- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ruốc siêu rẻ làm từ thịt trộn dung dịch và bột trắng: Thận trọng để không rước bệnh vào người
Ruốc siêu rẻ, có giá thành chỉ 12.000 đồng/ lạng được nhiều tiểu thương tìm mua ở chợ Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.
Ruốc siêu rẻ, có giá thành chỉ 12.000 đồng/lạng được nhiều tiểu thương tìm mua ở chợ Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại ruốc siêu rẻ, có giá thành chỉ 12.000 đồng/ lạng được nhiều tiểu thương tìm mua. Thông tin một số cơ sở sử dụng loại thịt trộn với bột không rõ tên cùng dung dịch phẩm màu, hóa chất để tạo thành ruốc ăn hàng ngày khiến mọi người vô cùng lo sợ.
Ruốc siêu rẻ có giá thành 12.000 đồng/ lạng được bán nhiều tại chợ đầu mối.
Khi cho ruốc vào gói xôi, bát cháo, những chiếc bánh mỳ giòn thơm… khó ai có thể biết được loại ruốc đó được tạo ra như thế nào. Nếu chẳng may ăn phải chất phụ gia, phẩm màu công nghiệp, không được phép sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm thì sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, dễ mắc phải những căn bệnh mãn tính, nhất là bệnh ung thư.
Ăn ruốc trộn bột, chất phụ gia nguy hiểm có thể gây bệnh ung thư
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hành vi trộn bột, chất lạ vào ruốc nhằm tăng số lượng ruốc thực chất là hành vi gian lận thương mại. Để khẳng định những loại chất bột, phụ gia trộn ruốc kia có an toàn hay không, đòi hỏi nghiên cứu cụ thể để xác định.
"Chính quyền địa phương, các cấp các ngành cần phải đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm định an toàn thực phẩm. Việc quản lý lỏng lẻo thì tất yếu sẽ dẫn đến những hành vi gian lận trong buôn bán của nhà sản xuất", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.
Hành vi trộn bột, chất lạ vào ruốc nhằm tăng số lượng ruốc thực chất là hành vi gian lận thương mại.
Về việc sử dụng bột lạ trộn ruốc hay phẩm màu nhuộm ruốc, ông Thịnh cho biết, nếu chúng ta sử dụng những phẩm màu tự nhiên hoặc những phẩm màu được phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng hiện tại, nguồn chất bột hay phẩm màu nhuộm ruốc đều không rõ nguồn gốc thì rất có thể sức khỏe bạn sẽ bị ảnh hưởng, từ ngộ độc, gây rối loạn đường tiêu hóa đến tích tụ chất độc trong cơ thể, gây nên những bệnh mãn tính như ung thư.
Cách đây khoảng vài năm, người tiêu dùng cũng hết sức hoang mang với ruốc làm từ bã sắn dây, ruốc trộn bột mì. Thực chất, bã sắn dây là là một loại chất xơ bỏ đi, hoàn toàn không có chất dinh dưỡng, không có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Chưa kể, trong quá trình chế biến, nhào nặn thành ruốc ăn có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sẽ khiến bạn mắc bệnh. Còn ruốc được trộn bột mì cũng có tác hại không kém. Thông thường bạn sử dụng ruốc trong một thời gian khá lâu nhưng với loại ruốc trộn bột mì chỉ có thể dùng trong 1-2 ngày, sau đó ruốc sẽ bị lên men, có nấm mốc. Tiêu thụ loại ruốc này thường xuyên thì nguy cơ bị ung thư cũng ngày càng gần.
Nhận biết ruốc sản xuất từ thịt trộn bột trắng và ruốc sạch, không trộn bột hay phẩm màu
Vậy làm thế nào để nhận biết ruốc sạch và ruốc đã trộn bột, phụ gia, hóa chất… Theo chuyên gia, điều này không dễ dàng chút nào. Cái quan trọng nhất vẫn là phía quản lý nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ, người bán hàng cần giữ cái tâm trong buôn bán. Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý những điểm sau để nhận biết ruốc bẩn – ruốc sạch:
Ruốc sạch khi ăn sẽ cảm thấy vị béo ở miệng, cảm nhận được độ săn chắc của thịt cũng như độ ngọt của thịt.
- Ruốc bẩn: Ruốc làm từ nguyên liệu có chất lượng kém không dai, không thơm, nát vụn trên tay, màu sắc không tươi, không có mùi thịt tự nhiên, sợi ruốc dài. Màu sắc của ruốc bẩn không bình thường như ruốc sạch, thường sẽ có màu vàng đậm hoặc vàng nhờ nhờ, thiếu tự nhiên, khi cho vào nước sẽ phai màu ra nước.
- Ruốc sạch: Cho vào tay xoa mạnh sẽ không không bị đổi màu, sờ ruốc không dính tay, có màu thớ thịt đã luộc. Khi sờ sợi ruốc có độ mềm, tơi. Khi ăn sẽ cảm thấy vị béo ở miệng, cảm nhận được độ săn chắc của thịt cũng như độ ngọt của thịt. Co ruốc vào nước không thấy xuất hiện chất làm trắng, nước không bị vàng, không bị nát, màu ruốc giữ nguyên. Với loại ruốc làm từ thịt sẽ có màu vàng tự nhiên, không đậm như màu vàng hóa chất. Bên cạnh màu vàng sẽ có lẫn cả màu trắng của thớ thịt luộc.
Ngoài ra, bạn cũng nên mua ruốc tại những cửa hàng quen, những nơi sản xuất uy tín để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình. Tránh mua ruốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác rõ ràng, ruốc xuất hiện mùi và màu sắc lạ...
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.