- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguyên nhân gây táo bón và bệnh đường ruột mà không ai ngờ đến
Các nhà khoa học đã tìm thấy một liên kết đáng ngạc nhiên giữa táo bón và bệnh herpes trong một nghiên cứu mới đây.
Các nhà khoa học đã tìm thấy một liên kết đáng ngạc nhiên giữa táo bón và bệnh herpes trong một nghiên cứu mới đây.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale tin rằng virus herpes lây lan từ bộ phận sinh dục tới các dây thần kinh trong tủy sống và sau đó vào đại tràng.
Tại đây nó giết chết tế bào thần kinh. Sự tổn hại này kéo theo hậu quả là ngăn chặn sự di chuyển của thức ăn dọc theo đường tiêu hóa, gây táo bón.
Nghiên cứu được tiến hành trên chuột nhưng các tác giả của nghiên cứu tin rằng phát hiện này có thể giúp đỡ phần nào đối với bệnh nhân mắc bệnh đường tiêu hóa mạn tính mà không có nguyên nhân rõ ràng.
Từ trước đến nay, chưa có bằng chứng nào nói về mối liên quan giữa bệnh nhiễm herpes với các triệu chứng táo bón và tiểu tiện.
Chính vì vậy, để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên chuột nhiễm virus herpes 1 (HSV-1) - nguyên nhân chính gây ra herpes sinh dục ở Mỹ.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, HSV-1 chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc bằng miệng như hôn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng.
Thepo Akiko Iwasaki, tác giả chính và là giáo sư chuyên về miễn dịch thì: Những phát hiện quan trọng ở đây là" sau khi nhiễm herpes, các tế bào thần kinh trong thành ruột bị ảnh hưởng.
Các thiệt hại cho tế bào thần kinh ruột ngăn cản sự di chuyển của thức ăn dọc theo đường tiêu hóa, dẫn đến phì đại tràng và gây bệnh táp bón.
Ngoài virus HSV-1, các loại virus khác bao gồm virus Epstein-Barr, virus thủy đậu, và cytomegalovirus... cũng có mặt trong các tế bào thần kinh của đại tràng của người bị táo bón mạn tính không rõ nguyên nhân.
Do đó, khi các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân gây ra mãn tính ở một số bệnh nhân thì một trong những khả năng cần xem xét là do nhiễm virus.
Phát hiện này được công bố trên tạp chí Cell Host & Microbe.
Một số thực phẩm có tác dụng giảm nguy cơ táo bón:
1. Lô hội/Nha đam
Cây lô hội có chứa senna và cascara - những hợp chất hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên nên giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
2. Atisô
Các enzym trong hệ thống tiêu hóa của bạn không thể phá vỡ chất xơ, đó là lý do tại sao chất xơ giúp bạn giữ đi đại tiện thuận lợi.
Uống atisô cung cấp chất xơ cho bạn. Nghiên cứu từ Tạp chí World of Gastroenterology cho thấy chất xơ không hòa tan sẽ giúp quá trình bài tiết thuận lợi.
3. Các loại đậu
Đậu lăng và đậu đen chứa rất nhiều chất xơ nên cũng góp phần giúp bạn tránh được nguy cơ bị táo bón.
4. Các loại hạt
Không những giàu chất xơ, các loại hạt như hạt nhanh, hạnh nhân, hồ trăn... còn là nguồn magiê phong phú.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition, một chế độ ăn ít magiê có thể góp phần gây táo bón cho những người ăn ít chất xơ, vậy nên, ăn nhiều các loại hạt có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
5. Nho, táo
Cả nho và táo đều chứa nhiều chất xơ nên cũng tốt cho việc tiêu hóa, giảm táo bón.
Đối với những người thường xuyên phải đấu tranh với chứng táo bón, bác sĩ William Chey, giáo sư Đại học Michigan và trưởng ban biên tập của tạp chí American Journal of Gastroenterology đưa ra lời khuyên là hãy tránh ăn thịt đỏ.
Nguyên do là vì nhóm thịt này rất giàu chất sắt có thể làm cho tình trạng táo bón trầm trọng hơn.
Các loại thực phẩm có chứa canxi như sữa và pho mát... hay thức ăn chiên giàu chất béo, protein cũng có thể gây táo bón cho một số người vì chúng làm chậm quá trình tiêu hóa.
Vậy nên, hãy hạn chế ăn các thực phẩm này nếu bạn bị các mãn tính, bao gồm cả táo bón.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.