- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa rau củ quả bằng gì là sạch nhất - đố bạn biết đấy!
Ai cũng biết, mua rau củ quả về thì phải rửa sạch trước khi ăn. Nhưng rửa thế nào mới là sạch?
Ai cũng biết, mua rau củ quả về thì phải rửa sạch trước khi ăn. Nhưng rửa thế nào mới là sạch?
Chắc không phải nhắc, ai cũng biết rằng rau củ quả mua ở ngoài về là phải rửa sạch.
Kể
cả khi mua ở siêu thị hay những cửa hàng hoa quả nhập khẩu, bạn sẽ
không thể biết được rằng trước đó những ai đã chạm vào thứ quả bạn vừa
mua, lại càng không rõ tay họ có chứa vi khuẩn nguy hiểm không.
Dành cho những ai chưa biết, tay người có thể là nơi lan truyền rất nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột, như E.Coli, Salmonella...
Hơn nữa, rau quả hiện nay còn có thể chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, nếu không may ăn phải thì ngộ độc như chơi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Tóm lại, mua rau củ quả về chắc chắn phải rửa rồi. Nhưng câu hỏi ở đây là: rửa thế nào là sạch nhất?
Để trả lời cho câu hỏi này, nhóm chuyên gia thuộc phòng Microbe Inotech Lab đã thực hiện một thí nghiệm: rửa táo bằng 3 phương pháp khác nhau, gồm nước thường, hỗn hợp nước - giấm, và xà phòng diệt khuẩn cho hoa quả, để xem đâu là cách rửa chuẩn nhất.
Đầu tiên, các chuyên gia tẩy trùng 4 quả táo bằng cồn, sau đó cho chúng tiếp xúc với một lượng vi khuẩn như nhau. Cuối cùng, họ giữ nguyên một quả táo, và thử nghiệm 3 phương pháp rửa với 3 quả còn lại.
Rửa bằng nước
hỗn hợp giấm - nước theo tỉ lệ 1:3
Bằng xà phòng diệt khuẩn
Kết quả, sau 24h, quả táo không rửa có tới hơn 101.000 vi khuẩn đang sinh sôi. Trong khi đó, cả 3 quả còn lại có mức gia tăng vi khuẩn rất ít.
Sau 24h, những quả táo đã rửa có rất ít vi khuẩn xuất hiện
Sau 48h, câu chuyện bắt đầu đổi khác. Quả táo rửa bằng nước thường bắt đầu xuất hiện nhiều vi khuẩn hơn một chút, thậm chí quả táo rửa bằng giấm ăn còn tăng nhiều vi khuẩn hơn.
Trong khi đó, trái táo được xử lý bằng nước tẩy rửa có lượng vi khuẩn không đổi.
Nhìn vào đây, bạn có thể thấy việc rửa bằng nước tẩy rửa cho kết quả tốt nhất phải không? Tuy nhiên, sự thật là vi khuẩn ở đây vẫn chưa phải là điều quyết định. Vấn đề còn nằm ở trữ lượng thuốc trừ sâu nữa.
Khi rửa bằng nước thường, phần lớn vi khuẩn và trữ lượng thuốc trừ sâu sẽ được rửa trôi. Tuy nhiên, có tới 24% lượng thuốc trừ sâu sẽ không tan trong nước.
Giải pháp duy nhất lúc này là sử dụng hỗn hợp nước - giấm, hoặc nước tẩy rửa hoa quả. Nhưng nếu so về mặt hiệu quả, các thí nghiệm khác cho thấy xà phòng tẩy rửa hoa quả không hơn gì so với hỗn hợp nước - giấm ăn cả.
Vì vậy, rửa rau củ quả bằng hỗn hợp nước - giấm ăn có lẽ là cách tốt nhất, dựa trên 3 tiêu chí: sạch khuẩn (lượng vi khuẩn gia tăng không đáng kể); sạch thuốc trừ sâu (ngang ngửa với loại xà phòng tẩy rửa); và giá tiền - chắc chắn rẻ hơn nước rửa hoa quả bán bên ngoài siêu thị.
Ngoài ra, các chuyên gia cho biết việc rửa như thế nào còn phụ thuộc vào loại rau củ quả bạn chọn nữa. Nếu bạn mua các sản phẩm organic (hữu cơ - loại trồng 100% theo phương pháp tự nhiên, không sử dụng chất hóa học), chỉ cần rửa qua nước là ăn được rồi.
Còn nếu không, hãy lựa chọn hỗn hợp giấm ăn để đảm bảo an toàn.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.