- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức uống giúp hạ đường huyết cực tốt: Vừa ngon, vừa rẻ, có bán đầy chợ Việt nhưng không phải ai cũng biết để tận dụng
Bệnh nhân có đường huyết cao có thể uống trà, đặc biệt là 6 loại trà siêu ngon, siêu tốt dưới đây.
Trong đời sống văn hóa của người Việt, trà là thức uống vô cùng thân thuộc, được sử dụng suốt nhiều năm, nhiều đời, có mặt từ quán nước đầu ngõ đến những nhà hàng sang trọng.
Người bệnh tiểu đường vẫn thường đi tìm những thức uống đắt đỏ có lợi cho đường huyết mà lại quên mất trà. Trà ít béo, thanh nhiệt, ít đường nên không hề ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Không những vậy, việc uống trà còn có tác dụng nhất định giúp cơ thể ức chế quá trình phân hủy chất béo và đường.
Trà ít béo, thanh nhiệt, ít đường nên không hề ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Bệnh nhân có đường huyết cao có thể uống trà, nhưng cần chú ý phương pháp uống trà. Trà có chứa cafein có thể kích thích vỏ não, không thích hợp uống trà đậm trước khi đi ngủ để tránh mất ngủ, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.
6 loại trà cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường
1. Trà kiều mạch
Trà kiều mạch có chứa lượng chất xơ rất lớn. Chính vì thế, việc tiêu thụ thức uống này có thể hỗ trợ cơ thể hấp thụ đường vào máu một cách ổn định. Uống trà kiều mạch có thể làm giảm lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa.
2. Trà xanh
Trà xanh có chứa catechin, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường huyết ở ruột non, do đó nó có thể ức chế sự gia tăng của lượng đường trong máu sau bữa ăn. Trà xanh cũng chứa chất chống oxy hóa và có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, trà xanh có thể gây kích thích dạ dày nên những bệnh nhân tiểu đường có biến chứng ở dạ dày nên uống ít hơn.
3. Trà đen
Trà đen có chứa polyphenol, có thể thúc đẩy sản xuất insulin trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ các loại thuốc kiểm soát lượng đường trong máu và giúp bệnh nhân tiểu đường duy trì ổn định lượng đường trong máu.
Trà đen được mệnh danh là "insulin tự nhiên" tuy nhiên, đối với những bệnh nhân đang dùng hormone để kiểm soát lượng đường trong máu thì không nên uống trà đen.
4. Trà ô long
Trà ô long có tác dụng hạ lipid máu, giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Đồng thời có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng của người bệnh.
5. Trà râu ngô
Ngô là một loại ngũ cốc thô. Dịch chiết râu ngô có chứa saponin, flavonoid, axit hữu cơ... có tác dụng lợi tiểu và giảm sưng tấy, giảm huyết áp, giảm đường huyết, tăng cường khả năng miễn dịch cho người bệnh tiểu đường.
Trong Y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình. Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) chia sẻ, râu ngô có thể được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Mỗi ngày bạn có thể dùng 40 - 50g râu ngô sắc lấy nước uống. Có thể kết hợp cùng với các vị như mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu… để tăng hiệu quả.
6. Trà lá dâu tằm
Trà lá dâu tằm có chứa một thành phần đặc biệt đó là deoxymycin, có thể ức chế tốt ruột non phân hủy đường thành glucose. Do đó ức chế sự gia tăng của lượng đường trong máu. Người bệnh tăng đường huyết uống trà lá dâu tằm trước bữa ăn sẽ có tác dụng hạ đường huyết rõ rệt.
Lưu ý:
Dù uống loại trà nào, người tiểu đường cũng nên nhớ chọn loại trà nhạt. Uống trà pha đậm sẽ khiến cơ thể bị kích thích, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch và hệ thần kinh. Hơn nữa, người bệnh tiểu đường không nên uống nhiều trà trong bữa ăn kẻo gây kích thích dạ dày.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.