- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người nên hạn chế dùng giấm táo
Giấm táo được chứng minh mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, nhất là sức khoẻ đường ruột, nhưng không phải ai cũng có thể dùng được giấm táo.
Giấm táo là loại thực phẩm lên men chứa nhiều sinh vật có lợi được tạo ra thông qua quá trình lên men. Chúng hoạt động như chất bổ sung lợi khuẩn, cung cấp cho đường ruột những vi khuẩn có lợi, giúp củng cố hàng rào bảo vệ đường ruột, chống lại vi khuẩn gây bệnh.
Tác dụng của giấm táo với đường ruột
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS Phạm Thùy Dương, Giảng viên khoa Công nghệ sinh học, Đại học Phương Đông cho biết, thực phẩm lên men có nhiều vi khuẩn lactic, probiotics giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Chúng chứa nhiều enzyme góp phần thúc đẩy quá trình phá vỡ các hợp chất carbohydrate, protein trong thức ăn, giúp tiêu thụ thức ăn tốt hơn và kích thích sản sinh vitamin.
Các nghiên cứu cho thấy, giấm táo có thể chống lại các vi khuẩn có hại cho đường ruột, chẳng hạn như E.coli. Nếu không được kiểm soát, những vi khuẩn này dễ gây ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác. Nó cũng có thể giúp chống lại Candida, một loại nấm dẫn đến nhiễm trùng nấm men đường ruột.
Acid axetic trong giấm táo ảnh hưởng tích cực đến các enzyme tiêu hóa trong ruột, làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Đối với một số người, sử dụng giấm táo làm giảm các triệu chứng đầy hơi và khó tiêu. Điều này là do đặc tính kháng khuẩn của nó có tác dụng kiểm soát vi khuẩn đường ruột.
Giấm táo tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể dùng được.
Những người nên hạn chế sử dụng giấm táo
Giấm táo tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Dưới đây là những người được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng giấm táo:
Đang dùng thuốc tim, thận, trị tiểu đường
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ) cho biết, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học BMJ Nutrition không nên uống giấm táo nếu đang dùng thuốc tim hoặc thận.
Ngoài ra uống nhiều giấm táo cũng có thể tương tác với các loại thuốc như digoxin, insulin, thuốc trị tiểu đường và thuốc lợi tiểu.
Tiền sử hạ kali máu
Kết hợp giấm táo và thuốc tiểu đường cũng có thể làm giảm hàm lượng kali trong máu. Điều này làm tăng nguy cơ hạ kali máu và bạn có thể bị táo bón, nhịp tim chậm, mệt mỏi, tổn thương cơ, ngứa ran, đánh trống ngực và tê.
Người bị tăng huyết áp đang điều trị
Thuốc tăng huyết áp thường gồm thuốc lợi tiểu giúp thải natri ra ngoài cơ thể. Những loại thuốc này còn được gọi là thuốc dạng lỏng. Khi natri giảm, nó cũng làm giảm mức kali. Một lần nữa, việc kết hợp giấm táo và thuốc lợi tiểu càng làm giảm hàm lượng kali trong máu, gây ra một số vấn đề về sức khỏe.
Người có tiền sử dị ứng
Một nguyên tắc an toàn chung cần tuân theo khi sử dụng giấm táo là hãy bắt đầu với lượng nhỏ. Bạn nên bắt đầu với tối đa 2 muỗng canh mỗi ngày và xem liệu nó có phù hợp với cơ thể của bạn hay không. Khả năng chịu đựng của mọi người đối với giấm táo khác nhau và một số thậm chí có thể bị dị ứng.
Người bị mòn răng, ê buốt răng
Giấm táo có thể gây hại cho răng của bạn do axit axetic có trong nó. Vì vậy, hãy thử pha loãng giấm táo hoặc súc miệng sau khi tiêu thụ. Nhưng không đánh răng ngay lập tức.
Người có hệ tiêu hóa kém
Nếu hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động chậm, giấm táo có thể ảnh hưởng đến các cơ trong dạ dày của bạn. Trong trường hợp như vậy, hãy giới hạn dùng ở mức 1 thìa cà phê mỗi ngày pha với nước hoặc rắc vào món salad hoặc tránh sử dụng.
Lưu ý: Tuyệt đối không được uống giấm táo nguyên chất. Cần phải pha loãng 1 muỗng canh giấm táo trong 1 ly nước (240 ml) trước khi uống.
Nên trao đổi với bác sĩ, chuyên gia nếu gặp bất kỳ tác dụng không mong muốn nào sau khi dùng giấm táo.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.