- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trái cây và rau: Càng ngọt càng ít dinh dưỡng?
Việc “bắt” rau xanh và trái cây ngày càng ngọt hơn có thể khiến trẻ em, người lớn ngon miệng hơn.
Thực phẩm ngọt được ưa chuộng
Tại Florida 30 năm trước, cam trắng thông dụng hơn nhiều so với cam đỏ và cam hồng (2 loại cam ngọt hơn) - với 27 triệu thùng cam trắng so với 23 triệu thùng cam hồng.Còn hiện nay loại cam hồng và đỏ thông dụng gấp đôi cam trắng.
|
Trái cây và rau đang ngày càng ngọt hơn – nhưng lại ít tốt cho sức khỏe hơn |
Bắp cải cũng đang trở nên ngọt hơn, với nhiều giống được gắn nhãn là “thân thiện với trẻ em” - vì chúng ngọt hơn những giống cũ. Mà trẻ em thì thích của ngọt hơn người lớn.
Dường như sự tiến hóa đã khiến con người cảnh giác với những thực phẩm có vị đắng – gây liên tưởng tới vị của thuốc độc.
Vị đắng trong hoa quả chính là thuốc
Thường thì trong trái cây và rau, các hợp chất đắng là những độc tố tự nhiên có vai trò ngăn ngừa sâu bọ.
VÀ theo Adam Drewnowski, chuyên gia dịch tễ tại trường Đại học Washington (Seattle, Mỹ) vị đắng trong thực vật rất tốt cho sức khỏe.
“Vị đắng trong rau củ ngăn ngừa ung thư vì nó có thể phá hủy tế bào bệnh tật. Chúng tốt vì chúng “độc”’.
Và nhiều nhà khoa học khác tin rằng việc loại bỏ các chất đắng – được gọi là các hóa chất thực vật - sẽ có hại cho chúng ta.
Jed Fahey, một nhà khoa học phân tử tại trường Đại học Johns Hopkins chia sẻ: “Ăn rau và trái cây không có vị đắng chẳng khác nào uống calo rỗng trong lon nước ngọt”.
Vị đắng tốt như thế nào?
Đã có hàng nghìn dưỡng chất thực vật tạo vị đắng được phát hiện.
Trong cam có một chất siêu đắng là naringin với đặc tính chống loét và chống viêm.
Quercetin, một chất đắng khác có trong trà xanh, súp lơ xanh và rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi.
Những nghiên cứu khác đã tìm ra các dưỡng chất thực vật như sinigrin – có trong cải Brussel, súp lơ, bắp cải và rau cải xoăn có các đặc tính chống ung thư.
Những chất có vị đắng khác gồm solanine trong khoai tây và tomatine trong cà chua. Cà chua mọc hoang có lượng tomatine nhiều gấp 166 lần giống cà chua hiện đại.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLá ổi sẵn có ở Việt Nam, chứa các chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, khi phơi khô cũng đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcOmega-3 là loại axit béo không no, rất cần thiết cho cơ thể, vậy Omega-3 có những tác dụng gì với sức khoẻ?
-
Sức khỏe18 giờ trướcTheo các bác sĩ, đau đầu kéo dài là triệu chứng phổ biến nhất của huyết khối tĩnh mạch não, xảy ra ở gần 90% trường hợp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười phụ nữ đã chịu đựng những cơn đau suốt thời gian dài và nguyên nhân được làm sáng tỏ trong một lần đi khám.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐược mệnh danh là "vua của các loại hạt", hạt óc chó không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn mà còn là một siêu thực phẩm cực giàu dinh dưỡng chứa đựng vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLá tía tô kết hợp với gừng tươi có thể dùng để chữa nhiều bệnh thường gặp, ai cũng cần biết để chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho bản thân và gia đình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong nước dùng xương lợn có nhiều collagen, axit amin tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, loại thực phẩm này vẫn tiềm ẩn một số mối nguy.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người trước khi đi ngủ không có biểu hiện bất thường nhưng qua một đêm đã hôn mê hoặc tử vong có thể do đột quỵ gây ra.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại củ này có vẻ ngoài rất giống nhân sâm nhưng lại có độc, nhiều người không biết đem đi ngâm rượu uống, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDầu ăn là một phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải loại dầu ăn nào cũng tốt cho sức khỏe. Có những loại dầu ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhiều người vẫn vô tình sử dụng mà không hay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 3 ngày điều trị tích cực tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, với sự hỗ trợ của các bác sỹ đến từ Bệnh viện Bạch Mai, nhóm trẻ nghi ngộ độc thuốc diệt chuột đã ra viện trong điều kiện sức khỏe ổn định.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi tự điều trị mẩn ngứa bằng loại thuốc bôi mua trên mạng không rõ nhãn mác, nam thanh niên ngứa toàn thân, đến viện khám được chẩn đoán nhiễm nấm da toàn thân.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo các chuyên gia, ngưng thở khi ngủ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, thậm chí đột quỵ, đột tử.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThai phụ người Campuchia "liều mạng" sinh con khi mang trong mình khối u xơ nặng 8kg, tử cung bị xơ hóa, thành tử cung dày tới 10cm.