- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiêu thụ sữa tăng nhưng vẫn ‘4 trẻ thì 1 cháu suy dinh dưỡng’
Dù tiêu thụ bình quân sữa có chiều hướng tăng dần qua từng năm, từ 14 lít (2010) lên 27 lít/người/năm (2018), suy dinh dưỡng trẻ em Việt Nam còn cao, với tỷ lệ 1 trên 4 (cháu); chiều cao cũng thuộc nhóm thấp nhất thế giới.
Dù tiêu thụ bình quân sữa có chiều hướng tăng dần qua từng năm, từ 14 lít (2010) lên 27 lít/người/năm (2018), suy dinh dưỡng trẻ em Việt Nam còn cao, với tỷ lệ 1 trên 4 (cháu); chiều cao cũng thuộc nhóm thấp nhất thế giới.
Đó là thông tin được bà Nguyễn Thị Hà- Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, đưa ra tại sự kiện "Ngày sữa Thế giới 2019", do Vinamilk cùng Hiệp hội Sữa Việt Nam tổ chức sáng 1/6/2019.
Ngày Sữa Thế Giới 2019 tại Việt Nam có chủ đề ‘Niềm vui uống sữa ở trường’, do công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp với Hiệp hội sữa Việt Nam tổ chức tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Q.11, TP.HCM).
Vinamilk lần thứ 2 đồng hành cùng Hiệp hội Sữa Việt Nam tổ chức Ngày Sữa Thế Giới |
Tại buổi lễ, ông Trần Quang Trung- Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết năm 2018, tổng doanh thu của ngành sữa đạt ước 109.000 tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2017.
Trong khi đó, thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, chiều cao của người Việt Nam gần như thấp nhất khu vực châu Á và chỉ tăng 3 cm trong suốt thời gian 25 năm (từ 1993 - 2018), dù tiêu thụ bình quân sữa có chiều hướng tăng dần qua từng năm, từ 14 lít/người/năm vào năm 2010 đã tăng lên mức 27 lít/người/năm vào năm 2018.
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà trao sữa cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi |
Tỷ lệ này còn khá khiêm tốn so với mức tiêu thụ ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản và kém xa mức tiêu thụ 300 lít/người/năm ở châu Âu, trong khi theo dự báo của Hiệp hội Sữa Việt Nam, lượng tiêu dùng sữa được dự báo tăng 9-10% trong những năm tới.
Nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cũng cho thấy chỉ có 23% là do di truyền, 25% do tâm lý và môi trường sống, 20% rèn luyện thể lực, quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng chiếm đến 32%.
Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tỷ lệ suy dinh dưỡng vẫn đang ở mức cao, 4 em nhỏ thì có 1 người bị suy dinh dưỡng |
Bà Hà nhìn nhận bữa ăn cho trẻ em trong nhiều gia đình còn khó khăn, đặc biệt là trẻ ở các vùng nông thôn, miền núi, thường thiếu chất dinh dưỡng. Trong khi đó, ở thành thị thì lại xảy ra tình trạng nhiều trẻ béo phì do chế độ ăn uống bất hợp lý.
“Để đất nước phát triển, có nguồn nhân lực chất lượng tốt về trí tuệ, chuyên môn và sức khỏe thì cần phải chăm lo cho trẻ em từ nguồn dinh dưỡng chất lượng ngay từ thuở thơ ấu. Trong số đó, sữa đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ giúp giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi và các vi chất cần thiết”- bà Hà nhấn mạnh.
Mô hình tổ hợp "resort" bò sữa organic |
Cũng theo bà Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, bên cạnh Đề án tổng thể Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình Sữa học đường" cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 không nằm ngoài lý do nói trên.
Bà Lê Thị Thu Mai- Giám đốc marketing của Vinamilk cho hay để hướng đến mục tiêu cho mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày, nhiều năm qua công ty này thường xuyên tổ chức hoạt động cộng đồng như "Quỹ sữa vươn cao Việt Nam" cũng như thực hiện "Chương trình Sữa học đường" để học sinh được thụ hưởng nguồn dinh dưỡng chất lượng.
Trẻ nhỏ nô đùa trong nhà bóng khổng lồ, khu vực tổ chức Ngày Sữa thế giới 2019 |
Từ năm 1991 đến nay, Vinamilk đã chủ động sản xuất sữa tươi nhằm mang đến những ly sữa tươi ngon, chất lượng đến với người tiêu dùng Việt Nam. Đến nay, Vinamilk có hệ thống 10 trang trại chuẩn Global GAP lớn nhất châu Á tại Việt Nam, hai trang trại theo chuẩn hữu cơ châu Âu.
Mới nhất, Vinamilk cũng đã khởi công xây dựng một tổ hợp "resort" bò sữa organic quy mô lớn tại Lào, đáp ứng nhu cầu về sản phẩm organic ngày càng cao của người tiêu dùng, không chỉ ở thị trường nội địa mà còn ở thị trường quốc tế.
Từ năm 2001, Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hiệp quốc (FAO) đã chọn ngày 1/6 hàng năm là Ngày Sữa thế giới (World Milk Day) nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của ngành sữa đối với sự phát triển kinh tế bền vững và dinh dưỡng, sức khỏe của nhân loại. Các hoạt động được tổ chức nhân Ngày Sữa thế giới giúp hiểu rõ hơn lợi ích của sữa đối với sức khỏe, đồng thời ghi nhận những đóng góp quan trọng của ngành sữa đối với sự phát triển kinh tế, tính bền vững, sinh kế và dinh dưỡng. Đặc biệt, dinh dưỡng trẻ em là vấn đề quan trọng của toàn thế giới, đòi hỏi sự hợp tác giữa nhà nước và tư nhân. Với cương vị là thương hiệu sữa số 1 Việt Nam, có sứ mệnh chăm sóc dinh dưỡng cho hàng triệu trẻ em trên khắp đất nước, là biểu tượng niềm tin của hàng triệu gia đình Việt, Vinamilk đã đồng hành cùng Hiệp hội sữa Việt Nam tổ chức hưởng ứng Ngày Sữa Thế Giới lần thứ 2 mang đến cho các bé và phụ huynh một ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 ý nghĩa qua sự kiện: "Ngày Sữa Thế Giới - Vì một Việt Nam vươn cao" tại Nhà thi đấu Phú Thọ. |
Thảo Nguyên
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.