- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều bạn nhất định phải biết khi ăn quả cóc
Quả cóc là loại quả của mùa thu với rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh. Tuy nhiên với một số bệnh không nên ăn loại quả này.
Quả cóc là loại quả của mùa thu với rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh. Tuy nhiên với một số bệnh không nên ăn loại quả này.
Lợi ích sức khỏe của quả cóc
Kích thích hệ tiêu hóa
Theo đông y, quả cóc với vị chua, giàu chất xơ và protein có nhiều lợi ích sức khỏe. Trong quả cóc
có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thành phần thịt quả cóc gồm:
glucid 8% -10,5%; protein 0,5% - 0,8%; lipid 0,3% - 1,8%; cellulose 0,9%
- 3,6%; tro 0,4% - 0,7%; acid 0,4% - 0,8%. Nhờ vậy, quả cóc có khả năng
kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn
Thanh nhiệt, giải độc
Cũng theo Đông y, công dụng của quả cóc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, kiện tỳ vị. Quả cóc chứa nhiều acid
ascorbic, trong 100g thịt của quả cóc có tới 42g acid ascorbic có tác dụng tăng sức đề kháng cho những người bị cảm cúm.
Giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư
Ít
ai biết rằng, quả cóc là trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C
là một trong những chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ cơ thể
chống lại các gốc tự do gây hại. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và
ung thư.
Bên cạnh đó, vitamin C còn hỗ trợ tổng hợp collagen,
hấp thụ chất sắt và protein để tạo thành các mô liên kết với nhau, giúp
tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chữa lành vết thương của bạn.
Giảm cân
Quả
cóc cung cấp ít calo trong 100g thịt cóc cung cấp khoảng 29calo, chất
béo có trong trái cóc là chất béo có lợi. Đặc biệt chất xơ có nhiều
trong trái cóc mang lại cảm giác no bụng lâu nên sẽ không làm cho bạn
thèm ăn và ăn ít đi. Từ đó kiểm soát các cơn đói cũng như cân nặng một
cách hiệu quả rất có ích trong việc giảm cân
Chống lão hóa
Không những vậy, quả cóc
còn chứa nhiều vitamin C chống lão hóa rất tốt. Trong 100g thịt cóc
cung cấp 34mg vitamin C đáp ứng ½ nhu cầu vitamin cho cơ thể mỗi ngày,
giúp da hồng hào tăng sức đề kháng.
Giảm lượng đường trong máu
Đối
với những người bị tiểu đường tuýp II, ăn quả cóc giúp làm giảm lượng
đường trong máu. Mọi người có thể chế biến bằng cách tách lấy cùi quả cóc, bỏ hạt, thái nhỏ sấy hoặc phơi khô, nghiền thành bột mịn, bảo quản khô ráo không để bị ẩm mốc.
Bổ sung sắt
Những người thiếu máu, nhất là bà bầu nên ăn quả cóc
để bổ sung thêm sắt từ trái cóc. Bởi trong 100g cóc sẽ cung cấp khoảng
3,2 mg sắt, 32mg canxi, đáp ứng 18% lượng chất sắt và 3% lượng canxi cho
cơ thể mỗi ngày. Chất sắt rất cần thiết cho sự vận chuyển ôxy và tạo ra
các tế bào máu trong cơ thể.
Trị cảm cúm, đau họng
Trong
100g thịt của loại cóc chứa tới 42mg acid ascorbic. Ngoài ra loại quả
này chứa rất nhiều chất sắt tốt cho cơ thể của bạn. Do vậy, ăn quả cóc
có tác dụng tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm.
Những lưu ý nhất định cần biết khi khi ăn quả cóc
Tuy
quả cóc có giá trị dinh dưỡng cao, các chuyên gia khuyến cáo, với trái
cây như cóc có vị chua thường chứa một lượng a-xít rất lớn. Chúng có thể
gây nên tình trạng thừa axít trong dạ dày khi ăn quá nhiều. Điều này sẽ
ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, dẫn tới viêm loét dạ dày, nặng có thể ung thư dạ dày.
Vì
thế với những người bị đau dạ dày, tá tràng, viêm loét dạ dày và các
bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa cần lưu tâm khi ăn cóc. Không nên ăn cóc
thường xuyên. Mỗi lần ăn cũng nên tiết chế không nên ăn quá nhiều cóc
một lúc.
Do quả cóc có vị chua chúng ta không nên ăn lúc đói. Ngoài ra với trẻ nhỏ chúng ta cũng nên hạn chế cho ăn loại quả này.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe20 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.