- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thường xuyên hoa mắt chóng mặt, đứng không vững: Hãy ăn ngay 7 thực phẩm bổ máu này
Chứng thiếu máu ngày càng phổ biến, gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với sức khỏe. 7 thực phẩm bổ máu hàng đầu này giúp bạn cải thiện tình trạng thiếu máu trước khi uống thuốc.
Chứng thiếu máu ngày càng phổ biến, gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với sức khỏe. 6 thực phẩm bổ máu hàng đầu này giúp bạn cải thiện tình trạng thiếu máu trước khi uống thuốc.
Vì sao nên ăn nhiều hơn các thực phẩm bổ máu?
Nhiều người bị thiếu máu nên sức khỏe không đảm bảo đủ để làm việc tốt, vận động hoặc thay đổi các tư thế nhanh chóng rất dễ gặp nguy hiểm. Trường hợp thiếu máu nặng có thể bị hoa mắt, chóng mặt, choáng, thậm chí bị ngã do máu không cung cấp đủ đến các vùng khác nhau trên cơ thể.
6 loại thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng bổ sung lượng máu khuyết thiếu một cách an toàn, hiệu quả. Người có nhu cầu bổ máu nên ưu tiên chúng vào thực đơn mỗi ngày.
1. Nho tím khô
Nho là một loại trái cây bổ máu rất tốt. Sau khi được sấy khô, cứ 100g nho chứa tới 9,1 mg sắt. Trong quá trình phơi sấy, vỏ quả nho trải qua nhiệt độ phù hợp sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng, thậm chí là cao hơn thịt, gồm sắt, kẽm, mangan, protein, chất chống oxy hóa.
2. Nấm hương
Nấm hương được đông y gọi là "tứ đại sơn trân" (4 món quý nhất trên mặt đất) hay còn gọi là ‘nữ hoàng thực vật". Ăn một lượng nấm hương vừa đủ có thể hỗ trợ tốt cho việc tạo máu, bổ sung lượng máu thiếu, có tác dụng điều hòa khí huyết đối với người thường xuyên bị mất máu.
Ngoài ra, trong cuốn sách Đông dược "Bản thảo cương mục" nổi tiếng của Trung Quốc còn ghi lại, nấm hương có tác dụng tốt cho đường ruột và dạ dày, tiêu đờm, điều hòa khí huyết.
3. Mía
Mía được xem là một món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ bởi vị ngọt tự nhiên mà còn là một loại thực phẩm bổ sung các chất khác như sắt, kẽm, canxi, phốt pho, mangan…
Trong đó hàm lượng sắt được đánh giá là cao nhất, lên đến 9 mg/1kg mía. Đây được xem là mức cao nhất trong các loại thực phẩm thân củ quả, vì thế mía được xem là món ăn có tác dụng bổ máu tốt trong nhóm thực vật
Tuy nhiên, đánh giá theo góc độ Đông y, mía có tính hàn lạnh, những người yếu bụng, bệnh dạ dày hay lá lách thì không nên ăn quá nhiều cùng lúc.
4. Táo tàu
Táo tàu rất giàu vitamin, fructose, các axit amin khác nhau. Nghiên cứu Đông y cho thấy, táo tàu có tính ấm, khi ăn vào cơ thể có thể cải thiện quá trình tuần hoàn máu nhanh chóng.
Táo tàu chứa một số thành phần có thể làm tăng hàm lượng các tế bào hồng cầu trong máu, tủy xương từ đó tăng cường sắc tố hồng hào cho làn da. Có một cách hiệu quả là ăn táo tàu kết hợp với nhãn sẽ làm cho làn da trở nên mịn màng, bổ huyết dưỡng khí, làm đẹp da.
5. Nhãn
Nhãn chứa nhiều sắt, kali và các yếu tố vi lượng khác, có thể được cải thiện tình trạng thiếu máu, bổ sung dinh dưỡng, thúc đẩy sự tái sinh của các hemoglobin trong máu, điều trị các chứng thiếu máu gây ra hiện tượng tim đạp nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực, mất ngủ, hay quên, nghẽn mạch.
Ngoài việc giàu chất sắt, nhãn còn chứa nhiều vitamin A, B, và glucose, sucrose… có tác dụng trong điều trị chứng hay quên, thiếu máu, tim đập nhanh, mất ngủ và suy nhược thần kinh. Nấu chè với nhãn, nhãn sấy khô cũng có thể có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tốt.
6. Hẹ
Hẹ tươi có vị cay, có thể lưu thông khí huyết, có lợi cho gan và thải độc nhanh chóng. Thường xuyên ăn hẹ có tác dụng bổ gan thận, khỏe cơ lưng, hỗ trợ xương khớp chắc chắn hơn.
Ăn hẹ thường xuyên có thể giúp bổ thận tráng dương, bổ khí, chính vị vậy, Đông y còn gọi hẹ là "khởi dương thảo" (cỏ bổ dương).
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe14 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe19 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.