- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm nên cho vào trà xanh để phát huy tác dụng chữa bệnh tốt nhất
Không chỉ là thức uống giải nhiệt đơn thuần, khi kết hợp với những thực phẩm quen thuộc dưới đây, trà xanh sẽ phát huy hiệu quả chữa bệnh cực tốt.
Không chỉ là thức uống giải nhiệt đơn thuần, khi kết hợp với những thực phẩm quen thuộc dưới đây, trà xanh sẽ phát huy hiệu quả chữa bệnh cực tốt.
1.Những lợi ích tuyệt vời của trà xanh
Theo Webmd, trà xanh đã được chứng minh có thể cải thiện sự lưu thông máu và giảm cholesterol.
Đánh giá vào năm 2013 tổng hợp từ nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học
tại Mỹ cho thấy, uống trà xanh giúp ngăn chặn một loạt những bệnh về
tim, huyết áp cao... Những thực phẩm tốt cho tim như trà xanh cũng có
nghĩa là tốt cho não bộ. Trong một nghiên cứu của Thụy Sĩ cho thấy những
người uống trà xanh thường xuyên có trí nhớ tốt hơn trong khi làm việc
so với những người không uống. Trà xanh đã được chứng minh giúp ngăn
chặn sự hình thành bệnh Alzheimer.
“Trà xanh cũng giúp
ổn định đường huyết ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là
catechins có trong lá trà xanh giúp giảm lượng cholesterol và huyết áp,
bảo vệ cơ thể chống lại các thiệt hại do chế độ ăn giàu chất béo tạo
ra”, GS Ochner (nhà khoa học chuyên nghiên cứu về dinh dưỡng, trường y
khoa Icahn, trực thuộc Bệnh viện Mount Sinai, Hoa Kỳ) cho hay.
Trà xanh đã được chứng minh có thể cải thiện sự lưu thông máu và giảm cholesterol. (Ảnh minh họa: Internet)
Trà
xanh cũng là một loại đồ uống cho người tiêu dùng thông minh, cực tốt
cho sức khỏe, thay thế các loại nước nhiều đường. “Uống 1-2 cốc trà xanh
thay cho 1 lon soda mỗi ngày, bạn đã loại bỏ được 50.000 calo trong 1
năm, chỉ cần uống nó mà không cho thêm đường hay mật ong... là bạn đã
giảm 7kg”, GS Ochner nói.
Trà xanh chứa các polyphenol
như flavonoid và catechin, có chức năng phòng chống oxy hóa mạnh mẽ vì
có thể giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ tế bào
tránh khỏi những nguy cơ thiệt hại. Một trong những hợp chất mạnh mẽ hơn
nữa chứa trong trà xanh chính là chất chống oxy hóa Epigallocatechin
Gallate (EGCG). Hợp chất này đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh
khác nhau và có thể là một trong những lý do hàng đầu cho thấy vì sao
trà xanh có đặc tính chữa bệnh mạnh đến vậy. Trà xanh cũng chứa một
lượng khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe, giúp bạn tỉnh táo hơn.
Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cũng khẳng định, trà xanh đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
“Trong Đông y, trà xanh là món đồ uống có tính giải nhiệt,
giúp tiêu hóa tốt, lợi tiểu, định thần, diệt khuẩn, giúp vết thương mau
khô và chóng lên da non...”. Lương y Bùi Hồng Minh cho biết.
Theo
vị lương y này, bạn nên cho thêm vào trà xanh các loại thực phẩm sau để
loại trà này không chỉ đơn thuần là một thức uốnggiải nhiệt mà còn phát
huy tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Dưới đây là các công thức chữa bệnh từ
trà xanh được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:
Trà xanh chứa các polyphenol như flavonoid và catechin, có chức năng phòng chống oxy hóa mạnh mẽ. (Ảnh minh họa: Internet)
2. Công thức trà xanh kết hợp các thực phẩm khác giúp chữa bệnh
Trà và muối
Công thức: Lá chè 3g và muối ăn 1g.
Cho nước sôi, hãm trong 5 phút rồi uống. Mỗi ngày uống 4-6 lần.
Công dụng: Làm sáng mắt, tiêu viêm, hóa đờm, hạ hỏa, thích hợp cho các bệnh cảm mạo, ho, mắt đỏ, đau răng.
Trà và đường
Công thức: Lá chè 3g, đường đỏ 10g.
Cách dùng: Cho nước sôi, hãm trong 5 phút rồi uống. Mỗi ngày uống 1 cốc.
Công
dụng: Hoa vị mãn tỳ, điều hòa dạ dày, ấm tỳ bổ khí. Chữa trị được các
chứng khó đại tiện, đau bụng dưới, phụ nữ đau bụng khi có kinh nguyệt.
Trà và gừng
Công thức: Lá chè 5g, gừng tươi 10 lát.
Cách dùng: Nấu sôi rồi uống sau khi ăn.
Công dụng: Ra mồ hôi, giải độc, ấm phổi, chống ho, chữa các chứng cúm, thương hàn.
Trà và mật ong
Công thức: Lá chè 3g, mật ong 3 ml.
Cách dùng: Dùng nước sôi hãm chè, để nguội rồi cho vào 3 ml mật ong, sau 30 phút uống một lần.
Công
dụng: Chống khát, dưỡng huyết, nhuận phổi, chống ho. Trị các chứng họng
khô, miệng khát, ho khan, không đờm, bí tiểu, tỳ vị không tốt.
Trà xanh kết hợp với mật ong giúp dưỡng huyết, nhuận phổi, chống ho. (Ảnh minh họa: Internet)
Trà và dấm
Công thức: Lá chè 3 g, dấm lâu năm 2 ml.
Cách dùng: Dùng nước sôi hãm trà 5 phút, sau đó đổ dấm vào rồi uống. Mỗi ngày pha uống 3 lần.
Công dụng: Lợi dạ dày, khỏi kiết lị, hóa ứ, giảm đau.
Trà và quả hồng
Công thức: Lá chè 3 g, mứt quả hồng 3 quả, đường phèn 5 g.
Cách dùng: Cho mứt hồng với đường phèn vào nấu nhừ rồi đổ nước trà vào uống.
Công dụng: Thông khí, hóa đờm, ích tỳ, bổ vị (dạ dày), người bị kết hạch trong phổi uống rất tốt.
Trà và cháo
Công thức: Lá chè 6 g, gạo 100 g.
Cách dùng: Cho nước sôi hãm trà. Lấy nước trà này cho vào gạo đã vo sạch để nấu thành cháo ăn.
Công dụng: Hòa vị, tiêu ích (chống chướng bụng), chữa các bệnh đường tiêu hóa bất ổn.
Trà và sữa
Công thức: Lá chè 2 g. sữa bò ½ cốc, đường trắng 10 g.
Cách dùng: Cho đường, sữa đun với ½ cốc nước đến khi sôi cho trà vào uống sau bữa ăn.
Công dụng: Bổ dạ dày, giúp tiêu hóa, chống chướng bụng, sảng khoái tinh thần, cải thiện thị lực.
Trà và tỏi
Theo
lương y Bùi Hồng Minh, "tỏi và nước chè xanh được dùng cùng một lúc thì
có tác dụng phòng chống bệnh rất mạnh. Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã
kết luận 90% người bị đau khớp uống nước chè xanh kết hợp với tinh dầu
tỏi trong bữa ăn có thể chữa khỏi dứt điểm bệnh đau khớp". Công thức
chữa bệnh được vị lương y đưa ra cụ thể như sau:
Công thức: Lá chè 3 g, tỏi 2 tép.
Cách dùng: Cho nước sôi hãm trà, thả 2 tép tỏi xay nhuyễn vào.
Công dụng: Trà và tỏi giúp người khỏe mạnh, tránh được các bệnh cao huyết áp, ung thư, viêm khớp, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm. Tỏi có tác dụng kháng sinh mạnh, chống được cảm cúm.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe21 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.