- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rước bệnh "khó nói" từ quần áo hàng thùng
Với tâm lý ham rẻ, độc, lạ… nên nhiều chị em trở thành tín đồ của quần áo hàng thùng. Thực tế đã có người khóc dở với các bệnh ngoài da, bệnh vùng kín dai dẳng.
Quần áo rẻ hơn rau
So với việc mua mới thì quần áo hàng thùng rẻ hơn rất nhiều. Mẫu mã kiểu dáng không khác nào các shop thời trang có tiếng. Với người có thu nhập vài triệu đồng/tháng, bỏ ra một lúc vài trăm nghìn đồng để mua được một bộ "tàm tạm" cũng đã là khoản chi lớn, nhưng nếu chấp nhận xài đồ cũ thì có thể mua được liền mấy bộ.
Tại Hà Nội, khu chợ Đông Tác (Kim Liên, Đống Đa) tấp nập kẻ ra người vào. Không chỉ quần áo người lớn, đồ trẻ con được bày bán thu hút nhiều người mua, giá 10 nghìn/chiếc. Nhiều bà mẹ không ngần ngại chọn quần áo cũ cho con.
Theo quan sát, hầu hết quần áo đều bị nhăn nhúm, giãn vãi, thậm chí có quần bị ố vàng phần đũng. Dân mua hàng không chỉ các bà nội trợ mà còn có cả nhân viên văn phòng
Thay vì phải bỏ tiền trăm, tiền triệu để mua áo dạ, choàng, áo da, chị em chỉ cần bỏ ra 150 đến 500 nghìn đồng. Áo sơ mi từ 40 đến 80 nghìn đồng/chiếc.Theo giới thiệu của một chủ cửa hàng trên phố Đông Tác, quần áo được nhập về từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… “Tuy cũ nhưng mà xịn, chất vải mặc thích lắm, hàng Việt mình không so được đâu. Trước khi đưa về người ta phải khử trùng, đảm bảo yên tâm. Cả nhà tôi đều mặc đồ này”, chủ cửa hàng khoe.
Chị Hoàng Miên Liễu (Dịch Vọng, Cầu Giấy) sau một thời gian mặc đồ hàng thùng phát hiện mình mọc những nốt đỏ, ngứa, có bọng nước li ti nổi lên. Ban đầu, tưởng mình bị nóng gan nên chị mua thuốc bổ gan về uống. Sử dụng thuốc một thời gian bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm, đi khám bác sỹ phán do nhiễm nấm từ áo quần bẩn.
Không được may mắn như Liễu, chị Vy T. H, nhân viên văn phòng ở phố Trung Hòa còn mắc bệnh phụ khoa sau khi sử dụng đồ bơi hàng thùng, mặc dù đã giặt trước khi sử dụng.
Cẩn thận bởi hàng thùng đội mác mới
Các chủ buôn hàng thùng lâu năm cho biết, rất nhiều chủ cửa hàng kinh doanh quần áo đến chợ Đông Tác săn lùng quần áo để mang về trà trộn hàng mới, bán với giá cao: “Mọi người cứ tưởng vào trong shop là mới hoàn toàn à? Đầy người đến đây mua hàng thùng giặt sạch, biến nó thành mới đấy”.
Theo phân tích, sau khi được thu mua quần áo sẽ được các chủ cửa hàng xử lý qua các công đoạn tẩy, nhuộm, hấp, làm cứng vải nhằm biến đồ cũ thành đồ mới 90%. Người tiêu dùng rất khó để phân biệt đồ cũ đồ mới, đặc biệt là áo da sau khi được hấp mới.
Trả lời PV ông Nguyễn Duy Hưng - bác sỹ Khoa Da liễu Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Chúng tôi không thể thống kê được số ca mắc bệnh từ hàng thùng bởi số lượng quá nhiều. Quần áo cũ không rõ nguồn gốc, nếu người trước sử dụng mắc bệnh lăng ben, hắc lào, phụ khoa… người sử dụng sau có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Hơn nữa quần áo được các chủ hấp, làm cứng, làm mới…là nguyên nhân gây kích ứng da, đặc biệt với người có làn da nhạy cảm”.
Cũng theo bác sỹ, đồ lót, đồ tắm cũ chứa nguy cơ lây bệnh rất cao. Rất nhiều trường hợp mắc bệnh lậu, hắc lào, nấm vì mặc đồ lót cũ. Như vậy, ngoài nhu cầu mặc đẹp chị em cần chú trọng đến quần áo sạch sẽ. Tốt nhất, chị em nên mặc đồ mới.
Nếu như mua đồ cũ thì không nên thử đồ lót, các loại áo, quần bó sát người. Quần áo mới mua nên giặt bằng nước nóng, phơi ở nơi khô thoáng, nắng to là tốt nhất.
Theo Gia đình & Xã hội
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.