- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nối bàn tay bị đứt lìa do tai nạn cho bé trai 21 tháng tuổi
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa phối hợp liên chuyên khoa nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho bệnh nhi 21 tháng tuổi.
Bàn tay bị đứt lìa của bệnh nhi. Ảnh: BVCC
Khai thác bệnh sử từ gia đình được biết, bệnh nhi vô tình cho tay vào máy dập nắp cốc nhựa. Sau tai nạn, mẹ bệnh nhi rút điện máy, nhìn thấy bệnh nhi bị đứt rời bàn tay phải, mỏm cụt cẳng tay phải đang phun máu thành tia.
Mẹ bệnh nhi đã nhanh chóng nắm chặt vào cẳng tay để cầm máu và gọi mọi người đến trợ giúp. Chị bệnh nhi cũng được mẹ hướng dẫn cầm bàn tay bị đứt lìa của bệnh nhi (lúc này vẫn còn đang nằm trong máy dập cốc) cho vào túi nilon trắng, để vào thùng nước đá và đến sơ cứu tại trạm y tế xã.
Tại trạm y tế xã, bệnh nhi đã được băng ép cầm máu mỏm cụt, kiểm tra lại cách bảo quản bàn tay đứt rời và chuyển đến bệnh viện có khả năng điều trị.
Khi đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện đã khởi động quy trình báo động đỏ, Khoa Hồi sức cấp cứu đã thực hiện các bước sơ cứu và hoàn thiện các xét nghiệm cơ bản nhanh nhất.
Bàn tay sau nối của bệnh nhi. Ảnh: BVCC
Trong khi đó, Khoa Gây mê hồi sức chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho cuộc mổ và huy động 1 kíp phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, 1 kíp phẫu thuật tạo hình vi phẫu nhiều kinh nghiệm của bệnh viện vào thực hiện ca mổ cấp cứu cho bệnh nhi.
Trong mổ, kíp chấn thương chỉnh hình do TS.BS Đỗ Văn Minh, BSCKII. Hoàng Minh Thắng, ThS.BS Kiều Hữu Thạo thực hiện đặt lại xương khối tụ cốt, cố định bằng kim Kirschner, phục hồi khớp cổ tay; nối toàn bộ gân gấp và gân duỗi bị đứt.
Kíp phẫu thuật tạo hình - vi phẫu do TS.BS Phạm Việt Dung, ThS.BS Vũ Thị Dung, ThS.BS Nguyễn Hợp Nhân thực hiện khâu nối động mạch quay, động mạch trụ, thần kinh giữa, thần kinh trụ và nhánh nông của thần kinh quay dưới kính vi phẫu.
Với sự phối hợp nhịp nhàng của 2 kíp mổ, ca mổ thành công sau 7 giờ đồng hồ. Sau mổ, bệnh nhi được điều trị tích cực kết hợp với phục hồi chức năng và thay băng chăm sóc vết thương. Hậu phẫu diễn biến thuận lợi, bàn tay được nuôi dưỡng tốt, đã có thể cử động nhẹ nhàng các ngón tay. Bệnh nhi sẽ tiếp tục được theo dõi và phục hồi chức năng.
Theo các bác sĩ, do bệnh nhi nhỏ tuổi nên các cấu trúc giải phẫu đều rất nhỏ, tổn thương đứt rời bàn tay tại vị trí khớp cổ tay là nơi có giải phẫu phức tạp (tổn thương nhiều xương nhỏ của khối tụ cốt cổ tay, nhiều gân gấp, nhiều gân duỗi, thần kinh trụ, thần kinh giữa, nhánh nông thần kinh quay, động mạch quay, động mạch trụ), chi thể ngoài tổn thương đứt rời còn có tổn thương bỏng nhiệt ở mặt mu tay.
Tuy nhiên, có một số yếu tố thuận lợi là phần chi thể đứt rời được bảo quản đúng cách và thời gian từ khi tai nạn đến khi tới viện tương đối sớm (19h tai nạn - 22h30 đã được mổ).
Qua trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo: Việc phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ nhỏ là hết sức cần thiết, đòi hỏi sự quan tâm, hướng dẫn của gia đình đối với trẻ. Đặc biệt là các gia đình có sử dụng các máy móc chạy bằng điện.
Cùng với đó, việc trang bị kiến thức trong sơ cứu, bảo quản chi thể đứt rời và đưa người bệnh đến cơ sở y tế kịp thời giúp cho người bệnh tăng cơ hội nối lại chi thể.
Theo VTV
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.