- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Căn bệnh khiến Tăng Thanh Hà ngày càng gầy và thiếu sức sống hóa ra 70% dân Việt có nguy cơ mắc, "thủ phạm" gây bệnh rất gần mà không biết
Thường xuất hiện với bề ngoài chỉn chu, sang trọng nhưng Hà Tăng có một khuyết điểm bao nhiêu năm qua vẫn chưa thể khắc phục đó là cơ thể quá gầy gò.
Căn bệnh khiến Hà Tăng liên tục bị chê gầy gò, hốc hác
Tăng Thanh Hà được mệnh danh là "ngọc nữ" của màn ảnh Việt, cô được biết đến như một biểu tượng của sắc đẹp, thời trang, những công thức làm đẹp và giảm cân của cô luôn khiến người hâm mộ thích thú và chia sẻ rộng rãi.
Thường xuất hiện với bề ngoài chỉn chu, sang trọng nhưng Hà Tăng có một khuyết điểm bao nhiêu năm qua vẫn chưa thể khắc phục đó là cơ thể quá gầy gò. Trên trang cá nhân, đã bao lần bà mẹ 2 con để lộ hình ảnh vóc dáng mảnh mai, thanh mảnh quá mức nhưng khi nhận được những lời thắc mắc, góp ý của cộng đồng mạng, Hà Tăng luôn chọn cách im lặng.
Tăng Thanh Hà không ít lần bị nhận xét là quá gầy.
Lần hiếm hoi cô lên tiếng về sức khỏe của mình đó là khi đang tham dự show thời trang của NTK La Phạm vào cuối năm 2019, cô chia sẻ mình đang bị mắc bệnh dạ dày, ảnh hưởng đến chuyện ăn uống nên cân nặng giảm sút.
Bệnh dạ dày mà Tăng Thanh Hà mắc - 70% dân số Việt cũng có nguy cơ mắc phải
Dạ dày ngoài việc dự trữ thức ăn đưa vào để tiêu hóa dần, nó còn là cơ quan nghiền nhuyễn thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa, hấp thu thức ăn ở ruột non, vì thế vai trò của cơ quan này thực sự rất quan trọng.
Theo Hội khoa học Tiêu hóa, tại Việt Nam có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh dạ dày, nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới gấp 4 lần so với nữ.
"Thủ phạm gây nên bệnh dạ dày đến từ những thói quen sống:
- Ăn uống không đúng giờ: Dạ dày thường bài tiết dịch vị rất "nguyên tắc". Đến một giờ cố định, dạ dày thường sẽ tiết acid để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên nếu lúc này trong bụng không có thức ăn thì lượng acid ấy sẽ gây hại cho chính cơ thể, và cuối cùng gây viêm loét dạ dày.
Ăn uống không đúng giờ, ăn quá nhanh, không nhai kỹ... đều là nguyên nhân gây bệnh dạ dày.
- Ăn quá nhanh, không nhai kỹ: Thói quen ăn nhanh khiến cho thức ăn không được nghiền nát ở khoang miệng, sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày.
- Uống nhiều rượu, bia: Hầu hết các chất có trong rượu bia đều khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương dần dần dẫn đến khả năng bị viêm loét dạ dày hay nặng hơn là chảy máu hoặc thủng dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.
- Nhiễm vi khuẩn: Vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh dạ dày mạn tính, nó thường lây nhiễm qua đường ăn uống chung đụng, không vệ sinh. Helicobacter pylori ký sinh trong niêm mạc dạ dày và tá tràng, gây viêm niêm mạc, dẫn đến các căn bệnh dạ dày.
- Căng thẳng thần kinh: Thần kinh bị căng thẳng, phiền não hay tức giận có thể tác động đến chức năng bài tiết, vận động và tiêu hóa của dạ dày. Chính vì vậy, những người trầm cảm, hay lo lắng hoặc bị tổn thương tinh thần lâu ngày sẽ dễ mắc bệnh loét dạ dày.
- Hút thuốc lá: Nicotin có trong thuốc lá sẽ làm hại niêm mạc dạ dày do kích thích co thắt mạch máu, làm giảm sự cung cấp máu cho niêm mạc dạ dày, thúc đẩy sự bài tiết acid và pepsin trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày.
Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày.
- Lạm dụng thuốc: Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày. Chính vì thế, khi sử dụng các loại thuốc này, bạn nên tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.
Khi mắc bệnh dạ dày, cần ăn uống như thế nào để bệnh không trầm trọng?
Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân dạ dày vì nó có thể giảm tiết acid, giảm tác dụng của acid dạ dày tiết ra lên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và giúp các tổn thương mau lành.
- Nguyên tắc thực hiện chế độ ăn trong viêm loét dạ dày - tá tràng:
1. Nấu chín, ninh nhừ thức ăn, không nên dùng thực phẩm ăn sống.
2. Nhai kỹ, ăn chậm.
3. Không ăn quá no một lúc mà chia thành nhiều bữa (4-5 bữa), ăn nhiều bữa để thường xuyên có tác dụng trung hòa acid, mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày vì căng dạ dày dễ kích thích tiết nhiều acid.
4. Không nên ăn quá nhiều canh với bữa cơm.
5. Ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay.
Người mắc bệnh dạ dày nên sử dụng thức ăn được nấu chín, ninh nhừ, không nên dùng thực phẩm ăn sống.
- Những loại thức ăn nên dùng:
1. Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày: Sữa bò, sữa hộp, bơ, pho mát.
2. Thực phẩm giàu đạm (thịt, cá nạc nên chế biến luộc, hấp, om thì dễ hấp thu).
3. Rau củ dùng rau non luộc hoặc nấu dạng súp, các loại rau củ phải ăn chín.
4. Thực phẩm ít mùi vị như tinh bột (cơm nát, cơm nếp nát, bánh mỳ, các loại khoai củ, cháo).
5. Dầu ăn sống có tác dụng làm giảm bài tiết dịch vị (với số lượng ít).
- Những thức ăn không nên dùng:
1. Những thức ăn nhiều mùi vị, chất thơm như thịt quay, rán, nướng, thịt ướp muối, cá ướp muối và những thức ăn xào rán nhiều dầu mỡ.
2. Các loại thịt nguội chế biến sẵn: Dăm bông, lạp xưởng, xúc xích và các loại nước sốt, nước thịt cá đậm đặc.
3. Sữa chua.
4. Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày như: Thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ già, quả sống…
5. Gia vị, giấm tỏi, tiêu ớt, dưa cà, hành muối.
6. Quả chua, đu đủ chín, chuối tiêu, táo.
7. Chè, cà phê đặc, bỏ hẳn rượu, thuốc lá.
Chè, cà phê... là những loại đồ uống mà người đau dạ dày nên tránh.
- Lưu ý khi chế biến đồ ăn cho người mắc bệnh dạ dày:
1. Các loại thực phẩm khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, xay sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng.
2. Thức ăn quá lạnh có thể làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức ăn nóng quá lại làm cho niêm mạc xung huyết và co bóp mạnh hơn. Do vậy nhiệt độ thích hợp để thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thu là 40-50 độ C.
3. Nồng độ thức ăn cũng ảnh hưởng tới tiêu hóa: Nếu như thức ăn đặc quá thì các men tiêu hóa không thấm vào thức ăn hoặc thức ăn quá lỏng thì men tiêu hóa bị pha loãng và sự tiêu hóa sẽ kém đi, do vậy thức ăn sẽ được tiêu hóa tốt nhất khi trong bữa ăn chỉ uống 100 – 200ml nước. Nếu trường hợp tiêu chảy, mồ hôi nhiều thì có thể uống nhiều hơn nhưng uống ngoài bữa ăn.
THEO NHỊP SỐNG VIỆT
-
Sức khỏe2 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe17 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.