- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm gây "xơ cứng" gan siêu tốc: Cố gắng tiêu thụ càng ít thì gan càng ít bệnh
Đây là những thực phẩm phá hủy gan nhanh nhất mà nhiều người đang sử dụng hàng ngày.
Đây là những thực phẩm phá hủy gan nhanh nhất mà nhiều người đang sử dụng hàng ngày. Chuyên gia gửi tới bạn danh sách những thứ nên thay thế để giữ gan khỏe mạnh.
Gan là cơ quan nhu mô lớn nhất của cơ thể chúng ta. Nó có dịch mật, chức năng trao đổi chất, chức năng đông máu, chức năng giải độc, thực bào, chức năng miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và hoạt động sinh lý của con người.
Nhưng đồng thời, gan cũng là một cơ quan tương đối mỏng manh, yếu đuối. Nó có thể bị tổn hại do nhiều lý do như thức ăn, làm việc quá sức, lạm dụng thuốc, bệnh tật, v.v., dẫn đến chức năng gan bất thường, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Một số người luôn băn khoăn rằng, thực phẩm nào sẽ khiến gan "xơ cứng"? Nên ăn gì để nuôi dưỡng gan khỏe mạnh an toàn hơn?
Những thực phẩm "đáng sợ" nhất đối với gan
(1) Rượu
Sau khi rượu vào cơ thể người, nó cần được giải độc bởi gan, từ đó làm tăng gánh nặng cho gan. Etanol trong rượu được chuyển hóa thành acetaldehyd sau khi được gan chuyển hóa. Acetaldehyd sẽ trực tiếp phá hủy tế bào gan, làm cho thoái hóa hoặc hoại tử gan, xơ hóa và thậm chí xơ gan.
Uống rượu lâu dài có thể dẫn đến rối loạn miễn dịch trong cơ thể, khiến chức năng tự miễn dịch tấn công các tế bào gan bị bệnh và tế bào gan bình thường, thúc đẩy tổn thương gan.
(2) Thực phẩm bị mốc
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm bị mốc thường bị ô nhiễm bởi nấm mốc và sản xuất aflatoxin, có khả năng gây ung thư. Nó có tác hại lớn nhất đối với gan và có thể dễ dàng gây ung thư gan.
Nhiều người nghĩ rằng khi ăn thực phẩm bị mốc, chỉ cần cắt phần bị mốc đi là có thể tiếp tục ăn, tuy nhiên, ngay cả khi phần bị mốc được loại bỏ, các độc tố mà mắt thường không nhìn thấy được sẽ xâm nhập vào bên trong thực phẩm.
Ăn thường xuyên sẽ gây tổn hại cho tế bào gan và không tốt cho sức khỏe gan. Do đó, hãy ăn ít thực phẩm bị mốc. Chỉ cần bị mốc một phần là bạn nên loại bỏ hoàn toàn, đừng tiếc.
(3) Thực phẩm ngâm tẩm ướp, muối chua
Thực phẩm ngâm tẩm ướp (như thịt lợn muối, thịt bò nướng, cá muối, thịt phơi khô, thịt xông khói, vịt quay, v.v.) thường chứa một lượng muối rất lớn. Nếu ăn thường xuyên, nó sẽ không chỉ gây rối loạn chuyển hóa gan mà còn ảnh hưởng đến chuyển hóa nước và natri.
Ngoài ra, trong quá trình ướp thực phẩm, các chất phụ gia như chất bảo quản, chất tăng cường, phẩm màu và chất giữ màu… sẽ được thêm vào. Những chất phụ gia này sẽ gây gánh nặng gan quá mức, ảnh hưởng đến giải độc gan và làm hỏng gan.
(4) Thức ăn quá nhiều dầu mỡ
Gan là trung tâm vận chuyển chất béo. Sau khi cơ thể hấp thụ chất béo cần thiết, chất béo dư thừa sẽ đi vào gan và được lưu trữ bởi sự biến đổi của gan. Thường xuyên ăn thực phẩm quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến một lượng lớn chất béo tích tụ trong gan, gây rối loạn chuyển hóa chất béo, ảnh hưởng đến sức khỏe của gan và hình thành gan nhiễm mỡ và béo phì.
(5) Thực phẩm có tính kích thích
Thực phẩm cay và kích thích phổ biến trong cuộc sống, chẳng hạn như ớt, hành, tỏi, gừng, hạt tiêu, và các thực phẩm và gia vị khác.
Những thực phẩm này tương đối khó chịu. Nếu bạn dùng chúng trong một thời gian dài, gan và máu của bạn sẽ không hoạt động bình thường, và bạn sẽ bị chóng mặt và xanh xao.
Thực phẩm cay và khó chịu sẽ khiến gan trở nên quá nóng, gây ra khô miệng, miệng đắng và khô mắt. Những điều kiện như vậy không có lợi cho việc chăm sóc gan hàng ngày.
(6) Thực phẩm chín tái (ăn trong trạng thái dở sống dở chín)
Tôm, sò và động vật có vỏ nếu chế biến chín dở (tái) thường mang ký sinh trùng như vi khuẩn và sán lá gan, dễ gây viêm dạ dày, viêm ruột và kiết lỵ, có thể gây bệnh sán lá gan và thậm chí gây ra hôn mê do hỏng gan. Giải pháp đơn giản nhất là nấu chín thức ăn trước khi ăn bất kỳ thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Nên ăn gì để nuôi dưỡng gan tốt nhất?
Trong khi tránh xa các thực phẩm gây hại cho gan, bạn có thể ăn những thực phẩm tốt để nuôi dưỡng gan. Chẳng hạn như ăn nhiều loại thực phẩm phổ biến sau đây:
1) Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như kê rất giàu protein, vitamin E và vitamin B, có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho gan và là thực phẩm bảo vệ gan tốt nhất.
2) Táo xanh: Táo xanh rất giàu vitamin và có tác dụng tốt trong việc nuôi dưỡng gan và giải độc.
3) Tảo bẹ, rong biển: Tảo bẹ rất giàu protein, chất béo, đường, vitamin B1, vitamin B2 và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho gan, và là một thực phẩm bảo vệ gan tốt.
4) Nấm: Gan là cơ quan giải độc chính của cơ thể con người. Các loại nấm như nấm và mộc nhĩ có chức năng giải độc mạnh. Do đó, nó có thể bảo vệ gan hiệu quả.
5) Sữa: Sữa rất giàu protein chất lượng cao, chất béo sữa và vitamin tổng hợp dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ. Đây là một loại thực phẩm chất lượng cao có thể nuôi dưỡng gan hiệu quả hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐột quỵ khi đang tập thể thao do nhiều nguyên nhân, nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ là yếu tố then chốt để cấp cứu đạt hiệu quả cao nhất.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTập luyện thể dục thể thao cường độ cao có thể gặp nhiều rủi ro như tiêu cơ vân, hoại tử cơ, suy thận và thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, một số loại trái cây quen thuộc nếu ăn không đúng sẽ cực hại dạ dày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCủ sắn, hay còn gọi là khoai mì, là loại cây lương thực quen thuộc gắn bó với đời sống người Việt từ bao đời nay. Không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, củ sắn còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhững người mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với các nhóm máu khác. Họ cũng dễ nhiễm khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCô gái 19 tuổi phải điều trị tâm thần vì chứng vui vẻ quá mức, mua sắm vượt khả năng chi tiêu, ảo tưởng tài giỏi và quan hệ tình dục không kiểm soát.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMới đây, một người đàn ông đang tập gym tại một phòng tập (Hà Nội) thì bất ngờ ngất xỉu và tử vong sau đó.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChạy bộ chậm có tác dụng gì với sức khoẻ là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng khám phá những lợi ích của chạy bộ chậm đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTác dụng của hạnh nhân đến từ nguồn chất chống oxy hóa và chống viêm dồi dào cùng nguồn chất béo lành mạnh và rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt khác.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Sức khỏe21 giờ trướcỞ Việt Nam tía tô vừa là loại thảo dược vừa là loại rau gia vị quen thuộc, vậy tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau bữa liên hoan nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hàng chục công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina thuộc khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNữ bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từng phát hiện bị u xơ cổ tử cung cách đây 2 năm nhưng không điều trị.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThịt gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn cùng với các thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.