- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tất cả những phụ nữ sau tuổi 40 đều nên áp dụng chế độ ăn "3 nhiều 2 ít" nếu muốn kéo dài sắc đẹp và tuổi thọ thêm nhiều năm nữa
Sau tuổi 40, phụ nữ có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa da và đồng thời mắc 3 cao do thói quen sinh hoạt và ăn uống kém khoa học, vì thế cần tuân thủ nguyên tắc dưới đây...
- Cô gái 26 tuổi sốc khi buồng trứng của mình lão hóa ngang 50 tuổi và có thể vô sinh: Bác sĩ nói do cô thường làm điều này mỗi ngày
- Có 1 quy tắc khi ăn giúp cơ thể giảm cân, ngừa lão hóa, tăng tuổi thọ…
- Sau 30 tuổi, phụ nữ ăn ít "3 đỏ" và uống nhiều "4 nước" để giúp nuôi dưỡng buồng trứng và ngăn ngừa lão hóa sớm
Phụ nữ sau khi trải qua tuổi 40, những lo toan về kinh tế và con cái đã dần vơi bớt thì lại bắt đầu với 2 nỗi lo về sắc đẹp và sức khỏe bởi sau giai đoạn này, tốc độ lão hóa của chị em sẽ gia tăng rất nhanh. Đặc biệt, ở độ tuổi này chị em có thể đối mặt với 3 cao là: Cao huyết áp, mỡ máu cao và đường huyết cao.
Theo thống kê, hiện nay 25% dân số Việt Nam mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang trẻ hóa. Vào năm 2017, số bệnh nhân tiểu đường ở nước ta cũng được thống kê là 3,54 triệu người (chiếm tỷ lệ 5,5% dân số).
3 cao tưởng chừng là những căn bệnh mãn tính nhưng đằng sau những căn bệnh này lại tiềm ẩn những nguy cơ lớn hơn đối với sức khỏe. Một người bị cao huyết áp, lipid máu cao lâu ngày sẽ làm mạch máu bị tổn thương và sẽ phát triển thành các mảng xơ vữa mạch máu.
Bên cạnh đó, những người mắc bệnh tiểu đường lâu năm còn có thể bị các biến chứng nghiêm trọng khác, bao gồm tổn thương thận, bệnh mắt...
Sau tuổi 40, phụ nữ có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa da và đồng thời mắc 3 cao do thói quen sinh hoạt và ăn uống kém khoa học. Theo chuyên mục Sức khỏe của tờ QQ (Trung Quốc), những người phụ nữ sau tuổi 40 nên giữ nguyên tắc ăn 3 nhiều, 2 ít như sau:
3 NHIỀU:
1. Trái cây tươi và rau xanh
Hoa quả và rau tươi là những thực phẩm lành mạnh bậc nhất để ngừa lão hóa và ngăn ngừa bệnh 3 cao. Những thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, bao gồm khoáng chất, nguyên tố vi lượng, vitamin,... đồng thời, hàm lượng chất béo trong trái cây và rau quả rất thấp. Nó không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người để phát triển mà còn có thể duy trì các mạch máu và thúc đẩy quá trình sửa chữa tế bào.
2. Ngũ cốc nguyên hạt
Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, ăn nhiều các loại hạt ngũ cốc, tập thể dục thường xuyên, hạn chế ăn các loại thịt chế biến và hạn chế uống rượu sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng hiệu quả.
Ngoài ra, loại thực phẩm này chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng, giàu chất xơ giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ức chế hấp thu cholesterol, từ đó giúp duy trì cân nặng, chống táo bón, hạn chế quá trình lão hóa và giúp ổn định mỡ máu và đường huyết ở mức bình thường.
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng, giàu chất xơ giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa...
3. Bổ sung đầy đủ protein
Nhiều người lầm tưởng rằng, muốn ngăn được 3 cao thì chúng ta phải hạn chế ăn thịt nhưng sự thật là các axit amin, protein và chất béo có trong thịt đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Đương nhiên, bạn vẫn cần giảm tiêu thụ các loại thịt có hàm lượng chất béo cao như thịt mỡ. Nếu muốn bổ sung protein và ngăn ngừa mỡ máu, tăng đường huyết và huyết áp, bạn có thể chọn thịt gà, thịt cá...
Nếu muốn bổ sung protein và ngăn ngừa mỡ máu, tăng đường huyết và huyết áp, bạn có thể chọn thịt gà, thịt cá...
2 ÍT:
1. Ít muối
Nhiều người nghĩ rằng tác hại của muối chủ yếu đến từ vị mặn của nó, nhưng thực tế thứ nguy hiểm nhất chính là thành phần của chúng. Thành phần chính của muối là natri clorua, sau khi vào cơ thể người sẽ phân hủy thành ion clorua và natri, một khi lượng ion natri nạp vào vượt quá tiêu chuẩn sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri sẽ làm tăng huyết áp.
Ngoài việc giảm bớt muối trong quá trình nấu nướng, chị em cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm bảo quản, thịt chế biến sẵn, đồ ăn nhanh...
2. Ít đường
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học người Anh cho biết đường không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến lão hóa sớm. Chúng có thể phá vỡ cấu trúc của các sợi collagen bên trong da, gây hình thành nếp nhăn, vết nám và chảy xệ rõ rệt. Đồng thời, phụ nữ ăn nhiều đường có thể đối mặt với bệnh tiểu đường, rối loạn trí nhớ...
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe13 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe27 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.