- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng phụ của Omega-3 ít người biết
Omega-3 rất tốt cho tim, não bộ và da nhưng dưới đây là những tác dụng phụ của Omega-3 ít người biết.
Tác dụng phụ của Omega-3
Dưới đây là một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải nếu sử dụng Omega-3 sai cách:
Mất ngủ
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, dùng dầu cá với liều lượng vừa phải có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Báo Lao động dẫn nguồn Healthline cho biết, một nghiên cứu trên 395 trẻ em chỉ ra rằng uống 600mg axit béo Omega-3 mỗi ngày trong 16 tuần giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều dầu cá có thể gây mất ngủ. Một nghiên cứu cho thấy, dùng quá nhiều dầu cá Omega-3 có thể khiến các triệu chứng mất ngủ thêm trầm trọng và gây ra lo lắng đối với bệnh nhân có tiền sử trầm cảm.
Chảy máu cam
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết, chảy máu chân răng và chảy máu cam là hai trong số những tác dụng phụ nổi bật của việc tiêu thụ quá nhiều Omega-3. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, 72% thanh thiếu niên dùng 1-5gram dầu cá Omega-3 hàng ngày bị chảy máu cam do tác dụng phụ.
Vì lý do này, bạn nên ngừng dùng dầu cá trước khi phẫu thuật và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung.
Tăng nguy cơ chảy máu
Axit béo Omega-3 đặc tính làm loãng máu tự nhiên, có lợi cho những người nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn chảy máu nên thận trọng, vì hấp thụ quá nhiều Omega-3 có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc bầm tím.
Omega-3 nếu sử dụng sai cách có thể gây ra những tác dụng phụ với sức khoẻ.
Chóng mặt, buồn nôn
Một số loại axit béo Omega-3, chẳng hạn như dầu gan cá, có thể chứa hàm lượng vitamin A cao. Hấp thụ quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến ngộ độc, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và thậm chí có thể gây hại cho gan. Do đó, điều cần thiết là phải kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm bổ sung và tránh tiêu thụ quá nhiều.
Gây ra các phản ứng dị ứng
Mặc dù hiếm gặp, nhưng một số người có thể bị dị ứng với cá hoặc động vật có vỏ, dẫn đến phản ứng bất lợi khi tiêu thụ chất bổ sung Omega-3 có nguồn gốc từ những thực phẩm này. Những người ăn chay trường hoặc người bị dị ứng hải sản nên xem xét các lựa chọn thay thế từ thực vật như chất bổ sung Omega-3 từ tảo.
Những điều cần lưu ý khi bổ sung Omega-3
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Lê Bách, Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền (Hà Nội), cho biết khi bổ sung Omega-3 bạn cần lưu ý những điều sau:
- Đọc kỹ hướng dẫn về cách dùng, liều lượng trước khi bổ sung.
- Cần duy trì uống đều đặn và hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
- Không được tự ý tăng liều khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bổ sung quá nhiều có thể gây hại vì Omega-3 có thể có thể gây loãng máu hoặc chảy máu quá nhiều ở một số người. Vì lý do này, những người dự định phẫu thuật nên ngừng bổ sung Omega-3 trước cuộc phẫu thuật từ 1-2 tuần. Người đang dùng thuốc như warfarin, aspirin hoặc clopidogrel cũng không nên sử dụng.
- Người có sẵn tình trạng bệnh lý nhất định cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung Omega-3.
Theo VTC News
-
Sức khỏe59 phút trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.