- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu: Thức uống nhiều người mê làm tăng gần gấp đôi nguy cơ mắc ung thư gan nếu uống hàng ngày
Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí y khoa JAMA, phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư gan và tử vong do bệnh gan mạn tính cao hơn đáng kể.
Nghiên cứu được các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard thực hiện trên 98.786 phụ nữ trong độ tuổi từ 50-79 trong hơn 20 năm. Trong thời gian nghiên cứu diễn ra, 207 người đã bị ung thư gan và 148 người chết vì bệnh gan mạn tính. Trong suốt nghiên cứu, những người tham gia sẽ báo cáo tần suất tiêu thụ nước ngọt có ga và nước trái cây có đường của họ.
Khoảng 6,8% phụ nữ cho biết họ tiêu thụ một hoặc nhiều phần đồ uống có đường mỗi ngày, trong khi 13,1% uống một hoặc nhiều phần đồ uống có chứa chất tạo ngọt nhân tạo mỗi ngày.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sau mãn kinh uống ít nhất một phần nước ngọt hoặc nước trái cây có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 1,75 lần và có nguy cơ tử vong vì bệnh gan mạn tính cao gấp 2,5 lần so với những người uống ít hơn 3 phần đồ uống có đường một tháng.
Ảnh minh họa: Phụ nữ lớn tuổi uống đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư gan và tử vong do bệnh gan mạn tính cao hơn đáng kể.
Tiến sĩ Pauline Emmett, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Bristol, Anh nói: “Căn cứ theo các bằng chứng, chúng tôi khuyến cáo mọi người nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có ý định sử dụng uống đồ uống có đường hàng ngày”.
Một nghiên cứu khác được công bố gần đây cũng chỉ ra rằng lượng fructose nạp vào cơ thể có thể gây béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc thường xuyên tiêu thụ fructose qua đường ăn có thể gây bất lợi cho sức khỏe.
Uống quá nhiều các loại đồ uống có đường sẽ góp phần làm suy giảm phản ứng với insulin, gan sẽ trở nên quá tải và biến fructose thành chất béo, từ đó làm tích tụ chất béo trong gan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Tình trạng này kéo dài còn có thể góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Sử dụng quá nhiều các loại đồ uống có đường, bao gồm soda, nước tăng lực và nước trái cây đóng chai từ lâu đã được chứng minh là có thể tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, ung thư và bệnh gan.
Tiến sĩ Karina Lora, trợ lý giáo sư về khoa học thể dục và dinh dưỡng tại Đại học George Washington, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Tôi nghĩ nghiên cứu trên cung cấp các bằng chứng rõ ràng về những tác động tiêu cực của việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường đối với sức khỏe. Nghiên cứu cũng góp phần khẳng định rằng chế độ ăn uống lành mạnh thực sự là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe khi chúng ta già đi”.
Các bệnh lý gan mạn tính và ung thư gan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó chuyên gia Lora cảnh báo mọi người nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường.
Chuyên gia Lora nói: “Bạn cần ghi nhớ các tại hại của đồ uống có đường nhưng không cần quá lo lắng. Nếu bạn vẫn muốn tiêu thụ đồ uống có đường, bạn vẫn có thể uống nhưng tần suất sử dụng không nên quá thường xuyên”.
Theo Phụ nữ số
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.