4 kiểu ăn uống có liên quan đến sỏi thận, đặc biệt kiểu thứ 2 rất nhiều người làm hàng ngày

Sự hình thành sỏi thận không chỉ liên quan đến lối sống, mà còn liên quan đến chế độ ăn uống.

Nếu không phát hiện bệnh kịp thời, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Do đó, tốt nhất là nên phòng bệnh. Hiện nay, ngày càng nhiều người mắc bệnh sỏi thận, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến 4 loại thuộc phẩm quen thuộc trong cuộc sống, đặc biệt là loại thứ 2 được nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày.

4 kiểu ăn uống có liên quan đến sỏi thận, đặc biệt kiểu thứ 2 rất nhiều người làm hàng ngày-1

1. Uống quá ít nước

Sỏi thận thường dễ hình thành nhất vào mùa hè khi nhiệt độ thường cao hơn, nếu mọi người không uống đủ nước, điều này sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận. Thực tế, chất thải từ quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta cần được bài tiết qua nước tiểu ở thận. Nếu lượng nước uống vào cơ thể không đủ hoặc sử dụng các đồ uống không có tác dụng bổ sung nước (như nước ngọt), thì nước tiểu sẽ giảm khi cơ thể ở trong tình trạng mất nước.

Khi nước tiểu giảm đến một mức độ nhất định, chất thải ở thận không thể được thải ra, các khoáng chất, muối axit và các thành phần khác trong đó sẽ biến thành những viên đá nhỏ cứng, từ đó hình thành sỏi thận. Do đó, để ngăn ngừa sỏi thận, bạn cần uống đủ nước, khoảng 1.5-1.7 lít nước mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể con người.

4 kiểu ăn uống có liên quan đến sỏi thận, đặc biệt kiểu thứ 2 rất nhiều người làm hàng ngày-2

2. Uống quá nhiều đồ uống ngọt

Các nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống nước ngọt có nguy cơ sỏi thận và sỏi niệu đạo cao hơn đáng kể so với những người không uống nước ngọt.

Điều này là do hàm lượng sucrose (một loại đường rất phổ biến) trong đồ uống ngọt cao có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi và kali (thành phần chính tạo nên sỏi) trong cơ thể, dẫn đến tăng nguy cơ bị sỏi thận.

4 kiểu ăn uống có liên quan đến sỏi thận, đặc biệt kiểu thứ 2 rất nhiều người làm hàng ngày-3

3. Ăn quá nhiều thịt

Những người ăn nhiều thịt hàng ngày có nhiều khả năng bị sỏi thận, vì protein động vật được tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể để tạo ra axit oxalic. Sự kết hợp phản ứng giữa axit oxalic và canxi trong cơ thể sẽ tạo thành sỏi trong thận.

Do đó, bạn phải kiểm soát lượng thịt ăn vào, khoảng 50-100g thịt mỗi ngày là phù hợp.

4 kiểu ăn uống có liên quan đến sỏi thận, đặc biệt kiểu thứ 2 rất nhiều người làm hàng ngày-4

4. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin

Các nghiên cứu quốc tế cho thấy 20% ​​bệnh nhân gút sẽ bị sỏi thận với kích thước sỏi và tình trạng bệnh ở mức độ khác nhau. Nguyên nhân gây ra bệnh gút xuất phát từ việc ăn quá nhiều, quá thường xuyên thực phẩm giày purin.

Thực phẩm giàu purin bao gồm nội tạng động vật, thịt, hải sản, bia... Việc ăn các loại thực phẩm này sẽ làm tăng mức axit uric trong cơ thể và khi nồng độ axit uric cao, các tinh thể axit uric sẽ được hình thành và trở thành sỏi trong thận.

Theo Báo dân sinh

Xem link gốc Ẩn link gốc http://baodansinh.vn/4-kieu-an-uong-co-lien-quan-den-soi-than-dac-biet-kieu-thu-2-rat-nhieu-nguoi-lam-hang-ngay-22020588318556.htm

bệnh sỏi thận


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.