- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những vị trí tưởng sạch nhưng chứa đầy vi khuẩn trong bếp nhà bạn
Gần một nửa số gian bếp trong cuộc điều tra có chứa ít nhất một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như listeria hay E.coli.
Gần một nửa số gian bếp trong cuộc điều tra có chứa ít nhất một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như listeria hay E.coli.
Các chuyên gia tại các tổ chức Y tế của Mỹ đã thanh tra 100 gian bếp và phát hiện ra số lượng vi khuẩn trong nhà bếp đáng báo động.
Phần
lớn các gian bếp đều bị "quấy phá" bởi những động vật có hại như chuột
và quá nhiều người vẫn không biết trữ thịt sống đúng cách - từ đó, dẫn
tới hậu quả là lây lan vi khuẩn như salmonella. Gần một nửa số gian bếp
trong cuộc điều tra có chứa ít nhất một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như listeria hay E.coli.
1. Thịt sống trong tủ lạnh
Tại 97% gian bếp được khảo sát, thịt sống không được bảo quản đúng cách. Nhiều người chỉ đơn giản là đặt túi thịt lên giá, giữa những thực phẩm sẵn sàng để ăn. Trong một số trường hợp, nước từ thịt đã chảy trực tiếp lên các thực phẩm khác.
Nhiệt độ tủ lạnh cũng là mối bận tâm của
các nhà nghiên cứu. 43% tủ lạnh được xem xét được đặt trên mức nhiệt độ
khuyến nghị là 5 độ C và 6% lượng thịt sống tại nhà được trữ ở nhiệt độ
phòng.
Chuyên gia về chăm sóc sức khỏe Jennifer Quinlan, phó giáo sư tại trường Cao đẳng Y tế và Điều dưỡng của Đại học Drexel, một trong các thành viên của nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát trên, cho biết: "Trữ trong tủ lạnh làm giảm hoặc làm dừng sự sinh sôi của vi khuẩn. Do đó, nếu thịt sống, cá và/hoặc gia cầm được bảo quản ở nhiệt độ trên 5 độ C, vi khuẩn sẽ có cơ hội sinh sôi nhanh hơn. Nhiệt độ càng cao hơn 5 độ C, vi khuẩn sẽ càng thêm đông".
Dịch
vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị, tất cả các loại thịt sống đều
phải được bảo quản trong các hộp đựng sạch sẽ, có nắp kín ở ngăn dưới
cùng tủ lạnh và cách biệt so với các thực phẩm khác.
2. Sự quấy phá của vật có hại
Bạn có thể không nhìn thấy một con chuột chạy lung tung trên sàn bếp nhà mình, hay thậm chí một con gián. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng không lẩn quất trong góc khuất gian bếp.
Động vật có hại được tìm thấy trong 65% gian bếp. Nhóm các nhà nghiên cứu thậm chí còn tận mắt nhìn thấy loài gặm nhấm hoặc chất thải của chúng vương vãi trong bếp. Trong khi đó, chúng lại là loại mang theo đủ mọi vi khuẩn, vi trùng, bao gồm salmonella – có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.
3. Bề mặt bếp
Xét nghiệm dùng miếng gạc được tiến hành trên 6 bề mặt khác nhau của mỗi gian bếp, bao gồm tay cầm cửa tủ lạnh, các khay tủ lạnh, ngăn đựng thịt trong tủ lạnh, bàn bếp, tay nắm tủ bếp và khăn lau bát.
Điều đáng sợ nhất có lẽ là việc các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vi khuẩn phân xuất hiện ở 44% số gian bếp được kiểm tra. Vi khuẩn này hình thành trong ruột của các động vật máu nóng (bao gồm cả con người) và có tên gọi như thế bởi chúng thường được tìm thấy trong phân.
Nếu lượng vi khuẩn tăng cao, đồng nghĩa với tăng nguy cơ bị bệnh viêm dạ dày, ruột - vốn có thể gây nôn mửa và tiêu chảy.
Các xét nghiêm cũng tiết lộ hàm lượng cao vi khuẩn E.coli trong 15% gian bếp và nguồn bệnh gây ngộ độc thực phẩm như vi khuẩn listeria tại 45% gian bếp. E.coli là thủ phạm của tình trạng đau dạ dày, tiêu chảy có máu và sốt ở người tiếp xúc với chúng.
Theo cảnh báo từ NHS, một số lượng nhỏ bệnh nhân bị nhiễm trùng E.coli sẽ mắc thêm chứng bệnh nghiêm trọng có tên hội chứng tăng ure huyết có tan huyết (haemolytic uraemic syndrome). Bệnh này có thể dẫn tới suy thận và tử vong nhưng cực kỳ hiếm gặp.
Còn Listeria là nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn listeria. Với phần lớn người bệnh, biểu hiện khá nhẹ, thường là sốt, nôn mửa, tiêu chảy. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nó có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, gây biến chứng phức tạp như viêm màng não.
Với phụ nữ mang thai, nên đặc biệt cẩn trọng bởi nhiễm khuẩn listeria có mối liên hệ tới những biến chứng trong thai kỳ và khi sinh nở; trường hợp xấu nhất là sẩy thai.
4. Khăn lau bát, giẻ rửa bát và bồn rửa
Bạn có thể nghĩ ba vật dụng trên đều sạch sẽ vì chức năng của chúng là dùng để làm sạch. Nhưng chúng lại thực sự nằm trong số những thứ bẩn nhất của gian bếp. Khăn lau bát và giẻ rửa bát là nơi cư ngụ của những mẫu nhiễm khuẩn nặng nhất, với 64% trong đó chứa vi khuẩn.
Mối nguy hại vẫn chưa dừng ở đó. Bồn rửa bát trong bếp được phát hiện là nơi chứa nhiều vi khuẩn phân nhất. Chúng được phát tán trong nước chưa được làm sạch nên rốt cuộc, xuất hiện trong cả bồn rửa bát.
Chuyên gia Quinlan giải thích: "Vi khuẩn yêu thích môi trường ẩm ướt để sinh sôi. Khăn lau bát và giẻ rửa bát chính là môi trường lý tưởng ẩm ướt đó, và đôi khi, chúng còn bám cặn thức ăn - nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn. Vì vậy, đây là nơi sinh sôi lý tưởng của các loại vi khuẩn".
Theo gợi ý của chuyên gia Quinlan, bạn nên xử lý giẻ rửa bát, khăn lau bằng lò vi sống để diệt bất cứ vi khuẩn nào hình thành trên bề mặt.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.