- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thấy 5 triệu chứng này sau bữa ăn, có thể là ung thư dạ dày đang "gõ cửa", 3 thực phẩm tốt nhất nên tránh vì ăn nhiều bệnh đến càng nhanh
Nếu luôn có những biểu hiện này sau bữa ăn, bạn nên đến bệnh viện khám kịp thời để tránh tình trạng bệnh dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
- Đứng đầu "cội nguồn" của gan nhiễm mỡ là thứ nhiều người rất thích ăn, chỉ 4 bước chuyển sang ung thư gan, từ bỏ ngay còn kịp
- Tin buồn: Nam nghệ sĩ Vbiz qua đời ở tuổi 66 sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư
- 3 kiểu chế biến cá khiến "ngấm đầy" dầu mỡ và mất hết dinh dưỡng, các bà nội trợ nên biết kẻo mang ung thư về cho gia đình
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng gia tăng theo từng năm và có xu hướng trẻ hóa, số ca bệnh trẻ tuổi ngày càng tăng. Mặc dù dạ dày là cơ quan tiêu hóa lớn nhất của cơ thể nhưng lại rất mỏng manh. Ăn uống không đều đặn, luôn ăn quá no, chế độ ăn uống không hợp lý, hút thuốc lá và uống rượu bia... đều có thể gây hại cho dạ dày.
Nếu dạ dày không khỏe, nó cũng nhanh chóng phát ra những dấu hiệu rất dễ nhận biết. Vì vậy, nếu luôn có những biểu hiện này sau bữa ăn, bạn nên đến bệnh viện khám kịp thời để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Những triệu chứng nào cho biết cần cảnh giác với bệnh dạ dày sau bữa ăn?
1. Bị nấc sau bữa ăn
Nếu bạn luôn bị nấc sau bữa ăn, và cơn nấc kéo dài nhiều tiếng đồng hồ thì bạn rất nên nghi ngờ về khả năng bị bệnh dạ dày, đáng sợ nhất chính là ung thư dạ dày. Vì khi khối ung thư tăng dần, nó có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị và cơ hoành xung quanh, gây ra nấc cụt.
2. Buồn nôn và nôn
Buồn nôn và nôn khi đang ăn, kèm theo chán ăn rất có thể do ung thư dạ dày hoặc rối loạn chức năng tiêu hóa. Người bệnh đôi khi bị ợ chua và đau dạ dày. Nếu bệnh không thuyên giảm trong thời gian dài hoặc sau khi uống thuốc, bạn cần đến bệnh viện để nội soi dạ dày càng sớm càng tốt.
3. Luôn bị tiêu chảy sau khi ăn
Tiêu chảy sau mỗi bữa ăn có khả năng là bạn bị rối loạn chức năng tiêu hóa, hoặc ung thư dạ dày. Sự gia tăng của khối u dạ dày có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa bình thường của dạ dày. Về sau dẫn đến khó tiêu và rối loạn tiêu hóa, cuối cùng gây ra tiêu chảy. Nếu thường xuyên bị tiêu chảy và phân có màu sắc bất thường, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra dạ dày càng sớm càng tốt để loại trừ khả năng mắc bệnh.
4. Đầy hơi bất thường
Nếu có cảm giác chướng bụng dễ nhận thấy sau bữa ăn, dù mới chỉ ăn một hai miếng cơm cũng giảm cảm giác thèm ăn, thì rất có thể do bạn bị viêm dạ dày, ăn không tiêu. Dù bị đầy bụng sau bữa ăn, kể cả trong thời gian ngắn, các triệu chứng không rõ ràng thì bạn cũng phải chú ý đến nó, không nên quá bất cẩn.
5. Đi ngoài phân đen
Sau khi bữa ăn được tiêu hóa và hấp thu, cặn thức ăn được thải ra ngoài dưới dạng phân, nếu phân có màu đen thì cần chú ý. Nói chung, phân sẽ chuyển sang màu đen sau khi ăn nội tạng động vật và máu, bổ sung sắt. Nếu loại bỏ các yếu tố nói trên mà vẫn thấy phân có màu đen thì cần cảnh giác với bệnh ung thư dạ dày, vì khối u ung thư có thể phá hủy mạch máu, gây chảy máu trong và máu dính vào phân.
Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư dạ dày?
1. Tránh xa thực phẩm nướng và chiên
Thực phẩm sau khi nướng và chiên quả thật rất ngon, nhưng dễ sinh ra chất benzopyrene, là chất gây ung thư mạnh, có thể ăn mòn trực tiếp niêm mạc dạ dày. Vì vậy nên ăn ít những loại này.
2. Tránh xa các loại rau muối chua
Quá nhiều muối được thêm vào trong quá trình ngâm thực phẩm có thể kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, ăn dưa muối thường xuyên dễ làm tăng huyết áp và tổn thương niêm mạc dạ dày. Dưa chua có chứa nitrit, chất này có thể kết hợp với amin tạo thành chất gây ung thư nitrosamin, từ đó dễ dẫn đến ung thư dạ dày.
3. Không ăn thức ăn quá nóng
Thức ăn quá nóng có thể làm bỏng khoang miệng, niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản. Nhiều lần như vậy sẽ khiến niêm mạc giảm phản ứng với kích thích nhiệt, lâu dần sẽ khiến niêm mạc bị ung thư. Nếu muốn ăn thức ăn nóng thì cũng chỉ nên ở nhiệt độ dưới 50 độ C.
Ăn quá nhiều, ngấu nghiến, không đều đặn 3 bữa trong ngày có thể gây rối loạn bài tiết dịch vị. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, gây hại cho niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ gây viêm loét dạ dày.
Ngoài ra, bạn cũng không nên hút thuốc lá, uống rượu bia vì các chất độc hại trong thuốc lá, rượu bia có thể kích thích niêm mạc dạ dày. Phải thường xuyên chú ý vệ sinh ăn uống. Dù ăn ở nhà hay ở ngoài đều phải chia nhỏ bữa ăn, sử dụng thìa đũa, dụng cụ ăn uống hợp vệ sinh để bảo vệ dạ dày.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe10 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.