Nhờ bạn tiêm filler nâng mũi đón Tết, cô gái 20 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì mù mắt

BV Hữu nghị Việt đức tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (20 tuổi, đến từ Bắc Ninh) cấp cứu vì mù mắt sau tiêm filler tại spa.

Theo bệnh nhân và người đi cùng kể lại, bệnh nhân được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler nâng mũi vào tối 24/1/2021. Ngay trong tiêm bệnh nhân cảm thấy choáng vàng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển sang rét run.

Thấy vậy, bạn của bệnh nhân H đã liên hệ với nhân viên spa nơi khác để được hướng dẫn mua thuốc giải về tiêm tại spa. Nhưng sau khi không thấy có hiệu quả, bệnh nhân H được chuyển đến 1 bệnh viện, nhưng tại đây không xử lý được. Bệnh nhân tiếp tục được đến BV Mắt TƯ và rồi chuyển sang BV Việt Đức.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hà - Trưởng khoa PT Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ, BV Việt Đức cho biết: "Người bệnh đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng: Đau đớn, hoảng loạn, da mũi mi mắt trái nhợt, lạnh kèm các chấm tím đen nhỏ trên. Mắt trái không còn nhìn thấy gì chỉ duy nhất phân biệt được sáng tối, sụp mi trái toàn bộ, các cơ vận động nhãn cầu tê liệt hoàn toàn".

Nhờ bạn tiêm filler nâng mũi đón Tết, cô gái 20 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì mù mắt-1
PGS.TS Nguyễn Hoàng Hà - Trưởng khoa PT Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ, BV Việt Đức.

Bệnh nhân được các bác sĩ triển khai cấp cứu tối khẩn cấp đa chuyên khoa; hồi sức tích cực, giảm áp lực nội sọ, oxy liều cao, thuốc giãn mạch, xét nghiệm toàn bộ tình trạng sức khỏe toàn thân.

Bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ tiêm thuốc giải tại chỗ theo đường đi của các nhánh động mạch của động mạch mắt; Bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám tình trạng mắt, tiêm thuốc giải hậu nhãn cầu; Bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh can thiệp mạch tiến hành chụp đánh giá tổn thương, cho thấy tắc hầu hết các nhánh của động mạch nuôi mắt và kể cả nhánh động mạch trung tâm võng mạc.

TS.BS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Với kinh nghiệm xử lý trường hợp tai biến sau tiêm chất làm đầy filler, ngay khi nhận được thông báo về ca bệnh, hệ thống cấp cứu đã được kích hoạt, sự phối hợp đồng bộ giữa các bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ, điện quang can thiệp và hồi sức nội thần kinh để tiến hành cứu chữa người bệnh. Sau xác định vị trí động mạch mắt bị tắc, các bác sĩ đã truyền trực tiếp các thuốc giải filler vào động mạch.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết và đề phòng biến chứng tắc mạch do huyết khối, thời gian can thiệp kéo dài 6 giờ. Ngay sau điều trị thị lực bệnh nhân đã được cải thiện, chụp kiểm tra mạch máu có kết quả tái thông mạch máu.

Nhờ bạn tiêm filler nâng mũi đón Tết, cô gái 20 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì mù mắt-2
Theo BS Hà, bệnh nhân còn cần phải theo dõi sát trong nhiều tuần sau.

Sau hơn 6h cấp cứu tình trạng bệnh nhân dần ổn định. Các nhánh mạch thông trở lại và đã bắt đầu đưa máu đến các tổ chức quanh nhãn cầu. Các dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm đi, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần, thị lực có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay.

Theo BS Hà, bệnh nhân còn cần phải theo dõi sát trong nhiều tuần sau.

Biến chứng tắc mạch mắt là biến chứng nặng nề của tiêm filler, ngoài việc gây mù mắt, mất hay giảm thị lực còn có thể đe dọa tức động mạch não gây nguy hiểm tính mạng hoặc tắc các động mạch nuôi da, cơ thần kinh quanh ổ mắt dẫn đến hoại tử toàn bộ ổ mắt, phải khoét bỏ nhãn cầu.

 

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nho-ban-tiem-filler-nang-mui-don-tet-co-gai-20-tuoi-phai-nhap-vien-cap-cuu-vi-mu-mat-162212701120520813.htm

tiêm filler


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.