- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt tốt nhất đừng tiêu thụ những thứ này sau bữa cơm vì sẽ gây hại cơ thể hết sức nghiêm trọng
Dù chế độ ăn của bạn lành mạnh, bạn sẽ vẫn có thể gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa và sức khỏe nếu như mắc phải một số sai lầm dưới đây sau khi ăn cơm.
- Nam nữ không chú ý đến 4 chi tiết trước và sau khi "quan hệ" sẽ vừa ảnh hưởng đến cuộc "yêu" vừa nguy hại sức khỏe
- Trời rét đậm cũng TRÁNH làm ấm cơ thể bằng 3 kiểu này vì vô cùng hại sức khỏe thậm chí gây nguy cơ hôn mê, tử vong
- 9 thói quen tưởng tốt hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày thực chất lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe
Bữa cơm không chỉ là khoảng thời gian để cả gia đình quây quần, tụ họp mà còn là lúc để cơ thể nạp năng lượng, hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm. Chúng ta thường được khuyên cần ăn đúng bữa, cần nạp nhiều chất xơ, protein, giảm chất béo... mà quên mất rằng sau khi ăn xong cũng là khoảng thời gian quan trọng, không nên hoạt động và ăn uống tùy tiện.
Theo các chuyên gia, cho dù chế độ ăn của bạn lành mạnh, bạn sẽ vẫn có thể gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa và sức khỏe nếu như mắc phải một số sai lầm dưới đây trong khoảng thời gian ngay sau bữa ăn.
5 thứ sẽ rất độc nếu tiêu thụ sau khi ăn
1. Trà xanh
Theo tờ Nhân dân nhật báo (Trung Quốc), nếu chúng ta vội vàng uống trà ngay sau bữa ăn, một lượng lớn nước sẽ đi vào dạ dày, làm loãng dịch tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày.
Hơn nữa, trong lá chè xanh có chứa nhiều tanin, việc tiêu thụ loại nước này sau bữa ăn sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ chất đạm, chất sắt... nếu hình thành thói quen uống trà đặc sau bữa ăn, bạn có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Tốt nhất nên uống nước trà sau khi ăn từ 1h đến 1h30 phút, không nên dùng nước quá đặc, quá nóng.
2. Trái cây
Nhiều người thích ăn hoa quả sau khi ăn cơm vì tin rằng điều này sẽ giúp miệng thơm tho, ruột được "gột rửa" sạch sẽ. Thực tế, đây là một thói quen sai lầm. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa. Bởi vì, thức ăn khi vào dạ dày cần từ 1-2 giờ mới được tiêu hóa hết. Việc ngay lập tức ăn thêm trái cây sẽ tăng gánh nặng lên dạ dày, ảnh hưởng tiêu hóa. Lâu dần sẽ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.
Chuyên gia khuyên bạn nên để khoảng cách ít nhất 30 phút giữa bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ bằng trái cây. Bạn cũng có thể ăn trái cây vào buổi sáng sau khi uống một cốc nước. Ăn một vài miếng trái cây ít nhất nửa giờ trước bữa ăn của bạn có thể giúp kiểm soát việc ăn quá nhiều trong bữa trưa.
3. Uống nước lạnh
Theo tờ Indiatimes, sau một bữa ăn nhiều dầu mỡ, nhiều bạn trẻ sẽ thích sử dụng đồ uống lạnh hoặc ăn các món tráng miệng có đá. Tuy nhiên, ăn đồ lạnh ngay sau bữa ăn rất dễ mắc nhiều loại bệnh về đường tiêu hóa.
Đặc biệt đối với người cao tuổi, dạ dày và ruột rất nhạy cảm với nhiệt lạnh, ăn đồ uống lạnh ngay sau bữa ăn rất dễ bị co thắt dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu. Nếu muốn ăn, tốt nhất bạn nên chờ ít nhất 1 giờ sau khi ăn cơm.
4. Trà gừng sau bữa cơm tối
Củ gừng luôn là một loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn của người Việt, từ món cá kho, món gà rang, thịt nướng... Trong Đông y, gừng tươi còn có tên gọi là sinh khương, có vị cay, tính ấm. Có tác dụng tán hàn, long đờm, thường được sử dụng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa.
Sau bữa tối, nhiều gia đình thường cùng nhau thưởng thức một chén trà gừng để thư giãn mà không biết gừng sử dụng vào buổi tối sẽ không tốt cho sức khỏe. Càng về đêm, dương khí trong người càng bị thu lại, âm khí trong cơ thể nhiều hơn, tính nóng của củ gừng sẽ phát huy tác hại, gây ra đau bụng, khó ngủ, nóng trong.
Gừng và các thức uống từ gừng tốt nhất chỉ nên dùng vào ban ngày, lúc này khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng vào sẽ kiện tì ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên, đem lại tác dụng tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu, tốt cho tiêu hóa.
5. Ăn thêm đồ ngọt
Vừa ăn cơm xong, tốt nhất bạn không nên ăn thêm đồ tráng miệng là bánh ngọt, kem, nước ngọt... vì sẽ khiến cơ thể hấp thụ chất béo rất nhiều, làm tổng calo trong mỗi bữa ăn tăng cao, từ đó gây tăng cân mất kiểm soát, thậm chí gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2 việc cần làm ngay sau khi ăn
- Súc miệng
Sau khi chúng ta ăn, việc cần làm ngay là súc miệng vì lúc này đang có lượng thức ăn thừa tích tụ lại trong răng, chúng sẽ hình thành cao răng sau 3 tiếng ở trong miệng, từ đó tạo ra vi khuẩn gây ra các bệnh về răng miệng khác nhau. Cách súc miệng tốt nhất đó là dùng trà xanh và nước muối loãng. Lưu ý, bạn chỉ nên súc miệng chứ không nên đánh răng ngay sau khi ăn vì có thể làm mòn men răng.
- Massage mặt
Y học Trung Quốc cho rằng, việc massage mặt sau bữa ăn có thể kích thích tiết nước bọt trong miệng, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày, làm giãn cơ mặt và cải thiện sức khỏe. Cách massage da mặt sau bữa ăn: Đặt 2 lòng bàn tay cạnh nhau, tiến hành xoa mặt, trán, má và cằm. Người bị huyết áp cao nên xoa từ trên xuống dưới còn người bị huyết áp thấp nên xoa từ dưới lên trên.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.