- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau sinh, âm đạo bị "tàn phá" nặng nề!
Cảm giác âm đạo rộng ra, khô và đau nhức khi làm “chuyện ấy” là những thay đổi “chẳng ai mong” sau sinh nở.
Cảm giác âm đạo rộng ra, khô và đau nhức khi làm “chuyện ấy” là những thay đổi “chẳng ai mong” sau sinh nở.
Khi mẹ sinh thường, em bé sẽ đi qua cổ tử cung và âm đạo, lúc này lối vào âm đạo sẽ phải căng ra để cho em bé dễ dàng ra ngoài, thậm chí vùng này có thể bị rách hoặc bị rạch bởi bác sĩ để con bạn được ra đời thuận lợi hơn và đây chính là nguyên nhân khiến bộ phận này thay đổi rất lớn sau ca sinh nở.
Sau khi em bé chào đời, người mẹ sẽ cảm nhận thấy vùng âm đạo trở lên lỏng lẻo, khô hơn và thậm chí đau nhức nhất là khi quan hệ tình dục. Đây là những triệu chứng hết sức bình thường và hầu như mẹ nào cũng phải trải qua.
Để chị em không bị “sốc” với những thay đổi sau sinh nở ở vùng âm đạo, xin liệt kê ra những triệu chứng thường gặp và cách khắc phục để vùng kín nhanh phục hồi:
Âm đạo rộng hơn
Theo tiến sĩ Syzy Elneil, chuyên gia tư vấn của bệnh viện đại học London: “Âm đạo của phụ nữ có thể sẽ cảm thấy lỏng lẻo hơn, mềm và mở rộng hơn sau khi sinh nở. Ngoài ra chị em còn có thể nhận thấy dấu hiệu bầm tím và sưng tấy ở vùng âm đạo. Điều này là bình thường và triệu chứng sưng tấy sẽ giảm dần sau sinh 1-2 tuần.”
Còn về triệu chứng âm đạo mở rộng sau sinh, các mẹ sẽ cần thêm nhiều thời gian hơn. Để vùng kín nhanh phục hồi, các mẹ cần thực hiện những bài tập sàn chậu (bài tập Kegel), sẽ giúp săn chắc cơ bắp âm đạo và cơ xương chậu. Những bài tập này còn giúp ngăn ngừa triệu chứng đi tiểu không tự chủ (rò rỉ nước tiểu) và giúp âm đạo cảm thấy vững chắc hơn.
Khô âm đạo
Một triệu chứng nữa cũng rất phổ biến sau sinh nở đó là chứng khô âm đạo. Nguyên nhân là do mức độ hormone estrogen trong cơ thể thấp hơn khi mang thai.
Mẹ cần biết rằng trong thời gian cho con bú, mức độ estrogen sẽ thấp hơn rất nhiều so với người bình thường và đó chính là nguyên nhân khiến vùng kín của các mẹ bị khô. “Khi chị em ngừng cho con bú, mức độ estrogen sẽ tự khắc phục hồi và mẹ sẽ không còn cảm thấy quá khô rát nữa.”, tiến sĩ Elneil nói.
Nếu chị em cảm thấy chứng khô âm đạo ảnh hưởng đến cuộc sống của mình, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng chất bôi trơn an toàn khi quan hệ tình dục. Các mẹ cũng nên chia sẻ những triệu chứng này của mình với chồng để được các đấng mày râu đồng cảm.
Đau nhức vùng đáy chậu
Khu vực âm đạo có thể sẽ bị đau nhức, sưng tấy trong những ngày đầu sau sinh, đặc biệt với những mẹ bị rạch tầng sinh môn. Theo tiến sĩ Elneil, triệu chứng này sẽ thuyên giảm dần sau 6-12 tuần sinh nở. “Chúng tôi luôn khuyên các sản phụ nên tập luyện những bài tập sàn chậu để sức khỏe nhanh được phục hồi.”, tiến sĩ Elneil cho biết thêm.
Nếu sau sinh nở, mẹ cảm thấy quá đau đớn với vết khâu tầng sinh môn mà không thể chịu đựng được, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được sử dụng thuốc giảm đau. Chị em cũng cần lưu ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ để vết rạch nhanh khô và sớm khỏi.
Đau khi quan hệ tình dục
Bởi hầu hết các mẹ đẻ thường đều bị rạch tầng sinh môn nên khi quan hệ tình dục sau sinh sẽ không tránh khỏi đau đớn. Hơn nữa khi âm đạo bị khô thì triệu chứng này càng rõ nét hơn.
Để giảm đau đớn, chị em đừng vội vàng “yêu” sớm sau sinh, tốt nhất nên chờ từ 2-3 tháng. Thêm nữa mẹ có thể tham khảo để sử dụng chất bôi trơn và có những màn dạo đầu nhẹ nhàng trước đó.
Chị em cũng nên chia sẻ với chồng về những triệu chứng mình đang mắc phải để nhận được sự đồng cảm của chồng và cũng tìm cách giải quyết cho cả hai được thoải mái nhất.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.