- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thiếu hụt Vitamin D khiến ung thư vú phát triển nhanh hơn
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở ĐH Y Stanford cho biết mức độ lưu thông vitamin D và biểu hiện của một gen được gọi là ID1 có liên quan đến sự phát triển của ung thư vú.
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở ĐH Y Stanford cho biết mức độ
lưu thông vitamin D và biểu hiện của một gen được gọi là ID1 có liên
quan đến sự phát triển của ung thư vú.
Chính vì vậy, thiếu vitamin D là nguyên nhân khiến ung thư vú phát triển nhanh hơn và tốc độ lây lan mạnh hơn.
Phát hiện mới của các nhà khoa học cùng với những nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng việc thiếu hụt vitamin D không những thúc đẩy sự hình thành của các khối u tuyến vú mà còn khiến cho những khối u này phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và nguy hiểm hơn.
Thí nghiệm được tiến hành thử nghiệm trên cơ thể chuột với chế độ ăn thiếu vitamin D trong vòng 10 tuần. Sau 1 tuần có thể sờ thấy khối u ở mức độ trung bình và sau 6 tuần tiếp theo thì kích thước khối u đã tăng lên đáng kể.
Sự thiếu hụt vitamin D là điều
kiện đủ để các tế bào ung thư không di căn biến đổi để trở thành các tế
bào di căn (ảnh: các tế bào ung thư vú di căn) |
Nghiên cứu này còn được tiến hành trên 34 bệnh nhân ung thư vú khác và kết quả là phụ nữ có nồng độ vitamin D thấp biểu hiện nhiều ID1 ở mô khối u hơn. Điều này khẳng định rằng sự chuyển hóa vitamin D trực tiếp điều khiển những biểu hiện của gen ID1 trong tế bào ung thư vú ở người.
Tiến sĩ Brian Feldman cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng thiếu hụt vitamin D, hoặc cơ thể không có khả năng tổng hợp vitamin D, là nguyên nhân hình thành các tế bào ung thư vú. Đồng thời nó có thể biến đổi và kích thích sự di căn của những khối u vú".
Nghiên cứu không cho biết lượng viamin D cần thiết nhưng Viện Y học Mỹ khuyên rằng người dưới 70 tuổi nên dùng khoảng 600 IU, người trên 70 dùng khoảng 800 IU. Phụ nữ mang thai và người trên 65 tuổi nên dùng thuốc bổ sung khoảng 10 micrograms (0.01 mg) vitamin D mỗi ngày.
Tuy nhiên, dùng quá nhiều vitaminb D (khoảng chừng 4.000 tới 10.000 IU) sẽ gây hại thận, hệ thống tim mạch và nội tạng.
Vitamin D trong cơ thể con người được tổng hợp chủ yếu từ ánh sáng mặt trời. Nhưng vitamin D còn được tìm thấy trong một số ít các loại thực phẩm như dầu cá như cá hồi, cá mòi và cá thu, trứng và một số loại ngũ cốc ăn sáng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.