- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thường xuyên đun lại 5 loại thực phẩm này tương đương với tự sát mỗi ngày
Đun nóng lại đồ ăn là việc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu áp dụng sai loại thực phẩm có thể tăng nguy hại cho sức khỏe.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhằm tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều người đã lựa chọn việc làm nóng lại thức ăn thay vì nấu mới. Cách làm tưởng chừng tiện lợi này nếu không dùng đúng cách có thể tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe bởi thành phần của một số thực phẩm có thể thay đổi khi hâm nóng và sản sinh ra những chất gây hại cho cơ thể con người.
Dưới đây là một số loại thực phẩm tuyệt đối không nên đun lại nhiều lần.
1. Các loại rau xanh lá
Rau xanh lá là những loại rau quen thuộc và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên khi hâm nóng lại, nitrat bên trong sẽ được chuyển hóa thành nitrit. Nitrit có thể tiếp tục được chuyển hóa thành nitrosamine trong cơ thể con người, là chất gây ung thư mạnh.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học Thực phẩm, việc hấp thụ quá nhiều nitrit trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
2. Khoai tây
Khoai tây rất giàu carbohydrate nhưng sau thời gian bảo quản lâu và hâm nóng lại, những carbohydrate này sẽ phân hủy thành đường và sau đó chuyển hóa thành acrylamide. Acrylamide là một chất độc thần kinh được biết đến và có thể gây ung thư.
Theo nghiên cứu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), acrylamide đã được chứng minh là gây độc thần kinh và gây ung thư trong các thí nghiệm trên động vật.
3. Thịt gà
Thịt gà là món thường xuyên có trên bàn ăn của nhiều người. Tuy nhiên, khi hâm nóng thịt gà, cấu trúc protein của nó sẽ thay đổi, không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể sản sinh ra các chất có hại.
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học và Công nghệ Thực phẩm đã chỉ ra rằng sau khi đun nóng thịt gà nhiều lần, một số axit amin có thể chuyển hóa thành hợp chất có hại cho cơ thể con người.
4. Nấm
Các protein và polysaccharide có trong nấm rất dễ bị phân hủy trong quá trình đun lại và tạo ra các chất mới có hại cho cơ thể con người. Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng đề cập rằng, việc tiêu thụ nấm hâm nóng trong thời gian dài có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa.
5. Dầu ăn
Việc sử dụng dầu đậu nành chiên lại nhiều lần sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit béo chuyển hóa và các gốc tự do, cực kỳ có hại cho sức khỏe tim mạch.
Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ công bố một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy rằng việc tiêu thụ axit béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường.
Cùng với đó, việc đun nóng dầu nhiều lần ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra nhiều chất gây ung thư benzopyrene, acrylamide, amin dị vòng...
Làm thế nào để ăn uống lành mạnh?
Từ góc độ an toàn thực phẩm, nên chú ý cách bảo quản và xử lý thực phẩm. Phương pháp bảo quản thực phẩm không đúng cách, chẳng hạn như để thực phẩm ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ khiến thực phẩm ôi thiu, hư hỏng, sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể.
Ngoài cách xử lý và bảo quản thực phẩm, cũng cần chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu an toàn với sức khỏe cần tươi ngon, qua kiểm duyệt an toàn thực phẩm.
Ví dụ, khi chọn rau cần chọn loại không có dư lượng thuốc trừ sâu và thịt không có hormone tăng trưởng để làm giảm lượng chất có hại cho cơ thể.
Tóm lại, có thể thấy rằng ăn uống lành mạnh không chỉ là lựa chọn thực phẩm phù hợp, chế độ dinh dưỡng cân bằng mà còn bao gồm việc xử lý và bảo quản thực phẩm thích hợp đúng cách.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.