- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trái cây họ cam quýt tốt thế nào?
Các loại trái thuộc họ quýt như cam, bưởi, chanh, chanh dây đều chứa ít calo, không có chất béo hoặc natri và tập trung lượng vitamin C cao nhất so với tất cả các loại trái cây hay các loại thực phẩm khác.
Khi thường xuyên bổ sung năm khẩu phần trái cây loại này vào chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì trọng lượng lý tưởng của cơ thể. Cụ thể, các loại trái này sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:
1. Cung cấp các loại vitamin thiết yếu giúp tăng cường năng lượng, cải thiện thị lực và làm lành vết thương. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các loại trái thụộc họ quýt (ngọai trừ chanh) có chứa một lượng nhỏ vitamin A, có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của răng, da, xương và cải thiện thị lực. Ngoài ra, các loại trái này còn chứa mức thấp các vitamin nhóm B có thể hòa tan trong nước, như thiamine, niacin và riboflavin, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tăng cường tiêu hóa và quá trình chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng. Một khẩu phần 100g cam các loại sẽ cung cấp 10% giá trị dinh dưỡng thiamine và niacin cần hàng ngày cho cơ thể.
Các loại trái cây thuộc họ quýt còn được biết đến là nguồn giàu axít folíc, có tác dụng giúp tái tạo những tế bào mạnh khỏe mới trong cơ thể. Bên cạnh đó, các loại cam và bưởi còn là nguồn tập trung cao vitamin C. Giới chuyên môn cho biết, vitamin C có đặc tính như chất antioxidant (chất chống oxy hóa), rất cần thiết cho sức khỏe của da, xương và các mô liên kết. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương và quá trình tổng hợp collagen - một loại protein chứa trong các mô giúp làm liền da, dây chằng, gân và các mạch máu. Ngoài ra, vitamin C còn tạo thuận lợi cho cơ thể trong việc hấp thu sằt, nếu thiếu hụt sắt sẽ dẫn đến chứng thiếu máu.
2. Bổ sung các khóang chất giúp tăng cường sức khỏe tim, cơ bắp và hệ tiêu hóa. Theo giới chuyên môn, cơ thể cần kali để duy trì chức năng họat động hiệu quả của tim, thận, cơ bắp, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa. Khi áp dụng một chế độ ăn lành mạnh, hầu hết mọi người đều cung cấp đủ lượng kali cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn bị các vấn đề về sức khỏe như đi tiểu nhiều, tiêu chảy, nôn ói, đổ mồ hôi nhiều sau khi luyện tập thể chất, hội chứng kém hấp thu (malabsorption syndromes) như bệnh Crohn và suy dinh dưỡng, có thể dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu hụt kali. Các loại trái thuộc họ quýt, đặc biệt là các loại cam là nguồn phong phú kali.
Bên cạnh đó, mỗi khẩu phần 100g các loại trái thuộc họ quýt như cam, bưởi cung cấp từ 4-6% giá trị canxi mà cơ thể cần mỗi ngày. Canxi được chứng minh là một loại khoáng chất thiết yếu trong việc giúp tăng cường sức khỏe của răng và xương. Ngoài ra, canxi còn giúp duy trì chức năng họat động bình thường của cơ bắp, các mạch máu, quá trình bài tiết hormone và enzym cũng như tăng cường quá trình dẫn truyền xung lực tới hệ thần kinh.
3. Là nguồn dồi dào chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim. Các
loại trái cây thuộc họ quýt đều là nguồn dồi dào chất xơ. Một khẩu phần
100g của hầu hết các loại trái này có chứa 2g chất xơ. Một khẩu phần của
loại cam nhỏ có chứa tới 5g chất xơ, đạt 20% lượng chất xơ cần cung cấp
vào cơ thể mỗi ngày. Theo các chuyên gia, chất xơ là một loại
carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa.
Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp chức năng tiêu hóa của cơ thể diễn ra bình thường, kéo giảm nguy cơ phát triển bệnh trĩ và bệnh túi thừa (diverticular disease), đồng thời còn giúp ổn định mức đường và cholesterol trong máu. Viện hàn lâm Khoa học Y học Quốc gia Mỹ đề xuất, những người đàn ông dưới 50 tuổi nên cung cấp vào cơ thể 38g chất xơ mỗi ngày. Còn với những phụ nữ ở cùng độ tuổi, cần cung cấp 25g chất xơ vào cơ thể mỗi ngày. Đối với những người trên 50 tuổi, nam giới cần bổ sung 31g chất xơ vào cơ thể mỗi ngày và phụ nữ là 21g chất xơ mỗi ngày.
Theo PNO
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.