- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thấy 5 triệu chứng này sau bữa ăn, có thể là ung thư dạ dày đang "gõ cửa", 3 thực phẩm tốt nhất nên tránh vì ăn nhiều bệnh đến càng nhanh
Nếu luôn có những biểu hiện này sau bữa ăn, bạn nên đến bệnh viện khám kịp thời để tránh tình trạng bệnh dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
- Đứng đầu "cội nguồn" của gan nhiễm mỡ là thứ nhiều người rất thích ăn, chỉ 4 bước chuyển sang ung thư gan, từ bỏ ngay còn kịp
- Tin buồn: Nam nghệ sĩ Vbiz qua đời ở tuổi 66 sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư
- 3 kiểu chế biến cá khiến "ngấm đầy" dầu mỡ và mất hết dinh dưỡng, các bà nội trợ nên biết kẻo mang ung thư về cho gia đình
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng gia tăng theo từng năm và có xu hướng trẻ hóa, số ca bệnh trẻ tuổi ngày càng tăng. Mặc dù dạ dày là cơ quan tiêu hóa lớn nhất của cơ thể nhưng lại rất mỏng manh. Ăn uống không đều đặn, luôn ăn quá no, chế độ ăn uống không hợp lý, hút thuốc lá và uống rượu bia... đều có thể gây hại cho dạ dày.
Nếu dạ dày không khỏe, nó cũng nhanh chóng phát ra những dấu hiệu rất dễ nhận biết. Vì vậy, nếu luôn có những biểu hiện này sau bữa ăn, bạn nên đến bệnh viện khám kịp thời để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Những triệu chứng nào cho biết cần cảnh giác với bệnh dạ dày sau bữa ăn?
1. Bị nấc sau bữa ăn
Nếu bạn luôn bị nấc sau bữa ăn, và cơn nấc kéo dài nhiều tiếng đồng hồ thì bạn rất nên nghi ngờ về khả năng bị bệnh dạ dày, đáng sợ nhất chính là ung thư dạ dày. Vì khi khối ung thư tăng dần, nó có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị và cơ hoành xung quanh, gây ra nấc cụt.
2. Buồn nôn và nôn
Buồn nôn và nôn khi đang ăn, kèm theo chán ăn rất có thể do ung thư dạ dày hoặc rối loạn chức năng tiêu hóa. Người bệnh đôi khi bị ợ chua và đau dạ dày. Nếu bệnh không thuyên giảm trong thời gian dài hoặc sau khi uống thuốc, bạn cần đến bệnh viện để nội soi dạ dày càng sớm càng tốt.
3. Luôn bị tiêu chảy sau khi ăn
Tiêu chảy sau mỗi bữa ăn có khả năng là bạn bị rối loạn chức năng tiêu hóa, hoặc ung thư dạ dày. Sự gia tăng của khối u dạ dày có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa bình thường của dạ dày. Về sau dẫn đến khó tiêu và rối loạn tiêu hóa, cuối cùng gây ra tiêu chảy. Nếu thường xuyên bị tiêu chảy và phân có màu sắc bất thường, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra dạ dày càng sớm càng tốt để loại trừ khả năng mắc bệnh.
4. Đầy hơi bất thường
Nếu có cảm giác chướng bụng dễ nhận thấy sau bữa ăn, dù mới chỉ ăn một hai miếng cơm cũng giảm cảm giác thèm ăn, thì rất có thể do bạn bị viêm dạ dày, ăn không tiêu. Dù bị đầy bụng sau bữa ăn, kể cả trong thời gian ngắn, các triệu chứng không rõ ràng thì bạn cũng phải chú ý đến nó, không nên quá bất cẩn.
5. Đi ngoài phân đen
Sau khi bữa ăn được tiêu hóa và hấp thu, cặn thức ăn được thải ra ngoài dưới dạng phân, nếu phân có màu đen thì cần chú ý. Nói chung, phân sẽ chuyển sang màu đen sau khi ăn nội tạng động vật và máu, bổ sung sắt. Nếu loại bỏ các yếu tố nói trên mà vẫn thấy phân có màu đen thì cần cảnh giác với bệnh ung thư dạ dày, vì khối u ung thư có thể phá hủy mạch máu, gây chảy máu trong và máu dính vào phân.
Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư dạ dày?
1. Tránh xa thực phẩm nướng và chiên
Thực phẩm sau khi nướng và chiên quả thật rất ngon, nhưng dễ sinh ra chất benzopyrene, là chất gây ung thư mạnh, có thể ăn mòn trực tiếp niêm mạc dạ dày. Vì vậy nên ăn ít những loại này.
2. Tránh xa các loại rau muối chua
Quá nhiều muối được thêm vào trong quá trình ngâm thực phẩm có thể kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, ăn dưa muối thường xuyên dễ làm tăng huyết áp và tổn thương niêm mạc dạ dày. Dưa chua có chứa nitrit, chất này có thể kết hợp với amin tạo thành chất gây ung thư nitrosamin, từ đó dễ dẫn đến ung thư dạ dày.
3. Không ăn thức ăn quá nóng
Thức ăn quá nóng có thể làm bỏng khoang miệng, niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản. Nhiều lần như vậy sẽ khiến niêm mạc giảm phản ứng với kích thích nhiệt, lâu dần sẽ khiến niêm mạc bị ung thư. Nếu muốn ăn thức ăn nóng thì cũng chỉ nên ở nhiệt độ dưới 50 độ C.
Ăn quá nhiều, ngấu nghiến, không đều đặn 3 bữa trong ngày có thể gây rối loạn bài tiết dịch vị. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, gây hại cho niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ gây viêm loét dạ dày.
Ngoài ra, bạn cũng không nên hút thuốc lá, uống rượu bia vì các chất độc hại trong thuốc lá, rượu bia có thể kích thích niêm mạc dạ dày. Phải thường xuyên chú ý vệ sinh ăn uống. Dù ăn ở nhà hay ở ngoài đều phải chia nhỏ bữa ăn, sử dụng thìa đũa, dụng cụ ăn uống hợp vệ sinh để bảo vệ dạ dày.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.