- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen ăn mặn gây nên nhiều loại bệnh
Thứ sáu, 24/05/2013 10:40
Muối hay nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người Việt thường có thói quen sử dụng quá nhiều muối mỗi ngày, gây nên một số bệnh.
Muối
hay nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi
gia đình. Tuy nhiên, nhiều người Việt thường có thói quen sử dụng quá
nhiều muối mỗi ngày, gây nên một số bệnh.
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người trưởng thành chỉ nên ăn từ 4 - 6 gram muối/ngày (muối tinh), tương đương với 1 thìa cà phê. Nếu dùng quá số lượng trên được gọi là ăn mặn.
Theo thống kê Việt Nam là một trong những nước có khuynh hướng ăn khá nhiều muối, đặc biệt là những người dân ở vùng biển. Trung bình mỗi ngày người Việt Nam tiêu thụ lượng muối khoảng từ 18 - 22 gram, cao gấp 3 - 4 lần so với khuyến cáo. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ…
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người trưởng thành chỉ nên ăn từ 4 - 6 gram muối/ngày (muối tinh), tương đương với 1 thìa cà phê. Nếu dùng quá số lượng trên được gọi là ăn mặn.
Theo thống kê Việt Nam là một trong những nước có khuynh hướng ăn khá nhiều muối, đặc biệt là những người dân ở vùng biển. Trung bình mỗi ngày người Việt Nam tiêu thụ lượng muối khoảng từ 18 - 22 gram, cao gấp 3 - 4 lần so với khuyến cáo. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ…
|
Theo
Ths. Bs. Doãn Thị Tường Vi, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh 198 giải
thích, khi ăn muối vào làm cho lượng natri trong máu cũng tăng, làm tăng
áp lực thẩm thấu, kéo nước vào trong lòng mạch, từ đó làm tăng thể tích
tuần hoàn, tăng độ nhạy cảm của thành mạch. Và từ đó mạch máu thì co
lại mà thể tích tuần hoàn thì tăng lên, như vậy dẫn đến việc tăng huyết
áp. Mà khi tăng huyết áp thì tim cũng phải gồng mình lên để chiến thắng
áp lực của thành mạch để đưa máu đi nuôi khắp cơ thể, gồng mình đến một
lúc nào đó thì sẽ ảnh hưởng đến tim.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung bình trên thế giới cứ 2 giây lại có 1 người chết vì căn bệnh tim mạch. Dự tính mỗi năm có 17,5 triệu người chết vì tim mạch. Dự đoán đến năm 2020 sẽ có 25 triệu người chết vì căn bệnh này. Trong khi các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân đó chính là thói quen ăn mặn không được kiểm soát.
Vì vậy, việc giảm lượng muối ăn hàng ngày là việc làm cần thiết. Chúng ta có thể giảm lượng muối ăn bằng cách đơn giản là khi nấu nướng giảm bớt nước mắm, muối, bột canh trong các món ăn. Giảm các thức ăn có nhiều muối như: dưa muối, cà muối, thịt ướp muối, cá ướp muối. Khi dùng nước mắm nên hoà loãng nước mắm hoặc thêm gia vị để giảm độ mặn. Chỉ nêm gia vị khi chuẩn bị bắc đồ ăn ra khỏi bếp, vì như vậy lượng muối sẽ không ngấm sâu vào thức ăn.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung bình trên thế giới cứ 2 giây lại có 1 người chết vì căn bệnh tim mạch. Dự tính mỗi năm có 17,5 triệu người chết vì tim mạch. Dự đoán đến năm 2020 sẽ có 25 triệu người chết vì căn bệnh này. Trong khi các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân đó chính là thói quen ăn mặn không được kiểm soát.
Vì vậy, việc giảm lượng muối ăn hàng ngày là việc làm cần thiết. Chúng ta có thể giảm lượng muối ăn bằng cách đơn giản là khi nấu nướng giảm bớt nước mắm, muối, bột canh trong các món ăn. Giảm các thức ăn có nhiều muối như: dưa muối, cà muối, thịt ướp muối, cá ướp muối. Khi dùng nước mắm nên hoà loãng nước mắm hoặc thêm gia vị để giảm độ mặn. Chỉ nêm gia vị khi chuẩn bị bắc đồ ăn ra khỏi bếp, vì như vậy lượng muối sẽ không ngấm sâu vào thức ăn.
Theo VnMedia.vn
Gửi bình luận
-
Sức khỏe10 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.