
Kết quả trên một lần nữa cho thấy lời khuyên cố gắng giữ phòng ốc thông thoáng, có nắng trời sẽ tốt hơn cho bệnh nhân Covid-19. Bởi lẽ, nguồn dồi dào nhất của vitamin D chính là ánh nắng. Ngoài ra, vitamin D có thể được bổ sung qua viên uống và một số loại thực phẩm. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), vitamin D dồi dào trong cá dầu (cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích...), gan, thịt đỏ và lòng đỏ trứng.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…