- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau tuổi 50, chị em có thói quen này vừa tăng nguy cơ đột quỵ, dễ béo lại già nhanh
Không chỉ lão hóa nhanh về mặt ngoại hình, phụ nữ sau tuổi 50 sẽ dễ bị đột quỵ, bệnh tim mạch nói chung chỉ vì thích ăn 1 thứ.
Đó chính là thói quen ăn nhiều đường tinh luyện!
Đồ ngọt nói chung đem lại cho bạn những cảm giác dễ chịu trong cuộc sống của bạn. Bạn không thể sống thiếu những ly nước ngọt ngoài cửa hàng, đồ uống có gas hay trà sữa, bánh ngọt, bánh rán... Đường là thứ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Đó là sự thật không thể chối cãi.
Nhưng hãy cắt giảm dần và nếu có thể. Hãy bỏ hẳn đường tinh luyện đi vì chúng thực sự không hề có chút lợi lộc nào cho thân hình, làn da và sức khỏe của bạn.
Ăn nhiều đường tinh luyện được coi là thói quen ẩn chứa nguy cơ mắc đột quỵ sau tuổi 50. (Ảnh minh họa)
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia), ăn nhiều đường tinh luyện được coi là thói quen ẩn chứa nguy cơ đột quỵ, gia tăng mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm khác.
Đường tinh luyện thường xuất hiện trong nước ngọt, kẹo, mứt, các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn. Chúng không chỉ là thủ phạm gây viêm trong cơ thể, mà còn là nguyên nhân gây béo phì, đột quỵ, tim mạch và cả bệnh tiểu đường.
Không chỉ là "ngòi châm" đột quỵ, bệnh tim mạch, ăn nhiều đường tinh luyện còn rất dễ béo, già nhanh, nhất là với chị em phụ nữ sau tuổi 50. Đây là độ tuổi có tình trạng trao đổi chất suy giảm nhiều. Sử dụng đường tinh luyện thường xuyên cung cấp lượng calo "khủng" cho cơ thể nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng, do đó khiến bạn tăng cân nhanh chóng, dễ bị béo phì.
Không chỉ là "ngòi châm" đột quỵ, bệnh tim mạch, ăn nhiều đường tinh luyện còn rất dễ béo, gây già nhanh, nhất là với chị em phụ nữ sau tuổi 50. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, đường còn là thủ phạm phá vỡ collagen dưới da, khiến da suy giảm đàn hồi, da nhăn nheo, chảy xệ. Phụ nữ sau tuổi 50 có tốc độ lão hóa nhanh, dễ mắc bệnh tật, ăn nhiều đường tinh luyện sẽ khiến sự lão hóa diễn ra nhanh hơn.
Do đó, chị em rất nên cắt giảm đường, nên bỏ hẳn đường tinh luyện ra khỏi thực đơn từ hôm nay để tránh đột quỵ và nhiều bệnh tật khác, ngày càng trẻ trung hơn.
Ngoài cắt giảm đường, sau tuổi 50 nên duy trì 4 thói quen để tim mạch khỏe, phòng ngừa đột quỵ lại trẻ ra
1. Ăn chất béo lành mạnh
Sau tuổi 50, bạn nên chọn ăn chất béo lành mạnh như dầu ôliu, dầu hạt cải, chất béo không bão hòa đa tìm thấy trong một số loại cá, quả bơ, quả hạch và hạt. Những loại thực phẩm này giàu chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim mạch, tránh đột quỵ.
Sau tuổi 50, chị em có thói quen này vừa tăng nguy cơ đột quỵ vừa dễ béo lại già nhanh - Ảnh 3.
Sau tuổi 50, bạn nên chọn ăn chất béo lành mạnh như dầu ôliu, dầu hạt cải, chất béo không bão hòa đa tìm thấy trong một số loại cá, quả bơ, quả hạch và hạt. (Ảnh minh họa)
2. Ăn chế độ ít muối
Ăn nhạt có tác dụng bảo vệ bạn tránh khỏi nguy cơ đột quỵ.
Một báo cáo năm 2021 được công bố trên tạp chí Stroke, lượng natri hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Vậy nên từ bây giờ, mọi người nên cắt giảm muối dần dần, duy trì ăn nhạt để bổ tim, người khỏe mạnh hơn.
3. Ăn nhiều chất xơ
Trong chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ tim mạch, phòng tránh đột quỵ, CDC đề nghị ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây, rau quả và cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể mỗi ngày.
Ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây, rau quả và cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể mỗi ngày rất tốt cho tim mạch. (Ảnh minh họa)
Trong một phân tích tổng hợp xem xét hơn 8.900 trường hợp đột quỵ, người ta cũng thấy rằng ăn chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
4. Hạn chế thịt đỏ
Chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, ăn ít thịt đỏ giúp tim mạch khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa đột quỵ.
Đây cũng là khuyến cáo từ chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ tim mạch.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.