- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Nạp" thiếu chất này, nguy cơ Covid-19 nặng tăng 14 lần
Nghiên cứu từ Israel chứng minh mối quan hệ mật thiết giữa một loại vitamin với nguy cơ chuyển nặng và tử vong do Covid-19, không phải vitamin C như nhiều người nghĩ.
Nghiên cứu từ Đại học Joint Bar-Ilan và Trung tâm Y tế Galilee (Israel) cho thấy bổ sung đủ vitamin D có thể ảnh hưởng tích cực đến diễn tiến của bệnh Covid-19. Bởi lẽ, loại vitamin này có vai trò trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch tự nhiên chống lại Covid-19.
Theo các kết quả vừa công bố trên tạp chí khoa học PLOS ONE, bệnh nhân thiếu hụt vitamin D có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng hoặc nguy kịch cao hơn 14 lần so với người nạp đủ. Tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân đủ vitamin D là 2,3%, trong khi ở những người thiếu vitamin D lên tới 25,6%.
Virus SARS-CoV-2 có thể gây bệnh nghiêm trọng hơn ở những người thiếu hụt vitamin D (Ảnh minh họa từ Internet)
Dữ liệu dựa trên bệnh nhân Covid-19 thuộc 2 đợt bùng phát đầu tiên ở Israel, khi họ chưa được tiêm ngừa vắc-xin. Tỉ lệ chuyển nặng và tử vong chắc chắn giảm mạnh sau này, khi hầu hết mọi người đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng tỉ lệ khác biệt giữa người đủ và thiếu vitamin D vẫn tồn tại, do đó không có lý do gì không thử bổ sung vitamin D như một "mũi tiêm" tăng cường.
Giáo sư Michael Edelstein từ Đại học Bar-Ilan, thành viên nhóm nghiên cứu, phát biểu trên SciTech Daily: "Nghiên cứu này đóng góp vào cơ sở bằng chứng cho thấy tiền sử thiếu hụt vitamin D là một yếu tố nguy cơ dự báo liên quan đến diễn tiến lâm sàng bệnh Covid-19".
Kết quả trên một lần nữa cho thấy lời khuyên cố gắng giữ phòng ốc thông thoáng, có nắng trời sẽ tốt hơn cho bệnh nhân Covid-19. Bởi lẽ, nguồn dồi dào nhất của vitamin D chính là ánh nắng. Ngoài ra, vitamin D có thể được bổ sung qua viên uống và một số loại thực phẩm. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), vitamin D dồi dào trong cá dầu (cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích...), gan, thịt đỏ và lòng đỏ trứng.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.