- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ 36 tuổi bị vỡ mạch máu, "thối" nhiều lỗ lớn trên phổi, bác sĩ xót xa: Có nhiều bạn trẻ như thế
"Tôi cứ nghĩ đó chỉ là một cơn cảm lạnh và ho bình thường, nhưng tôi đang chết đi vì nó. Vi khuẩn lao đang âm thầm tàn phá cơ thể tôi. Tôi chỉ trách bản thân mình đã không quan tâm đúng mức đến sức khỏe", cô Trần (36 tuổi, Trung Quốc) hối hận trên giường bệnh.
- Tin đồn "nước sôi đun lại gây ung thư, nước để qua đêm có chất độc": GS thực phẩm tiết lộ chỉ số gây bất ngờ
- Quá trình xạ trị đầy đau đớn của nữ MC thời tiết mắc ung thư: Phát hiện dấu hiệu bệnh chỉ 10 ngày, từ tóc đến lông mi lông mày đều rụng sạch
- Nữ BTV truyền hình phát hiện mắc ung thư trước ngày cưới: Hơn 1 lần nghĩ tới chuyện đầu hàng, xin mẹ cho mình được giải thoát
Cô Trần (36 tuổi, Trung Quốc) cho biết lần đầu tiên cô cảm thấy không khỏe là cách đây hơn 2 tháng, cô có biểu hiện ho nhẹ sau đó sốt nhẹ, chỉ nghĩ là bị cảm nên cô tự mua thuốc uống. Sau đó cơn ho cứ nặng dần và tệ hơn, nhưng cô ấy không để ý lắm.
Cho đến chiều ngày 6/3, cô thỉnh thoảng ho khi làm việc. Sau một cơn ho dữ dội, cô thực sự ho ra một ngụm máu, đồng nghiệp vội vàng đưa cô đến Bệnh viện Hàng Châu gần đó. Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết hai bên phổi của cô Trần bị nhiễm trùng nặng, nổi nhiều nốt, giãn phế quản, khủng khiếp nhất là phần phổi trên bên trái bị "thối" nhiều lỗ lớn, nghi là bệnh lao. Do đó, cô được chuyển ngay lập tức đến Khoa Phẫu thuật Lao, Bệnh viện Chữ Thập.
Sáng sớm ngày 8/3, cô Trần lại bị ho ra máu nặng, ước tính lượng máu mất là 200ml. "Tình trạng này cho thấy cô ấy bị vỡ một mạch máu tương đối lớn trong phổi. Nếu mạch máu vỡ không được cấp cứu ngay lập tức, bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng", bác sĩ Ye Bo, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật lao của bệnh viện cho biết. Vào thời điểm đó, sự điều trị kịp thời của họ để giúp cô Trần được cứu sống là bước đầu tiên, sau đó cô phải điều trị chống lao lâu dài.
Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, cô Trần cho biết trước đây lịch trình của cô không đều đặn, bữa ăn thất thường, và cảm thấy mình không có vấn đề gì lớn nên cô không đi khám khi bị bệnh và luôn tự chữa bệnh theo cảm tính.
"Tôi cứ nghĩ đó chỉ là một cơn cảm lạnh và cơn ho không thể qua khỏi, nhưng tôi đang chết vì bệnh của mình. Vi khuẩn lao đang âm thầm tàn phá cơ thể tôi. Tôi chỉ trách bản thân mình đã không quan tâm đúng mức đến sức khỏe", cô Trần chia sẻ.
Xung quanh giường bệnh của cô là rất nhiều người trẻ cũng chung cảnh ngộ. Cách đây không lâu, một người đàn ông 31 tuổi đang đi trên đường trong gió lạnh sau khi tan sở và nhìn chằm chằm vào điện thoại di động của mình. Đột nhiên, anh như bị va đập mạnh, sắc mặt đột ngột thay đổi, tức ngực, đau đớn, vã mồ hôi, những người xung quanh vội vàng đưa anh đến bệnh viện.
Sau khi đến bệnh viện, các triệu chứng vẫn không thuyên giảm, bác sĩ phát hiện mạch máu bên trái tim của anh đã đóng hoàn toàn, chỉ còn một đoạn hẹp ở bên phải là mở. Người này bị nhồi máu cơ tim cấp và tình trạng rất nguy cấp. Các bác sĩ ngay lập tức lao vào cấp cứu, đặt một ống dẫn vào mạch máu tim và mở mạch máu bị tắc nghẽn, biến nguy thành an.
Bác sĩ hỏi bệnh sử thì phát hiện nam thanh niên thường xuyên hút thuốc lá, lượng cholesterol cao hơn nhiều lần so với giá trị bình thường.
Các vệt mỡ xuất hiện ở lòng mạch sau 30 tuổi là sự lắng đọng mỡ trong mạch máu, sau đó, dưới tác động của lối sống không lành mạnh như hút thuốc lá, không tập thể dục sẽ sinh ra béo phì, mỡ máu cao và các bệnh tim mạch vành khác. Thanh niên này ngày nào cũng ăn nhậu, nhậu nhẹt với bạn bè, thích thức khuya, béo hơn, mỡ máu cao, trời lạnh khiến mạch máu không chịu nổi.
Bác sĩ nhắc nhở: "Đừng nghĩ tuổi trẻ sức khỏe tốt, có thể thức đêm và ăn uống tùy tiện là không sao cả. Như mọi người đã biết, sức đề kháng sẽ kém dần theo thời gian nên vi khuẩn, vi rút trong môi trường sẽ lợi dụng điểm đó để tấn công, gây bệnh. Vì vậy, những người trẻ có thói quen xấu phải bỏ càng sớm càng tốt".
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe11 phút trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe22 phút trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe4 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.