- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món ăn "vạn người mê" lại cung cấp lượng collagen dồi dào, chị em yêu làm đẹp sẽ rất thích
Mặc dù cơ thể chúng ta sản xuất collagen một cách tự nhiên nhưng việc sản xuất này giảm dần theo tuổi tác, dẫn đến các dấu hiệu lão hóa rõ ràng và các nguy cơ sức khỏe liên quan.
Tại sao cơ thể phụ nữ luôn cần collagen?
Những chị em yêu làm đẹp đều hiểu được vai trò của collagen đối với bản thân mình.
Collagen rất cần thiết để giữ cho làn da, tóc, móng, khớp và các mô trong cơ thể bạn khỏe mạnh. Nó là một loại protein - thành phần cấu trúc của nhiều mô liên kết trong cơ thể.
Một đánh giá của 11 nghiên cứu, chủ yếu tập trung vào phụ nữ đã phát hiện ra rằng tiêu thụ 3-10 gram collagen mỗi ngày trong trung bình 69 ngày sẽ cải thiện độ đàn hồi và độ ẩm của da. Collagen cung cấp độ đàn hồi và hydrat hóa cho da, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Nó cũng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, có thể giúp kiểm soát các tình trạng da như mụn trứng cá và bệnh chàm.
Bên cạnh đó, collagen cũng là thành phần chính của sụn, có tác dụng đệm các khớp và ngăn chúng mài vào nhau. Nó có thể giúp giảm đau khớp và cứng khớp, đặc biệt ở những người bị viêm xương khớp.
Collagen hỗ trợ sự phát triển của tóc và móng chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng giòn, gãy rụng.
Loại protein này cũng hỗ trợ tăng trưởng và sửa chữa cơ bắp. Bởi vậy, nó trở nên cần thiết cho các vận động viên và những người đam mê thể dục.
Cuối cùng, collagen có thể giúp sửa chữa niêm mạc ruột, có khả năng cải thiện tiêu hóa và giảm các triệu chứng bệnh đường ruột.
Mặc dù cơ thể chúng ta sản xuất collagen một cách tự nhiên nhưng việc sản xuất này giảm dần theo tuổi tác. Từ đó dẫn đến các dấu hiệu lão hóa rõ ràng và nguy cơ sức khỏe liên quan.
Các chuyên gia khuyến khích phụ nữ nên bổ sung collagen thông qua các thực phẩm rất quen thuộc sau đây.
Những thực phẩm quen thuộc cung cấp lượng collagen dồi dào hơn bạn nghĩ
Nước hầm xương
Nước dùng đậm đặc này rất giàu collagen và các axit amin thiết yếu hỗ trợ tổng hợp collagen. Với nước hầm xương, bạn có thể vừa ăn ngon miệng, vừa dễ dàng để tăng lượng collagen của mình.
Cá hồi
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3, có thể giúp thúc đẩy sản xuất collagen. Bên cạnh đó, omega-3 trong cá hồi còn làm giảm viêm và hỗ trợ làn da khỏe mạnh.
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây và quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ collagen khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Chất chống oxy hóa cũng giúp duy trì làn da trẻ trung hơn.
Rau lá xanh
Rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng để sản xuất collagen. Vitamin C rất cần thiết cho sự hình thành các sợi collagen, do đó bạn rất nên tăng cường chúng vào khẩu phần ăn.
Trái cây họ cam quýt
Cam, chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác cũng rất giàu vitamin C. Việc bổ sung thêm những thứ này vào chế độ ăn uống có thể tăng cường tổng hợp collagen.
Tỏi
Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh hỗ trợ hình thành collagen, giúp duy trì sức khỏe của da và khớp.
Trứng
Lòng trắng trứng là nguồn cung cấp proline tuyệt vời - một trong những axit amin cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Thêm trứng trong chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ tổng hợp collagen.
Mặc dù những thực phẩm này có thể giúp tăng cường sản xuất collagen nhưng một số người cần bổ sung thêm collagen từ các thực phẩm chức năng. Chất bổ sung collagen có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như bột, viên nang và chất lỏng. Đây cũng là một cách thuận tiện để đảm bảo bạn nhận đủ lượng protein thiết yếu này.
Điều quan trọng cần lưu ý là việc sản xuất collagen cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, bao gồm di truyền, chế độ ăn uống tổng thể và lối sống. Hút thuốc, phơi nắng quá nhiều, chế độ ăn nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn có thể tác động tiêu cực đến mức độ collagen của bạn.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe2 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.