- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau "nhà quê" người Việt hay dùng nấu canh cua, người Nhật cực kỳ yêu thích: Tận dụng sẽ nhuận tràng, khỏe ruột, giải nhiệt tốt
Đây là loại rau có chất nhớt, cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hóa, người Nhật cũng rất yêu thích món rau này.
- Chợ Việt hiếm có loại rau rẻ tiền nào vừa giàu sắt vừa dồi dào canxi như loại rau này, chị em ăn đều cả đời không lo thiếu máu, loãng xương
- Ăn rau rất tốt nhưng có 12 loại rau “đại kỵ” mẹ bầu không nên ăn nhiều kẻo dễ sảy thai, sinh non
- Loại rau, quả này cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường, lại còn giúp hạ đường huyết nhanh, ở Việt Nam bán rất nhiều lại rẻ
Rau nhuận tràng, khỏe ruột của người Việt, người Nhật cực thích
Người Nhật rất thích ăn những món có chất nhớt. Họ cho rằng chất nhớt nắm giữ thành phần giữ ẩm cho da, giúp da săn chắc, giàu sức sống hơn, mang lại hiệu quả chống lão hóa rất tốt. Đồng thời, chất này cũng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, chống loãng xương và bảo vệ tuổi thọ. Đó là lý do vì sao người Nhật rất thích thú với món rau đay.
Từ 5000 năm trước, rau đay đã được người dân Ai Cập trồng. Chúng có sức sống mạnh mẽ ngay cả trên đất sa mạc khô hạn. Ngày nay, rau đay được trồng khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Ở Việt nam cũng được trồng trong các vườn gia đình, được dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon như canh cua, canh tôm.
Cả lá, hạt rau đay đều có thể tận dụng để làm thuốc. Lá rau đay vị ngọt, mát.
Rau đay sinh trưởng nhanh, chỉ sau một tháng đã có thể lấy lá non mềm, hơi có chất nhầy, cũng như ngọn non dùng làm rau ăn sống trộn dầu giấm, luộc hoặc nấu canh ăn.
Ngoài được dùng làm thực phẩm, rau đay còn vô cùng bổ dưỡng. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Thành phần hóa học của rau đay (tình theo %) như sau: Nước 78,3; Protein 5,3; Lipid 0,8; Cellulo 2,5; Dẫn xuất không Protein 10,6; Khoáng toàn phần 2,5.
Cả lá, hạt rau đay đều có thể tận dụng để làm thuốc. Lá rau đay vị ngọt, mát. Bổ dưỡng, lợi tiêu hóa, nhuận tràng và giải nhiệt trong ngày hè nóng bức do hàm lượng chất nhầy trong lá khá cao.
Còn hạt rau đay vị đắng, tính nóng, không độc. Tác dụng hoạt huyết, bổ tim. Trị vô kinh, kinh nguyệt không đều.
Một số món ăn/bài thuốc từ rau đay
1. Giải nhiệt, mát ruột
Cách làm: Canh rau đay, nấu mồng tơi, cua đồng. Rất ngon miệng, mát ruột. Đồng thời, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có nhiều nước, chữa nhiều nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.
2. Chữa phụ nữ ít sữa, người già táo bón
Cách làm: 200g rau đay đem nấu, luộc ăn hàng ngày.
3. Trị lỵ mới phát
Cách làm: Rau đay 30g, sắc đặc, uống.
Món canh cau rau đay mồng tơi vừa ngon lành vừa có tác dụng giải nhiệt tốt.
4. Chữa khái huyết, nôn máu
Cách làm: Lá rau đay 10g, long nha thảo 10g, cốt khí củ 10g. Đem các nguyên liệu đi sắc uống.
5. Chữa ngộ độc cá
Cách làm: Lá rau đay 90g, đường phèn đủ dùng. Sắc, uống càng nhiều càng tốt.
6. Nhuận tràng, khỏe ruột
Rau đay có nhiều nhớt, đây chính là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động. Đồng thời nhớt còn có tác dụng làm mềm phân, giảm độ táo bón.
Cách làm: Một ngày ăn chừng 300-400g rau đay.
Rau đay tính hàn nên thích hợp để hạ hỏa. Tuy nhiên, nó chỉ hợp với ai chịu được nhớt, những người sợ nhớt thì không nên ép ăn.
7. Khai thông tiểu tiện
Đối tượng đang bị tiểu bí, tiểu đau, tiểu rát ăn rau đay có thể cải thiện bởi rau đay có tác dụng tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài, lại có tác dụng kháng viêm nên giải viêm nhiễm đường niệu.
Cách làm: Một ngày ăn chừng 300-400g rau đay. Cách tốt nhất là dùng rau đay nấu canh và ăn cả nước lẫn cái.
Lưu ý khi ăn rau đay:
- Rau đay tính hàn nên thích hợp để hạ hỏa. Tuy nhiên, nó chỉ hợp với ai chịu được nhớt, những người sợ nhớt thì không nên ép ăn.
- Cách thích hợp nhất để chế biến rau đay là nấu canh với cua, ăn cả nước và cái.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.