- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tế bào ung thư "rất sợ" những phụ nữ sở hữu 4 đặc điểm này, nếu bạn có nhiều hơn 2 điểm thì xin chúc mừng
Nguyên nhân khiến ung thư tăng cao không chỉ liên quan đến di truyền mà còn ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt kém khoa học.
- Tiền ung thư gan "không đau", xuất hiện "1 ngứa, 2 hôi và 2 đỏ" cần đi khám gan ngay
- Người đàn ông mắc ung thư phổi sau 5 năm đi làm: Cảnh báo 6 việc dễ "kích thích" tế bào ung thư phát triển nhanh
- Thai phụ mắc bệnh ung thư khi mang thai con đầu lòng, nhà chồng kiên quyết giữ thai, bác sĩ tiết lộ kết quả đau lòng
Ung thư là một trong những căn bệnh mãn tính có tỷ lệ mắc và tử vong cao trong những năm gần đây. Theo thống kê của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc WHO, năm 2018 tại Việt Nam có khoảng 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người đang phải chung sống với căn bệnh ung thư. nguy cơ ung thư, bệnh ung thư, triệu chứng gây ung thư
Nghiên cứu cho thấy, ung thư bắt nguồn từ các tế bào đột biến trong cơ thể con người. Dù có hệ miễn dịch bảo vệ nhưng chúng ta vẫn không thể đảm bảo 100% cơ thể không bao giờ hình thành ung thư. Trong cuộc sống, không thể tránh những lúc cơ sở tế bào bị rò rỉ, khiến các tế bào ung thư thoát ra, nhân lên và phân chia "điên cuồng", mạnh mẽ đến mức hệ miễn dịch cũng không thể chống cự.
Nguyên nhân khiến ung thư tăng cao không chỉ liên quan đến di truyền mà còn ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt kém khoa học. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, những người không dễ bị ung thư thường có thói quen tốt trong cuộc sống, cụ thể là 4 đặc điểm sau đây:
1. Thích và kiên trì tập thể dục
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, có 1/2 số ca tử vong sớm có thể giảm thiểu được bằng cách hình thành các thói quen lành mạnh, trong đó có cả thường xuyên tập thể dục. Yêu thích và kiên trì tập luyện sẽ giúp bạn có thể kiểm soát cân nặng, cải thiện huyết áp, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột kết.
Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào tháng 10 trên Tạp chí Y học Anh, tập thể dục trong hơn 30 phút mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Thêm vào đó, phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú có thể giảm 25% nguy cơ mắc bệnh nếu tập thể dục 20 phút/ngày và ít nhất 5 ngày/tuần, kết hợp với việc duy trì một lối sống lành mạnh. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố vào tháng 10/2010 trong tạp chí Nghiên cứu Ung thư vú.
2. Tính cách vui vẻ, lạc quan
Tính cách thật sự có liên quan lớn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư của bạn. Theo đó, loại tính cách dễ gây ung thư nhất là hay căng thẳng, dễ trầm cảm, không thích giao tiếp với người khác. Tính cách tưởng chừng chỉ ảnh hưởng đến giao tiếp xã hội, nhưng căng thẳng lâu ngày dễ liên quan đến rối loạn nội tiết.
Lạc quan không chỉ giúp bạn có cuộc sống vui vẻ, thư thái mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.
Theo một nghiên cứu của trường Đại học Kentucky (Mỹ) cho thấy lạc quan không chỉ giúp bạn có cuộc sống vui vẻ, thư thái mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn, phòng chống bệnh tật, đặc biệt là ngừa ung thư.
3. Ăn nhiều trái cây, rau quả
Theo báo cáo của IARC, những người thường xuyên ăn thịt chế biến có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ngược lại, trái cây và rau lại là những thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả bởi chúng chứa nhiều chất xơ.
Cơ quan này lấy dẫn chứng từ một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The Lancet, cho thấy rằng người Châu Phi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp là do chế độ ăn uống nhiều chất xơ. Chất xơ có tác dụng nhuận tràng, cải thiện tốc độ tiêu hóa, nó làm giảm thời gian chất bã di chuyển trong ruột, làm giảm độ axit của phân bã và thay đổi môi trường vi trùng trong ruột.
4. Ăn uống lành mạnh
Có mối liên quan khá mật thiết giữa chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư. Ví dụ: Việc ăn nhiều chất béo, nhiều đường sẽ gây béo phì và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não và ung thư. Ngoài ra, một số thực phẩm có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư gan, ruột như đồ mốc chứa aflatoxin, đồ nướng chứa benzopyrene.
Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy 30 - 40% các loại ung thư có thể được ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học. Nhữg loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn lành mạnh của bạn bao gồm: quả mọng, rau xanh, các loại hạt, nấm, trà, cá tự nhiên...
Nhìn chung, ung thư là một bệnh mãn tính liên quan đến gen và những thói quen xấu mà bạn mắc phải. Gen là yếu tố đã hình thành trong cơ thể vì thế chúng ta không thể thay đổi nó. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể giảm tỷ lệ ung thư bằng cách duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, tránh xa các thói quen xấu. Đồng thời, thông qua khám sức khỏe định kỳ cũng là cách để bạn sớm sàng lọc và phát hiện bệnh.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.