- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người may mắn sở hữu thận khỏe sẽ có 3 điểm này trên bàn chân, hãy tự kiểm tra
Ngoài thói quen tiểu tiện, một số đặc điểm ở bàn chân cũng có thể tiết lộ thận của bạn khỏe hay không.
Thận có vai trò rất quan trọng với sự sống và hoạt động hàng ngày của con người, Nó không chỉ lọc máu và chất thải, bài tiết nước tiểu, điều hòa thể tích máu mà còn tham gia vào quá trình điều hòa huyết áp cũng như chuyển hóa. Nhưng với hầu hết mọi người, nhắc tới chức năng của thận là nhớ ngay tới bài tiết nước tiểu. Cũng chính vì vậy mà khi hỏi về cách tự kiểm tra xem thận khỏe hay không, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay tới quá trình đi tiểu.
Một người có thận khỏe sẽ có lượng nước tiểu bình thường, nước tiểu trong và ít hoặc không có bọt hay lẫn máu, dịch tiết lạ. Màu sắc nước tiểu vàng nhạt tới hổ phách đậm, không có mùi lạ, không tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không tự chủ, tiểu máu… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự đánh giá sức khỏe thận của mình dựa trên một vài đặc điểm của các cơ quan khác trên cơ thể. Nếu tự kiểm tra bàn chân mà thấy 3 điểm này chứng tỏ bạn may mắn nằm trong nhóm người thận khỏe:
1. Gót chân hồng hào
Có lẽ ít người để ý tới gót chân của mình, trừ khi giày cọ vào chân. Cũng rất nhiều người không nghĩ đến mối quan hệ giữa gót chân và thận. Nhưng hy vọng rằng bạn nên kiểm tra vị trí này thường xuyên hơn để nắm được sức khỏe của thận.
Gót chân nứt nẻ bất thường, sưng phù có thể là dấu hiệu của thận yếu (Ảnh minh họa)
Y học cổ truyền cho rằng thận khí trong người hoạt động mạnh, thận khí đầy đủ thì bạn sẽ thấy gót chân hồng hào, mịn màng. Nếu thận bị tổn thương, gót chân của một người có thể bị khô và bong tróc. Tương tự, Y học hiện đại cũng cho rằng gót chân hồng hào chứng tỏ máu lưu thông tốt, thận lọc máu và “rác thải” hiệu quả. Gót chân thô ráp, sưng phù cũng xuất hiện khi thận yếu và cơ thể bị tích nước.
2. Ngón chân út dày
Mặc dù bàn chân của con người cách xa các cơ quan nội tạng khác nhau trong cơ thể nhưng điều này không có nghĩa là giữa chúng không có mối liên hệ nào. Chỉ từ ngón chân út, chúng ta có thể thấy một số tình trạng của thận.
Nếu ngón chân út của bạn dày hơn thì xin chúc mừng, điều đó có nghĩa là thận của bạn tương đối khỏe mạnh. Ngón chân út dày không phải là dấu hiệu béo phì mà là dấu hiệu thận khí đầy đủ.
Những người có thận không khỏe mạnh có thể có ngón chân út nhỏ, thô ráp. Thậm chí có các hạt cứng hoặc biến dạng không liên quan tới chấn thương hay giày dép. Hoặc có cảm giác tê, đau ngón chân út do máu lưu thông kém, thận lọc máu chậm và gây rối loạn dây thần kinh cảm giác liên quan.
3. Móng chân mịn, đường lưỡi liềm rõ ràng
Khi nhắc tới kiểm tra móng để đánh giá sức khỏe, nhiều người sẽ xem móng tay trước tiên. Tuy nhiên, vẻ ngoài của móng chân cũng có thể phản ánh một người có khỏe mạnh hay không. Đặc biệt là với sức khỏe của thận.
Người thận khỏe sẽ có móng chân hồng hào, nhẵn mịn, đường lưỡi liềm rõ ràng (Ảnh minh họa)
Nếu móng chân sáng bóng, hồng hào thì có nghĩa là thận khỏe. Ngược lại, móng chân bị xỉn màu, thô ráp, gồ ghề, dễ gãy, đặc biệt là đường lưỡi liềm có bất thường thì tức là thận gặp vấn đề. Ví dụ như đường lưỡi liềm này đột nhiên biến mất, đứt đoạn, có màu sắc rất lạ… Chú ý, nếu thấy móng chân xuất hiện các đường sọc dọc màu nâu hoặc đen, nhất là ở ngón cái và ngón út thì nên nhanh chóng đi khám thận.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.