- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm nấu lò vi sóng có ảnh hưởng tới sức khỏe?
Một số người không dám dùng lò vi sóng chế biến thức ăn hay chỉ đơn giản là hâm nóng cháo, bột cho con vì lo ngại rằng, thực phẩm nấu bằng sóng viba có thể nhiễm sóng và gây ảnh hưởng bất lợi cho người ăn.
Một số người không dám dùng lò vi sóng chế biến thức ăn hay chỉ đơn giản là hâm nóng cháo, bột cho con vì lo ngại rằng, thực phẩm nấu bằng sóng viba có thể nhiễm sóng và gây ảnh hưởng bất lợi cho người ăn.
Lo sợ
Chị Nguyễn Thúy Loan (tổ 2 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội) có con đến tuổi ăn bột
nên muốn mua lò vi sóng để tiện hâm bột cho con ăn hằng ngày. Tuy nhiên, chị lại
rất lo ngại khi nghe một số bạn bè nói rằng nấu ăn hay thậm chí hâm nóng thức ăn
bằng lò vi sóng thôi cũng không tốt, vì sóng viba của lò vi sóng tác động đến
các tế bào chất của thực phẩm, làm biến chất thực phẩm và lâu dài gây tác hại
cho người ăn thực phẩm đó.
Không riêng gì chị Loan, mà thực tế trên thế giới cũng không ít người lo ngại về
tác dụng của lò vi sóng đối với thực phẩm. Tuy nhiên, TS Kristin Hendrickson,
ngành hóa sinh, Đại học Bang Arizona (Mỹ) cho rằng, lo ngại về việc sóng viba có
thể phá hủy chất dinh dưỡng hay do lò vi sóng làm cho thực thẩm mất an toàn là
không có cơ sở. Mặc dù lò vi sóng - cũng như mọi phương pháp nấu nướng khác -
đều làm giảm một lượng nhỏ vitamin có trong thực phẩm, nhưng nhiều bằng chứng
cho thấy thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng thậm chí còn tốt hơn chế biến theo
những cách truyền thống.
Theo TS Kristin Hendrickson, lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng
năng lượng làm rung động những hợp chất, cụ thể là các phân tử nước có trong
thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt do ma sát.
|
Ảnh minh họa |
KS điện - điện tử Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự cũng khẳng định, cơ chế hoạt động này giúp sinh nhiệt từ bên trong khối thực phẩm và làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài khiến cho khối thực phẩm chín đều. Sóng cao tần do lò vi sóng phát ra tác động vào các tế bào thực phẩm có thể làm phân rã một số thành phần nhỏ có trong thực phẩm nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, và cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.
Nấu chín thực phẩm trong thời
gian ngắn
Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng riêng, cấu thành từ các chất vĩ mô
(đạm, carbonhydrate và chất béo), các chất vi mô (vitamins, chất khoáng), chất
xơ và nước. TS Hendrickson khẳng định, việc nấu bằng lò vi sóng không ảnh hưởng
đến hàm lượng calo hay độ an toàn đối với sức khoẻ của các chất vĩ mô, dù là ở
mức nhỏ nhất. Tất cả các phương pháp làm nóng thực phẩm, kể cả lò vi sóng hay
bất kể phương pháp truyền thống nào, đều làm biến tính proteins.
Tuy nhiên, quá trình biến tính
proteins lại không hề làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó. Các vitamin là những
chất vi mô mà tế bào cơ thể cần để duy trì trạng thái khoẻ mạnh.
Việc đun nấu sẽ làm giảm bớt hàm lượng vitamin trong thực phẩm ở một mức rất
nhỏ", TS Hendrickson trích nghiên cứu của TS David Zhang đăng trên Tạp chí khoa
học "Hóa thực phẩm". Theo đó, TS Zhang lưu ý rằng, tất cả thực phẩm nấu chín đều
có hàm lượng vitamin thấp hơn khi còn tươi sống, đặc biệt là đối với rau củ. Để
bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cân bằng như thực phẩm tươi sống chỉ cần ăn nhiều
hơn một chút thực phẩm cùng loại đã nấu chín.
Thực chất, lượng vitamin trong thực phẩm giảm dần khi thời gian đun nấu tăng
lên. Do vậy, thời gian nấu nướng càng ngắn - không quan trọng phương thức nấu -
thì càng giữ được nhiều vitamin. Một nghiên cứu của TS Michael Schnepf (Đại học
Bang Indiana, Mỹ) đã cho thấy rằng, rau củ nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ
được nhiều vitamin hơn các cách nấu truyền thống, vì lò vi sóng nấu thực phẩm
đến cùng mức độ chín nhưng trong thời gian ngắn hơn.
Theo Kiến thức
-
Sức khỏe3 phút trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe13 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.