- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tranh luận trái chiều về thói quen ăn cơm chan canh gây bệnh dạ dày: Đâu là cách ăn đúng?
Ăn cơm chan canh là thói quen rất phổ biến, ăn thế nào là đúng, ăn sao để không gây bệnh dạ dày là câu hỏi gây tranh luận hai chiều. 3 yếu tố quan trọng sau đây bạn nên tham khảo.
Trên mạng xã hội thường xuyên xuất hiện những chủ đề gây tranh cãi về thói quen và lối sống, trong đó có luồng ý kiến trái chiều về thói cơm ăn cơm chan canh của rất nhiều người.
Ý kiến thứ nhất cho rằng, ăn cơm chan canh có thể gây đau dạ dày, tổn hại sức khỏe đường tiêu hóa, lâu ngày có thể sinh ra các vấn đề về tiêu hóa. Ý kiến ngược lại cho rằng, cơm chan canh dễ ăn, dễ nuốt, về cơ bản không gây hậu quả lớn.
Trong sự tranh luận trái chiều sôi nổi không có hồi kết đó, ý kiến của ai là đúng? Chúng ta nên tạo thói quen nào sẽ tốt cho mình? Hãy nghe chia sẻ của chuyên gia sau đây.
Cơm chan canh là cách ăn phổ biến, khó nói ngay là hại hay không
Trong cuộc sống hàng ngày, do thực đơn ăn uống của các gia đình sẽ có các món gồm cơm, đồ ăn mặn, rau, canh… vì vậy, cơ cấu bữa ăn này sẽ dễ dàng để mọi người duy trì thói quen ăn cơm chan canh.
Theo góc nhìn chuyên gia, đều là dùng cơm trộn với nước (canh) để ăn, nhưng mức độ chín nhừ của gạo thì giữa cơm chan canh và cháo có sự khác biệt rất lớn. Cơm nấu chín, vẫn nguyên hạt gạo cứng, kết cấu gạo nguyên vẹn, độ cứng khác hẳn với món gạo nấu thành cháo.
Vậy nên từ đó mới phát sinh ý kiến, ăn cơm chan canh sẽ gây bệnh dạ dày.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Sức khỏe (TQ), thói quen ăn cơm chan canh có gây bệnh dạ dày hay không, là một khái niệm không thể trả lời đơn giản trong một câu nói. Hãy dành thời gian tham khảo những phân tích chi tiết sau đây.
1. Phụ thuộc vào loại cơm
Trong khi ăn cơm chan canh, có thể bạn dùng loại cơm vừa nấu chín đang còn nóng, chan thêm canh có kèm rau hoặc kèm thịt cá để ăn. Loại cơm chan canh này bản thân sẽ dễ tiêu hóa hơn các loại cơm khác.
Nhưng nếu bạn dùng cơm nguội, cơm đã nấu từ trước, cơm để qua đêm hoặc cơm đông lạnh, những dạng cơm này đã có phần ít nhiều bị "lại gạo", thay đổi kết cấu và tính chất, nếu bạn chỉ thêm canh nóng trộn vào ăn, hoặc hâm nóng trong một vài phút, thì cũng không thể làm mềm hoàn toàn như cơm nóng mới, tỉ lệ gạo cứng trong loại cơm này khá cao.
Sự khác biệt của loại cơm mà bạn dùng để chan canh sẽ quyết định việc có hại hay không tới sức khỏe dạ dày của bạn.
2. Phụ thuộc vào loại canh
Những loại canh mà bạn dùng để chan vào cơm phần lớn là canh có nước nóng, ví dụ như canh thịt, canh cá, canh thịt cá kèm rau có mùi vị đặc trưng, còn có loại canh trà hoặc canh thảo mộc và các loại canh đa dạng khác.
Bên cạnh đó, nếu là canh suông (canh không có thêm các loại thực phẩm khác) là loại canh không làm tăng năng lượng khi ăn, không có nhiều muối hoặc mỡ.
Loại canh suông này, đối với những người có sức khỏe dạ dày bình thường, ít uống nước, không ăn quá nhiều canh, thì về cơ bản không ảnh hưởng đến mức độ tiêu hóa bằng cách pha loãng dịch dạ dày, và nó sẽ không có tác động nhiều đến sức khỏe dạ dày, tức là không gây bệnh.
Nhưng nếu món canh đó là sự kết hợp của nhiều thực phẩm khác như thịt, cá, thực phẩm có dầu mỡ, lượng muối cao, bát canh có vị đậm đặc, thì bạn lại phải nên chú ý.
Loại canh này dùng để chan với cơm, việc đầu tiên có thể ảnh hưởng sức khỏe là tạo nguy cơ bổ sung vào cơ thể quá nhiều muối và dầu mỡ, sau đó là thực phẩm giàu dinh dưỡng, từ đó có thể gây ra béo phì, cao huyết áp, mỡ máu cao và các vấn đề khác.
Ngoài ra, một số người có thói quen chan cơm với trà (các loại) cũng có thể có nguy cơ bổ sung quá nhiều chất như polyphenol trong trà, có thể làm giảm hoạt động của các enzym tiêu hóa.
Tuy nhiên, chỉ một lượng nhỏ polyphenol trong trà sẽ không ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của người bình thường.
Nếu dùng trà lạnh (nhiệt độ và trà thấp hoặc trà đã nguội), hương vị đậm đặc thì không thích hợp để chan với cơm đối với những người có chứng khó tiêu.
Những món canh có chứa vị chua như giấm và ô mai hoặc các loại rau quả vị chua nấu èm, sẽ thuận lợi hơn cho việc tiết dịch tiêu hóa và tiêu hóa tốt.
3. Phụ thuộc vào việc nhai kỹ hay không
Mặc dù cơm chan canh là món ăn lỏng, nhưng chúng không phải là món ăn tốt như cháo, nếu bạn chan canh ăn và cố gắng duy trì thói quen nhai kỹ trước khi nuốt, thì đây không phải là món ăn khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày.
Tuy nhiên, khi một số người ăn cơm chanh canh, vì là món ăn lỏng và dễ nuốt, nên không kiểm soát tốt nhịp độ nhai, dẫn đến nuốt chửng, ăn quá nhanh, thậm chí hầu như không nhai. Đây chính là thói quen xấu, gây ra hậu quả lớn, tạo một gánh nặng trong quá trình tiêu hóa cho dạ dày.
Nói tóm lại, nếu chức năng tiêu hóa của bạn tốt, hoặc có thể ăn cơm chan canh một cách nghiêm túc, ăn chậm nhai kỹ, chọn cơm nóng canh mới, thì không sợ ảnh hưởng đến dạ dày.
Nhưng nếu bạn đã có bệnh đường tiêu hóa, ăn nhiều bữa với cơm chan canh và không nhai đúng cách, nuốt nhanh nuốt vội khi cơm còn nguyên hạt, dùng cơm nguội, thì nguy cơ gây hại cho dạ dày là điều đánh cân nhắc.
Ngoài ra, hãy chú ý khi chế biến canh, nhiều người cho rằng canh không có nhiều chất nên thường ăn nhiều, nếu bạn nấu canh với nhiều thịt cá hoặc các thực phẩm khác, thì nên chú ý tính toán lượng calo, dầu mỡ, muối, để không tạo gánh nặng cho cơ thể, dư thừa dinh dưỡng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.