- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món ăn "vạn người mê" lại cung cấp lượng collagen dồi dào, chị em yêu làm đẹp sẽ rất thích
Mặc dù cơ thể chúng ta sản xuất collagen một cách tự nhiên nhưng việc sản xuất này giảm dần theo tuổi tác, dẫn đến các dấu hiệu lão hóa rõ ràng và các nguy cơ sức khỏe liên quan.
Tại sao cơ thể phụ nữ luôn cần collagen?
Những chị em yêu làm đẹp đều hiểu được vai trò của collagen đối với bản thân mình.
Collagen rất cần thiết để giữ cho làn da, tóc, móng, khớp và các mô trong cơ thể bạn khỏe mạnh. Nó là một loại protein - thành phần cấu trúc của nhiều mô liên kết trong cơ thể.
Một đánh giá của 11 nghiên cứu, chủ yếu tập trung vào phụ nữ đã phát hiện ra rằng tiêu thụ 3-10 gram collagen mỗi ngày trong trung bình 69 ngày sẽ cải thiện độ đàn hồi và độ ẩm của da. Collagen cung cấp độ đàn hồi và hydrat hóa cho da, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Nó cũng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, có thể giúp kiểm soát các tình trạng da như mụn trứng cá và bệnh chàm.
Bên cạnh đó, collagen cũng là thành phần chính của sụn, có tác dụng đệm các khớp và ngăn chúng mài vào nhau. Nó có thể giúp giảm đau khớp và cứng khớp, đặc biệt ở những người bị viêm xương khớp.
Collagen hỗ trợ sự phát triển của tóc và móng chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng giòn, gãy rụng.
Loại protein này cũng hỗ trợ tăng trưởng và sửa chữa cơ bắp. Bởi vậy, nó trở nên cần thiết cho các vận động viên và những người đam mê thể dục.
Cuối cùng, collagen có thể giúp sửa chữa niêm mạc ruột, có khả năng cải thiện tiêu hóa và giảm các triệu chứng bệnh đường ruột.
Mặc dù cơ thể chúng ta sản xuất collagen một cách tự nhiên nhưng việc sản xuất này giảm dần theo tuổi tác. Từ đó dẫn đến các dấu hiệu lão hóa rõ ràng và nguy cơ sức khỏe liên quan.
Các chuyên gia khuyến khích phụ nữ nên bổ sung collagen thông qua các thực phẩm rất quen thuộc sau đây.
Những thực phẩm quen thuộc cung cấp lượng collagen dồi dào hơn bạn nghĩ
Nước hầm xương
Nước dùng đậm đặc này rất giàu collagen và các axit amin thiết yếu hỗ trợ tổng hợp collagen. Với nước hầm xương, bạn có thể vừa ăn ngon miệng, vừa dễ dàng để tăng lượng collagen của mình.
Cá hồi
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3, có thể giúp thúc đẩy sản xuất collagen. Bên cạnh đó, omega-3 trong cá hồi còn làm giảm viêm và hỗ trợ làn da khỏe mạnh.
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây và quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ collagen khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Chất chống oxy hóa cũng giúp duy trì làn da trẻ trung hơn.
Rau lá xanh
Rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng để sản xuất collagen. Vitamin C rất cần thiết cho sự hình thành các sợi collagen, do đó bạn rất nên tăng cường chúng vào khẩu phần ăn.
Trái cây họ cam quýt
Cam, chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác cũng rất giàu vitamin C. Việc bổ sung thêm những thứ này vào chế độ ăn uống có thể tăng cường tổng hợp collagen.
Tỏi
Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh hỗ trợ hình thành collagen, giúp duy trì sức khỏe của da và khớp.
Trứng
Lòng trắng trứng là nguồn cung cấp proline tuyệt vời - một trong những axit amin cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Thêm trứng trong chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ tổng hợp collagen.
Mặc dù những thực phẩm này có thể giúp tăng cường sản xuất collagen nhưng một số người cần bổ sung thêm collagen từ các thực phẩm chức năng. Chất bổ sung collagen có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như bột, viên nang và chất lỏng. Đây cũng là một cách thuận tiện để đảm bảo bạn nhận đủ lượng protein thiết yếu này.
Điều quan trọng cần lưu ý là việc sản xuất collagen cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, bao gồm di truyền, chế độ ăn uống tổng thể và lối sống. Hút thuốc, phơi nắng quá nhiều, chế độ ăn nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn có thể tác động tiêu cực đến mức độ collagen của bạn.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.