- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại thịt đã được chuyên gia cảnh báo có thể phá hủy collagen nhanh bậc nhất, khiến chị em già nua chảy xệ và tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp
Những loại thịt mà bạn ăn mỗi ngày không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn có thể làm gia tăng những nếp nhăn và vết nám, đặc biệt là làm tổn thương các sợi collagen.
- Đây là "món khoái khẩu" giàu collagen bậc nhất, giúp chị em xóa nếp nhăn, sống khỏe mạnh nhưng trước khi ăn bạn cần nhớ kỹ điều này
- Khi bị mất collagen quá nhanh, cơ thể phụ nữ sẽ xuất hiện các dấu hiệu "2 ÍT - 3 NHIỀU", không sớm cải thiện bạn sẽ hối hận mãi mãi
- Ham dùng collagen “xách tay”, hại thận lúc nào không hay
Collagen là những sợi dây liên kết có tác dụng làm căng và mịn da, đồng thời quyết định sức khỏe của sụn, gân và dây chằng, xương khớp... Tuy nhiên khi tuổi tác tăng lên, cơ thể sẽ giảm quá trình sản xuất collagen, người ta ước tính cứ mỗi năm qua đi thì cơ thể con người sẽ mất 1% collagen.
Bên cạnh các yếu tố tự nhiên liên quan đến lão hóa, một chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng hoặc tiêu thụ thực phẩm độc hại có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất collagen và làm xuất hiện các nếp nhăn trên khuôn mặt.
Bác sĩ dinh dưỡng, Tiến sĩ Josh Axe, tác giả cuốn sách "Keto Diet và Eat Dir" cho hay: Việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, chứa nhiều vitamin C như thịt gà, trứng gà, trái cây họ cam quýt và rau xanh có thể giúp bảo vệ collagen tốt hơn. Tuy nhiên, có không ít thực phẩm có thể "phá hủy" lượng collagen, bằng cách kích hoạt các quá trình viêm, gây lão hóa da. Để giữ cho làn da trẻ và khỏe mạnh, điều quan trọng là phụ nữ cần hạn chế ăn 3 loại thịt sau đây.
1. Các loại thịt chiên rán
Thịt chiên rán thường được tẩm ướp bằng muối và gia vị vì thế có hương vị thơm ngon hơn so với các loại thịt khác, tuy nhiên loại thịt này không chỉ chứa nhiều dầu mỡ mà còn gây hại đến hệ tim mạch, thậm chí tăng nguy cơ ung thư.
Đặc biệt, thịt được chiên trong dầu có thể gây ra quá trình viêm trong tế bào, dẫn đến việc phá hủy các sợi collagen - yếu tố đem lại độ săn chắc và đàn hồi cho da. Phụ nữ được khuyến cáo tránh ăn loại thịt này để không đẩy nhanh quá trình lão hóa.
2. Xúc xích, thịt xông khói
Xúc xích, thịt xôi khói và nhiều loại thịt đã qua chế biến khác đều được chứng minh vừa có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư, béo phì và còn là thủ phạm phá vỡ collagen.
Theo bà Tiffany La Forge (một đầu bếp chuyên nghiệp đồng thời là một chuyên gia thực phẩm) cho biết: Các loại thịt chế biến thường chứa nhiều chất béo bão hòa và nitrat, tất cả đều có thể làm da mất nước, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm mà đỉnh điểm là lão hóa tế bào. làm suy yếu collagen. Do vậy chị em phụ nữ nếu không muốn lão hóa nhanh thì tốt nhất không nên sử dụng loại thịt này.
Các loại thịt chế biến thường chứa nhiều chất béo bão hòa và nitrat, tất cả đều có thể làm da mất nước...
3. Thịt gà nướng, bít tết áp chảo
Collagen có thể bị phá vỡ nếu chúng ta tiêu thụ nhiều AGE. AGE viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Advanced Glycation Endproducts, có nghĩa là các sản phẩm glycat hóa bền vững, là sản phẩm giữa đường và protein hoặc lipid hoặc peptides. Chất này đã được phát hiện có mối liên quan với nhiều bệnh tật và các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận, bệnh mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, đột quỵ, viêm khớp, loãng xương...
AGE cũng là một yếu tố góp phần rất lớn vào việc mất collagen, xảy ra khi lão hóa. Nguồn AGE chính trong chế độ ăn uống là THỊT. AGE tồn tại tự nhiên trong thịt, gia cầm và các sản phẩm động vật khác chưa nấu chín, và hàm lượng của chúng được tăng lên khi thịt được chế biến bằng cách nướng, quay và chiên.
Nguồn AGE chính trong chế độ ăn uống là THỊT.
Trong một nghiên cứu thực hiện bởi các chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, các loại thực phẩm có lượng AGE cao nhất bao gồm thịt gà nướng, thịt lợn nướng và bít tết áp chảo. Ngoài ra, thịt rang cũng có thể tạo ra một lượng AGE đáng kể.
Vậy loại thịt nào có lợi cho quá trình sản xuất collagen và chống lão hóa?
Tốc độ lão hóa ở mỗi người khác nhau do chế độ ăn khác nhau. Nếu muốn gìn giữ nhan sắc và sức khỏe, phụ nữ cần phải có 1 trong 3 món thịt sau trong bữa ăn.
- Thịt bò hấp:
Thịt bò thật sự là một loại thịt có vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen ở nữ giới. Loại thịt này rất nhiều kẽm, trong khi đó kẽm lại là một trong những thành phần thiết yếu để cơ thể sản xuất collagen. Hơn nữa, thịt bò chứa ba trong số các axit amin tạo nên collagen đó là: glycine, proline và hydroxyproline. Phương pháp chế biến thịt bò tốt nhất là hấp, luộc.
- Thịt gà luộc, hấp:
Giống như thịt bò, gà có tất cả các axit animo cần thiết để tạo collagen. Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Viện Y tế năm 2012 cho thấy phần cổ và sụn gà là vị trí chứa rất nhiều collagen nhất. Để giữ được tối đa dinh dưỡng của thịt gà, cách chế biến tốt nhất là luộc chúng.
- Cá nướng bỏ lò, luộc:
Cá từ lâu đã được biết đến như một lựa chọn lành mạnh cho mỗi bữa ăn bởi chúng giàu axit amin cần thiết để sản xuất collagen. Đồng thời, phần da, đầu và nhãn cầu của cá là nơi có chứa hàm lượng protein chống lão hóa cao nhất. Trong đó, cá hồi chứa khoáng chất kích thích sản xuất collagen và một lượng chất béo omega-3 hydrat hóa. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn cá hồi 2 lần/tuần để có làn da tươi trẻ. Cá tốt nhất cho sức khỏe khi được nướng bỏ lò hoặc luộc.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.