- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa rau củ quả bằng gì là sạch nhất - đố bạn biết đấy!
Ai cũng biết, mua rau củ quả về thì phải rửa sạch trước khi ăn. Nhưng rửa thế nào mới là sạch?
Ai cũng biết, mua rau củ quả về thì phải rửa sạch trước khi ăn. Nhưng rửa thế nào mới là sạch?
Chắc không phải nhắc, ai cũng biết rằng rau củ quả mua ở ngoài về là phải rửa sạch.
Kể
cả khi mua ở siêu thị hay những cửa hàng hoa quả nhập khẩu, bạn sẽ
không thể biết được rằng trước đó những ai đã chạm vào thứ quả bạn vừa
mua, lại càng không rõ tay họ có chứa vi khuẩn nguy hiểm không.
Dành cho những ai chưa biết, tay người có thể là nơi lan truyền rất nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột, như E.Coli, Salmonella...
Hơn nữa, rau quả hiện nay còn có thể chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, nếu không may ăn phải thì ngộ độc như chơi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Tóm lại, mua rau củ quả về chắc chắn phải rửa rồi. Nhưng câu hỏi ở đây là: rửa thế nào là sạch nhất?
Để trả lời cho câu hỏi này, nhóm chuyên gia thuộc phòng Microbe Inotech Lab đã thực hiện một thí nghiệm: rửa táo bằng 3 phương pháp khác nhau, gồm nước thường, hỗn hợp nước - giấm, và xà phòng diệt khuẩn cho hoa quả, để xem đâu là cách rửa chuẩn nhất.
Đầu tiên, các chuyên gia tẩy trùng 4 quả táo bằng cồn, sau đó cho chúng tiếp xúc với một lượng vi khuẩn như nhau. Cuối cùng, họ giữ nguyên một quả táo, và thử nghiệm 3 phương pháp rửa với 3 quả còn lại.
Rửa bằng nước
hỗn hợp giấm - nước theo tỉ lệ 1:3
Bằng xà phòng diệt khuẩn
Kết quả, sau 24h, quả táo không rửa có tới hơn 101.000 vi khuẩn đang sinh sôi. Trong khi đó, cả 3 quả còn lại có mức gia tăng vi khuẩn rất ít.
Sau 24h, những quả táo đã rửa có rất ít vi khuẩn xuất hiện
Sau 48h, câu chuyện bắt đầu đổi khác. Quả táo rửa bằng nước thường bắt đầu xuất hiện nhiều vi khuẩn hơn một chút, thậm chí quả táo rửa bằng giấm ăn còn tăng nhiều vi khuẩn hơn.
Trong khi đó, trái táo được xử lý bằng nước tẩy rửa có lượng vi khuẩn không đổi.
Nhìn vào đây, bạn có thể thấy việc rửa bằng nước tẩy rửa cho kết quả tốt nhất phải không? Tuy nhiên, sự thật là vi khuẩn ở đây vẫn chưa phải là điều quyết định. Vấn đề còn nằm ở trữ lượng thuốc trừ sâu nữa.
Khi rửa bằng nước thường, phần lớn vi khuẩn và trữ lượng thuốc trừ sâu sẽ được rửa trôi. Tuy nhiên, có tới 24% lượng thuốc trừ sâu sẽ không tan trong nước.
Giải pháp duy nhất lúc này là sử dụng hỗn hợp nước - giấm, hoặc nước tẩy rửa hoa quả. Nhưng nếu so về mặt hiệu quả, các thí nghiệm khác cho thấy xà phòng tẩy rửa hoa quả không hơn gì so với hỗn hợp nước - giấm ăn cả.
Vì vậy, rửa rau củ quả bằng hỗn hợp nước - giấm ăn có lẽ là cách tốt nhất, dựa trên 3 tiêu chí: sạch khuẩn (lượng vi khuẩn gia tăng không đáng kể); sạch thuốc trừ sâu (ngang ngửa với loại xà phòng tẩy rửa); và giá tiền - chắc chắn rẻ hơn nước rửa hoa quả bán bên ngoài siêu thị.
Ngoài ra, các chuyên gia cho biết việc rửa như thế nào còn phụ thuộc vào loại rau củ quả bạn chọn nữa. Nếu bạn mua các sản phẩm organic (hữu cơ - loại trồng 100% theo phương pháp tự nhiên, không sử dụng chất hóa học), chỉ cần rửa qua nước là ăn được rồi.
Còn nếu không, hãy lựa chọn hỗn hợp giấm ăn để đảm bảo an toàn.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe14 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.