- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức quả thơm ngọt nhưng giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư và nuôi dưỡng tim mạch: Nhật Bản bán giá cả triệu đồng, ở Việt Nam chỉ vài chục nghìn, rất sẵn
Nó là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời bao gồm vitamin C, vitamin B, magie, kali và chứa nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe.
- Loại quả người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lấy may cho năm mới, là 'thuốc' chống ung thư tự nhiên: Bán đầy chợ Việt
- Món ăn mà Phương Oanh dành 4 tiếng để chuẩn bị cho Shark Bình: Có 1 nguyên liệu "quý như thuốc bổ" chống ung thư, tốt cho đường huyết
- Bác sĩ chuyên khoa ung thư luôn ăn 3 món điểm tâm để chống ung thư và đẹp da, gần Tết chị em nên học theo
Artocarpus heterophyllus là một loại cây được cho có nguồn gốc từ Ấn Độ, đó là quả mít, loại quả ăn được lớn nhất thế giới. Loại trái cây có vẻ ngoài độc đáo này có thể nặng tới 110 pound (khoảng 50kg) và được bao phủ bởi những hình gai nhọn.
Mít là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời bao gồm vitamin C, vitamin B, magie, kali và chứa nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, mít có thể có tác dụng hạ đường huyết và chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như viêm, ung thư...
Hỗ trợ điều chỉnh đường huyết
Mít chứa các chất dinh dưỡng và chất phytochemical có đặc tính làm giảm lượng đường trong máu. Cụ thể, mít là nguồn cung cấp chất xơ tốt, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tốc độ glucose đi vào máu.
Loại quả này cũng rất giàu proanthocyanidin và flavonoid, là những hợp chất thực vật có đặc tính trị đái tháo đường mạnh mẽ. Kết quả nghiên cứu cho thấy các hợp chất này có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách ức chế một số enzyme liên quan đến quá trình tiêu hóa tinh bột và ngăn chặn sự hấp thụ tinh bột trong đường tiêu hóa, có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ 1 ounce (khoảng 300g) bột mít mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn cũng như lượng đường trong máu lâu dài.
Ngoài thịt mít, hạt mít ăn được cũng có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Kết quả từ các nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy chất chống oxy hóa, chất xơ và caroten có trong hạt mít có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Mít rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm kali, một khoáng chất cần thiết cho việc điều hòa huyết áp.
Các nghiên cứu cho thấy những người có lượng kali thấp có nhiều khả năng bị huyết áp cao hơn những người có đủ lượng kali. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng ở những người bị huyết áp cao, cứ tăng 0,6g kali trong chế độ ăn uống mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 1mmHg huyết áp tâm thu và giảm 0,52mmHg huyết áp tâm trương. Một cốc mít thái lát chứa 739mg kali, chiếm 16% giá trị hàng ngày chất dinh dưỡng quan trọng này.
Ngoài kali, mít còn chứa các chất dinh dưỡng khác có lợi cho tim, chẳng hạn như magie, rất quan trọng trong việc điều hòa huyết áp và chất xơ, hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh.
Giàu chất chống oxy, chống viêm, ngừa ung thư
Mít rất giàu các hợp chất bảo vệ thực vật, nhưng đặc biệt có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa carotenoid cao.
Tất cả các carotenoid trong mít đều có đặc tính bảo vệ tế bào mạnh mẽ, giúp giảm tổn thương tế bào - thứ có thể dẫn đến bệnh tật bằng cách trung hòa các hợp chất phản ứng được gọi là gốc tự do, gây hại cho sức khỏe khi số lượng tăng quá cao trong cơ thể.
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu carotenoid, như mít, giúp bảo vệ chống lại một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (ARMD), một số bệnh ung thư và bệnh tim.
Mít cũng là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể và cũng có đặc tính chống viêm. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin C có liên quan đến tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn và có thể bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa thần kinh và giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol cao.
Lưu ý khi ăn mít
Hầu hết mọi người đều an toàn khi thưởng thức mít, nhưng đôi khi sẽ có người có thể bị dị ứng với thịt mít và các bộ phận khác của mít, chẳng hạn như hạt mít. Nếu bị dị ứng với mít, bạn nên tránh ăn mít và các sản phẩm làm từ mít.
Ngoài ra, vì mít là nguồn cung cấp kali dồi dào nên những người có chế độ ăn hạn chế kali, chẳng hạn như những người bị bệnh thận ở giai đoạn nặng nên ăn mít và các thực phẩm giàu kali khác một cách điều độ.
Nguồn và ảnh: Health
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.