- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia Ý: SARS-CoV-2 khác với cúm, con người không thể cùng tồn tại với Covid-19
Covid-19 và bệnh cúm có nhiều điểm chung. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai căn bệnh này mới là vấn đề quan trọng hơn.
Chuyên gia Fabrizio Pregliasco: SARS-CoV-2 rất khác với cúm mùa
Theo Tân Hoa Xã, Bắc Kinh, ngày 9/7, dẫn nguồn từ "Tin tức Tham khảo" đã đăng một bài viết trên trang web Le Monde của Tây Ban Nha với tựa đề "Tại sao chúng ta không thể cùng tồn tại với virus bệnh Covid-19, giống như cùng tồn tại với bệnh cúm?".
Trên thực tế, Covid-19 và bệnh cúm có nhiều điểm chung. Cả hai đều có virus gây bệnh truyền nhiễm ở đường hô hấp và có khả năng gây chết người, có thể lây lan qua giọt khí, giọt bắn nhỏ và bề mặt bị nhiễm bởi virus.
Các triệu chứng ban đầu của cả 2 loại bệnh này đều giống nhau, ít nhất gồm các triệu chứng như: sốt, ho, nhức đầu và mệt mỏi, do đó khó phân biệt bệnh nhân Covid-19 với bệnh cúm phổ biến vào mùa đông (cúm mùa).
Giáo sư Fabrizio Pregliasco, một nhà virus học nổi tiếng và giám đốc y tế của bệnh viện Galeazzi ở Milan, Ý.
Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai căn bệnh này mới là vấn đề quan trọng hơn.
"Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, lây lan nhanh hơn và như chúng ta đã thấy, nó có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn và gây hậu quả lâu dài"- Giáo sư Fabrizio Pregliasco, một nhà virus học nổi tiếng và giám đốc y tế của bệnh viện Galeazzi ở Milan, Ý nhấn mạnh.
Ông Fabrizio Pregliasco cho biết: "Trên thực tế, sau khi hồi phục sau một đợt nhiễm Covid-19, điều này sẽ xảy ra ở 20% trường hợp, bệnh nhân sẽ xuất hiện thêm các bệnh lý đi kèm bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao và thậm chí là các vấn đề thần kinh: từ sự thiếu phối hợp đến khả năng chịu nhiệt bị giảm sút. Covid-19 ảnh hưởng đến hệ thần kinh và các triệu chứng như suy giảm vị giác và khứu giác cũng đã xuất hiện".
Ông Fabrizio Pregliasco cho biết: "Virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn vì các triệu chứng của nó cần nhiều thời gian hơn để biểu hiện ra ngoài. Mọi người có thể tiếp tục cuộc sống của mình trong vòng vài ngày mà không nhận ra rằng mình đang bị bệnh. Đồng thời, mầm bệnh ở người này có nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Ngoài ra, sự lây nhiễm của SARS-CoV-2 cũng có thời gian kéo dài hơn so với bệnh cúm".
"Cúm dễ lây từ 1 hoặc 2 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng đến 4 hoặc 5 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng. Trong khi đó, đối với Covid-19, nó có thể lây nhiễm cho người khác trong toàn bộ thời gian ủ bệnh (trung bình là 5 ngày), và sau đó, một khi bệnh nhân tiếp tục có kết quả dương tính thì luôn có thể lây nhiễm cho người khác. Bệnh này dễ lây nhất trong 10 đầu của các ca nhiễm trùng".
Cơ thể tự bảo vệ được trước virus cúm, nhưng khó làm điều đó với Covid-19
Một điểm khác biệt khác giữa Covid-19 và bệnh cúm là cơ thể chúng ta có nhiều khả năng được bảo vệ khỏi bệnh cúm theo mùa.
Giáo sư Fbrizio Pregliasco cho biết: "Mặc dù virus cúm thay đổi hàng năm nhưng cơ thể chúng ta vẫn giữ được bộ nhớ sinh học của loại virus trước đó, và cơ thể có thể bảo vệ chúng ta ở một mức độ nhất định.
Cơ thể cũng có bộ nhớ sinh học của lần tiêm phòng cúm trước đó và mang lại hiệu quả bảo vệ an toàn nhất định. Điều này giải thích tại sao tất cả 60 triệu người Ý sẽ không bị nhiễm cúm, và chỉ có 4 đến 9 triệu người bị nhiễm mỗi lần.
Tuy nhiên, đối với Covid-19 thì hoàn toàn khác, tình hình đã thay đổi, tất cả sự bảo vệ và cơ chế ghi nhớ như đối với virus cúm không xảy ra, bởi đây là một loại virus mới – virus SARS-CoV-2, - Giáo sư Fabrizio Pregliasco cho biết thêm.
Vì virus Covid-19 khác với virus gây ra cúm mùa, nên cách đối phó của con người cũng sẽ phải khác.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.