- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rùng mình, bác sĩ thả 400 con giòi vào chân để ăn thịt chữa bệnh
Bàn chân người đàn ông 46 tuổi bị mục ruỗng dần sau khi bị côn trùng cắn, buộc bác sĩ phải thả giòi vào để làm lành vết thương.
Bàn chân người đàn ông 46 tuổi bị mục ruỗng dần sau khi bị côn trùng cắn, buộc bác sĩ phải thả giòi vào để làm lành vết thương.
Matthew Blurton, 46 tuổi làm nghề thiết kế, không may bị côn trùng cắn vào mu bàn chân phải khi đi tình nguyện ở Gambia, Châu Phi vào tháng 12/2017. Ngay sau đó, Matthew bị sốt cao gần 40 độ C kèm theo vết phồng rộp ở chân.
Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng khiến toàn bộ chân phải của anh sưng to, dần thối rữa sâu vào xương không thể cứu vãn, không thể đi lại.
Bàn chân của Matthew trước (trái) và sau khi được thả giòi "ăn" thịt thối
Khi đến bệnh viện tại Gambia, bác sĩ chẩn đoán Matthew bị nhiễm trùng huyết và viêm mô tế bào. Họ nói anh là người may mắn khi vẫn còn sống sót. Sau 10 ngày điều trị kháng sinh liều cao, tình trạng của Matthew vẫn không mấy cải thiện, sau đó anh cùng bạn gái quyết định trở về Anh để điều trị.
Dù giữ được mạng sống nhưng việc điều trị vết thương không hề dễ dàng. Sau khi cân nhắc nhiều phương án, bác sĩ quyết định cấy hơn 400 con giòi (dòi) vào vết thương ở chân của Matthew. Đây là những con giòi đã được nuôi cấy đặc biệt, có nhiệm vụ "ăn" các phần thịt thối rữa ở vết thương.
“Tôi cảm nhận chúng đang bò lúc nhúc dưới chân mình. Có một chút ngứa và nhột. Tôi có thể cảm thấy chúng đang ăn xung quanh tĩnh mạch chân của mình, đôi khi như chạm xuống tận xương", Matthew kể lại.
Do số giòi hoạt động quá năng suất, sau 2 ngày, các y tá đã phải gắp bỏ đi 1/2 số lượng. Quá trình gắp giòi khỏi vết thương khiến Matthew rất đau đớn vì một số con đã ăn vào phần thịt lành lặn. Thậm chí, y tá buộc phải để lại chừng 20 con do chúng ăn quá sâu, không thể lôi ra.
Sau quá trình trị liệu, toàn bộ phần thịt thối rữa ở chân Matthew đã được “ăn” sạch, để lại khoảng trống ở mu bàn chân dài 15cm, sâu hơn 2cm. Bác sĩ đặt tạm tấm màng nhân tạo lên vết hở trước khi phẫu thuật ghép da.
Sử dụng vi sinh vật trong y khoa là một liệu pháp không mới, trong y văn đã có rất nhiều trường hợp sử dụng đỉa và muỗi để điều trị vết thương. Tuy nhiên, dùng giòi ít phổ biến hơn, nhất là từ khi kháng sinh ra đời. Do đó, rất nhiều y tá đã tò mò đến xem liệu pháp này.
Việc dùng giòi để “ăn” thịt thối lần đầu được biết đến trong cuộc nội chiến tại Mỹ vào thế kỷ 19. Các bác sĩ nhận thấy, thả giòi sẽ giúp vết thương ít nhiễm trùng và mau lành hơn, nguy cơ tử vong thấp hơn.
Gần đây, khi cuộc chiến kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng, việc dùng giòi bắt đầu xuất hiện trở lại.
Thực tế, giòi không trực tiếp ăn mô tổn thương mà tiết ra nước bọt chứa enzyme phá vỡ vi khuẩn và các tế bào chết. Những enzyme này cũng làm tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp tiêu diệt vi khuẩn.
Từ năm 2004, cơ quan FDA của Hoa Kỳ đã phê chuẩn, cho phép dùng giòi như một phương pháp điều trị đối với các vết thương mãn tính hoặc khó lành. Tại Anh, cơ quan y tế quốc gia cũng đã đồng ý liệu pháp này.
Thông thường, những con giòi dùng trong y tế sẽ được nhân giống đặc biệt trong phòng thí nghiệm để đảm bảo vô khuẩn, tránh làm nhiễm trùng nặng thêm vết thương. Sau khi thả giòi vào vết thương, bác sĩ sẽ dùng gạc băng lại và giòi thường được gắp rau sau 2-4 ngày hoặc lâu hơn, tùy tình trạng vết thương.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.