- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiết canh dơi - Món ăn tử thần
Dơi là món ăn khá phổ biến ở miền Tây, rất nhiều người lầm tưởng tiết canh của loài vật này rất bổ dưỡng. Đã có trường hợp ngộ độc dẫn đến tử vong vừa xảy ra.
Dơi là món ăn khá phổ biến ở miền Tây, rất nhiều người lầm tưởng tiết canh của loài vật này rất bổ dưỡng. Đã có trường hợp ngộ độc dẫn đến tử vong vừa xảy ra.
Ông Minh (59 tuổi) ở thị trấn Phước Long, Bạc Liêu vừa tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiết canh dơi hôm 13/12.
Tối 11/12, ông Minh làm thịt dơi nhậu với những người cùng xóm. Uống được vài ly rượu và ăn tiết canh dơi, ông Minh đau bụng dữ dội, tiêu chảy nhiều lần rồi gục tại nhà vệ sinh.
Được người thân đưa vào bệnh viện gần nhà cấp cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi. Vụ việc trên một lần nữa cảnh báo người dân nên cẩn trọng khi ăn các loại tiết canh động vật.
Ảnh minh họa |
Có nên ăn thịt dơi?
Về điều này, giáo sư Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam cho biết, dơi là loài thú duy nhất có thể bay được. Đa số loài dơi ở nước ta ăn sâu bọ, số còn lại chủ yếu ăn hoa quả và chỉ có vài loài ăn thịt.
“Chi trước của dơi được biến đổi thành cánh da. Ngón tay, trừ ngón một rất dài và căng màng da mỏng không lông. Màng da nối không chỉ chi trước với chi sau và cả chi sau với đuôi. Cơ ngực lớn, chúng đẻ con và nuôi con bằng sữa.
Dơi là loại động vật cần thiết cho sinh thái bởi chúng đóng vai trò thụ phấn hoa hay phát tán hạt cây, sự phân tán của nhiều loài cây lệ thuộc hoàn toàn vào dơi”, giáo sư Lân Dũng thông tin về loài dơi.
Dơi sống phân bố trải dài nước ta, nhưng không phải loại nào cũng ăn được, những loài dơi ăn được thường là các loại ăn trái cây như dơi sen, dơi quạ…. Một số loại khác như dơi muỗi, dơi say, dơi chó… thì người ta không ăn thịt bởi loài này rất hôi, thịt không ngon. Dơi được sử dụng làm món ăn phổ biến ở các vùng miền Tây.
Còn PGS.TS Nuyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, dơi là loại động vật hoang dã, không phải là con vật được ăn thịt phổ biến nên khi dùng làm thức ăn cần rất thận trọng.
Chuyên gia này cho rằng dơi có thể ăn thịt nếu biết cách chế biến và làm sạch sẽ
“Hiện chưa có tài liệu nghiên cứu sâu về loài dơi cũng như độc tố của chúng trong vấn đề công nghệ thực phẩm. Do đó, để an toàn, người dân chỉ nên sử dụng phần thịt dơi sau khi được làm sạch sẽ. Các phần còn lại, nhất là nội tạng, tốt nhất nên vứt bỏ khi chế biến vì chúng có thể chứa nhiều mầm bệnh. Bên cạnh đó, dơi là một trong những con vật dễ nhiễm H5N1 do chúng chuyên ăn các loại muỗi và các động vật bay được khác. Cách tốt nhất là phải nấu chín loại thịt này”, PGS Thịnh cho hay.
Tiết canh dơi - tuyệt đối không ăn
Mặc dù cho rằng thịt dơi có thể dùng làm món ăn song các chuyên gia đều khuyến cáo, tuyệt đối không ăn tiết canh dơi.
Trả lời thêm về điều này, lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung cho hay, đối với loài dơi, phân là thành phần duy nhất được sử dụng như một vị thuốc tốt trong đông y. Chúng được dùng chữa bệnh mắt kém rất hiệu quả. Tiết canh dơi hoàn toàn không phải là vị thuốc bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng.
“Bản chất của tiết canh là ăn máu sống, trong khi đó, trong máu của dơi nói riêng hay tất cả các con vật khác nói chung đều có thể chứa rất nhiều siêu vi khuẩn, độc tố nguy hiểm, gây bệnh cho người ăn.
Đặc biệt, dơi có nguồn gốc bất định, rủi ro khi ăn thịt và tiết canh rất cao. Chúng có thể ăn sâu bọ, côn trùng hoặc các loại cây chứa độc tố. Khi chúng ta ăn, khả năng nhiễm độc xảy ra cao”, lương y cho hay.
Theo Zing
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.